Ăn món này mạnh vào mùa thu, vừa ngăn khô da, giảm cholesterol và có thể bổ sung canxi giúp củng cố xương khớp
Mùa thu là mùa thu hoạch, khắp nơi là cảnh những cánh đồng lúa chín, các loại khoai tươi ngon được đào lên, nhiều loại rau theo mùa cũng đến thời điểm hái về, mang ra chợ bán. Trong số các loại rau thu hoạch vào vụ thu đông, có một loại rất phổ biến đó là: Rau mồng tơi. Là loại rau mùa hè, thu (tháng 6 đến tháng 11) nên mồng tơi được trồng chủ yếu vào vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 8. Rau mồng tơi có mùi thơm nhẹ và thoạt trông hơi giống rau bina, nhưng nó không có thân mỏng như rau bina và màu sắc của lá không đậm bằng. Lá của rau mồng tơi dày và dễ ăn hơn rau bina, mùi vị cũng dịu nhẹ hơn. Rau mồng tơi có khả năng chịu nhiệt độ cao, hạn hán, ẩm ướt nhưng không chịu được lạnh nên khi thời tiết trở lạnh là khó phát triển.
Rau mồng tơi không chỉ có hương thơm riêng, kết cấu mịn mượt, ngon mà dinh dưỡng của nó cũng cao hơn nhiều so với các loại rau khác. Ăn rau mồng tơi thường xuyên có thể giúp giảm bớt cảm giác khô hanh của mùa thu. Nó cũng đặc biệt đối với những người mắc bệnh về nấm da, nội nhiệt và có tác dụng điều trị tốt các triệu chứng như ho, đờm, hôi miệng, táo bón, khô miệng, đau họng, mắt đỏ sưng. Rau mồng tơi còn có công dụng hỗ trợ làm giảm lipid máu và huyết áp một cách hiệu quả (nhờ có chất nhầy pectin). Đồng thời nó cũng góp phần ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não như: Tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và nhồi máu cơ tim. Chất xơ phong phú có trong rau mồng tơi góp phần giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm các triệu chứng táo bón. Điều quan trọng nhất là hàm lượng canxi trong rau mồng tơi rất cao. Hàm lượng canxi trong mỗi 100g rau mồng tơi cao tới 166mg. Do đó tiêu thụ thường xuyên rau mồng tơi có thể giúp bổ sung canxi và củng cố hệ xương. Vì vậy, chúng ta có thể ăn nhiều rau mồng tơi khi chúng vào mùa thu hoạch. Dưới đây là 3 công thức món ngon từ rau mồng tơi mà bạn có thể tham khảo.
1. Canh mồng tơi, cà chua và thịt viên
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 mớ rau mồng tơi, 1 quả cà chua, 150g thịt nạc vai băm nhỏ, 1 cây hành lá, một chút bột tiêu, một chút gia vị.
Các bước nấu món canh mồng tơi, cà chua và thịt viên:
- Nhặt và rửa sạch rau mồng tơi rồi đặt sang một bên. Tùy vào sở thích mà bạn có thể để nguyên lá hoặc xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng rồi cho vào tô. Thịt nạc vai bạn rửa sạch, thái thành miếng rồi băm nhỏ. Cho thịt băm vào tô, thêm gia vị, hành lá, chút bột tiêu, trộn đều rồi để riêng.
- Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi ở lửa lớn rồi vặn nhỏ. Bạn nắm thịt băm thành các viên nhỏ rồi thả vào nồi nước sôi. Khi các viên thịt nổi lên thì bạn cho cà chua vào, tiếp tục nấu sôi. Khi cà chua chín mềm thì bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn thả rau mồng tơi vào, đun đến khi chín (đổi màu xanh đậm) thì tắt bếp. Lấy canh ra khỏi nồi và thưởng thức.
2. Salad rau mồng tơi, trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g rau mồng tơi, 2-3 quả trứng gà, sốt dầu giấm trộn salad.
Các bước làm món salad rau mồng tơi, trứng:
- Nhặt phần lá non rồi rửa sạch rau mồng tơi. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho rau mồng tơi vào chần khoảng 2-3 phút; khuấy vài lần khi thấy rau mồng tơi chuyển màu sẫm hơn thì vớt ra cho vào chậu nước đá. Sau khi rau mồng tơi nguội thì bạn vớt ra, để ráo nước.
- Trứng vào nồi nước, luộc trong khoảng 6-8 phút thì tắt bếp, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh. Sau đó bóc vỏ trứng rồi thành những miếng nhỏ. Tiếp theo bạn cho rau mồng tơi vào đĩa, đặt trứng lên và rưới nước sốt dầu giấm trộn salad vào. Hoặc bạn có thể sử dụng bất cứ loại sốt trộn salad nào mà mình thích.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!