Ăn đồ cúng chay suốt ngày tết: Chuyên gia chỉ rõ 3 sai lầm tai hại mà phần đông người Việt mắc phải
Chuyên gia nói gì?
Theo BSCK II Đoàn Thị Anh Đào, trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn), việc ăn chay hay ăn mặn là tùy theo sở thích, tín ngưỡng của mỗi người. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hiện nay thì thực phẩm chay cũng rất đa dạng về thực phẩm, trong đó nhiều nhất là nhóm rau xanh. Ngoài ra, nhóm protein và chất béo cũng có khá nhiều, nhưng chúng có nguồn gốc từ thực vật.
Theo bác sĩ Anh Đào, nếu xét dưới góc độ khoa học về dinh dưỡng thì rõ ràng việc ăn chay thiếu hẳn nhóm chất quan trọng là chất béo từ động vật. Với trẻ nhỏ, chất béo từ động vật góp phần lớn trong quá trình trẻ phát triển, nhất là về não bộ. Vì thế, việc các gia đình ăn chay trường, hay dịp Tết cúng và ăn đồ chay cũng cần lưu ý, ưu tiên để trẻ được ăn uống đủ chất, giúp phát triển toàn diện nhất.
Bác sĩ Anh Đào cũng cảnh báo, rất nhiều món chay muốn hấp dẫn thường sẽ được chiên rán, như vậy chúng hút nhiều dầu mỡ, làm tăng lượng calo và nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân, béo phì. Đặc biệt, đồ chay có nguồn gốc từ thực vật, khi chiên rán ở nhiệt độ cao ngoài việc mất chất dinh dưỡng thì còn làm cho chất lượng thực phẩm bị biến đổi, không còn tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, bác sĩ Anh Đào lưu ý, đồ chay mua sẵn thường phải bảo quản trong tủ lạnh, do vậy nếu không chú ý đồ rất dễ nhiễm khuẩn, hư hỏng và gây bệnh. Thực tế gần đây từng ghi nhận trường hợp tử vong do ăn thực phẩm chay nhiễm vi khuẩn kị khí nguy hiểm.
Theo NDTV Food, Tiến sĩ Rohini Patil, Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 5 thực phẩm hấp dẫn giàu protein tốt cho cơ thể nên bổ sung vào thực đơn ăn chay mỗi ngày để cơ thể luôn đủ chất, dung nạp glucose, đảm bảo sức khỏe vật chất lẫn tinh thần.
Dưới đây là 5 thực phẩm thuần chay giàu protein được chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày
1. Quả hạnh nhân
Hạnh nhân có thể là thực phẩm phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn thực phẩm đa năng có nguồn gốc thực vật. Nổi tiếng với chất béo lành mạnh, axit béo tốt và protein chất lượng cao, hạnh nhân là nguồn năng lượng dinh dưỡng. Với 6 gam protein/30 gam, hạnh nhân là một món ăn nhẹ thỏa mãn có thể giúp bạn no suốt cả ngày.
Hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, chất xơ, α-tocopherol và các khoáng chất như magie và đồng, cùng với các chất dinh dưỡng thực vật, hỗn hợp dinh dưỡng độc đáo của hạnh nhân có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hạnh nhân có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến bệnh tiểu đường bằng cách hỗ trợ kiểm soát cân nặng, cân bằng lượng đường trong máu và giảm viêm.
Thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn có thể vừa sáng tạo vừa thú vị. Bạn có thể trộn chúng với trái cây và rau để có món sinh tố bổ dưỡng, hoặc nâng tầm món salad và sữa chua của mình bằng cách cho hạnh nhân cắt lát hoặc cắt nhỏ vào để có món giòn thú vị nhưng cũng nhiều dinh dưỡng.
2. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan giàu thành phần dinh dưỡng và hoạt tính sinh học đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất thiết yếu đáng chú ý. Thêm các loại đậu như đậu Hà Lan vào bữa ăn của bạn có thể giúp kiểm soát các bệnh về lối sống như ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Khi mùa đông đến gần, hãy khám phá những cách bổ dưỡng để kết hợp đậu Hà Lan vào bữa ăn của bạn với các món ăn bổ dưỡng như đậu xào, cà ri đậu, v.v.
3. Các loại đậu
Đậu chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu tiết lộ rằng đậu nấu chín cung cấp tới 25 g protein trong khẩu phần 1/2 cốc, cung cấp khoảng 20% nhu cầu khuyến nghị của người lớn. Điều tốt là có rất nhiều cách để kết hợp nguồn protein này vào chế độ ăn uống, cho dù trong súp, bánh mì sandwich hay cà ri, đậu đều mang lại tính linh hoạt trong chế biến và cũng nhiều dinh dưỡng.
4. Rau dền
Rau dền được coi là một loại thực phẩm cân bằng và có lượng protein vượt trội so với các loại ngũ cốc thực sự. Lợi ích sức khỏe liên quan đến rau dền là làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện các rối loạn liên quan đến tăng huyết áp và thiếu máu, tăng cường hệ thống miễn dịch.
5. Đậu xanh
Đậu xanh có hàm lượng protein cao. Trên thực tế, chất lượng protein của đậu xanh được coi là tốt hơn các loại đậu khác. Đậu xanh có một số lợi ích sức khỏe có thể có. Khi kết hợp với các loại đậu và ngũ cốc khác, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh chính ảnh hưởng đến con người, bao gồm rối loạn tiêu hóa, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Những thực phẩm giàu protein khác
Một số lựa chọn khác mà người thực hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cân nhắc là đậu phụ, đậu lăng, hạt diêm mạch quinoa. Các loại thực phẩm này cũng chứa lượng protein đáng kể và một loạt lợi ích cho sức khỏe.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....