Ăn hạt điều nhiều năm nhưng không phải ai cũng biết công dụng của loại hạt được ví như “thuốc bổ tự nhiên”
Hạt điều là hạt thuộc họ Anacardium occidentale có nguồn gốc từ Brazil được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam. Ngoài hương vị thơm ngon thì hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao cùng với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể.
Công dụng của hạt điều đối với sức khỏe
Hạt điều giúp não bộ khỏe mạnh: Hạt điều chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin E và các dưỡng chất quan trọng cho não bộ, giúp tăng cường chức năng não, cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung và xử lý thông tin. Chất chống oxy hóa dồi dào trong hạt điều giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.
Có tác dụng giảm cân: Sử dụng hạt điều sẽ giúp thay thế chất béo động vật bằng các chất béo bão hòa đơn và đã giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể và giảm tích tụ chất béo cũng như cholesterol. Hạt điều còn chứa chất oxy hóa, vitamin E có công dụng ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da và tóc, rất tốt cho phụ nữ.
Tăng cường sức khỏe xương: Hạt điều là nguồn cung cấp canxi và magie dồi dào, hai khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai. Sử dụng hạt điều thường xuyên và đúng cách còn giúp tăng mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Phòng ngừa ung thư: Vì hạt điều giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardol nên có hiệu quả tốt cho những bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư. Đặc biệt chất Proanthocyanidins có trong hạt điều thuộc nhóm flavonoid còn có tác dụng chống lại và hạn chế các tế bào ung thư phát triển, là lợi ích nổi bật của loại hạt này.
Khoai lang tốt cho sức khỏe, nhưng mùa đông ăn khoai lang kiểu này coi chừng “tiền mất tật mang”
Khoai lang, loại củ quen thuộc với hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn được ưa chuộng. Nhưng ăn không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn hoặc gây hại cho sức khỏe.
Không ngờ loại rau thơm quen mặt ở Việt Nam lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Ngoài tác dụng làm rau gia vị khá phổ biến, rau răm còn có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.
Chuối chín có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này thì nên tránh xa
Chuối chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn nhiều. Có người ăn chuối chín tốt nhưng cũng có người nên hạn chế.
Vitamin C có tác dụng gì đối với cơ thể? Thiếu vitamin C gây bệnh gì?
Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất mà cơ thể chúng ta cần. Hãy cùng tìm hiểu tại sao loại vitamin này lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn.