Ăn sống cá hồi có dễ nhiễm ký sinh trùng? Chuyên gia tiết lộ cách ăn vừa ngon, bổ vừa an toàn
Chào bác sĩ,
Gần đây tôi đọc thông tin thấy cảnh báo nhiều về việc ăn đồ tái sống dễ nhiễm ký sinh trùng, trong đó ăn gỏi cá, cá sống có nguy cơ nhiễm giun sán, nhất là sán lá gan.
Gia đình tôi rất hay ăn cá hồi sống, dù trước khi ăn chúng tôi lựa chọn rất kỹ nguồn cá tươi sống, vừa được phi lê chứ không mua sẵn ở siêu thị. Tuy nhiên khi đọc được thông tin trên tôi vẫn rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ ăn cá hồi sống có an toàn không, tôi có nên tiếp tục ăn không?
Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất với cơ thể. Tại Việt Nam đây cũng là thực phẩm đắt tiền và mọi người vẫn thường hay ăn sống theo kiểu sashimi hoặc chế biến chín thành nhiều món ăn đa dạng khác.
Tại Việt Nam, cá hồi chủ yếu từ hai nguồn là nuôi ở trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Nhiều người lo lắng rằng, cá hồi nuôi dễ nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương với mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ tại Hà Nội thì chưa phát hiện thấy có ký sinh trùng.
Dù cá hồi tốt cho sức khỏe nhưng bác sĩ khuyên mọi người nên ăn chín để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa.
Dù chưa phát hiện ký sinh trùng tại một số mẫu cá hồi ở trong nước, tại Nhật Bản trước đây từng có nghiên cứu phát hiện cá hồi có nhiễm giun Anisakis simplex. Vì thế, dưới góc độ khoa học, tôi khuyên mọi người nên ăn thực phẩm chín, không ăn thực phẩm tái hoặc sống. Bởi ngoài vấn đề nhiễm ký sinh trùng, ăn thực phẩm sống còn có thể gây nên những hệ lụy khác cho sức khỏe, nhất là nếu cá hồi không được bảo quản tốt có thể nhiễm vi khuẩn.
Ngoài là thực phẩm cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể, cá hồi còn chứa nhiều vitamin B12 giúp các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA. Ngoài ra, cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3, đây là axit béo thiết yếu cho cơ thể, giúp giảm các tác nhân gây ra bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp.
Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?
Mẹ tôi bị ung thư vú, do phát hiện không kịp thời nên tế bào đã di căn. Dù điều trị tích cực nhưng bà gần như lờn hết với các loại thuốc giảm đau.
Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?
Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ kéo dài trên 2 tuần.
Nắng nóng có nên uống nước dừa mỗi ngày?
Tôi thường xuyên uống nước dừa giải nhiệt, nhất là khi thời tiết oi bức như hiện nay, nhưng thắc mắc có nên uống mỗi ngày? (Huỳnh, 25 tuổi, Đồng Nai)
5 lời khuyên đối phó với chứng trầm cảm hậu ly hôn
Kiệt sức về mặt cảm xúc, rút lui khỏi xã hội và cảm giác tuyệt vọng thường là những dấu hiệu dễ thấy của chứng trầm cảm hậu ly hôn.