Ăn gì để thải độc gan sau 3 ngày Tết?
Gan là cơ quan có chức năng lọc, xử lý và phá vỡ những những liên kết thức ăn vào trong cơ thể bạn. Gan còn có nhiệm vụ lọc máu, phân giải rượu, thuốc giúp cơ thể luôn giữ ở trạng thái cân bằng, khỏe mạnh.
Trong những ngày Tết, tiêu thụ thực phẩm nhiều giàu mỡ, uống nhiều rượu bia có thể làm tăng gánh nặng cho gan.
Để thải bỏ độc tố an toàn, tự nhiên, bạn có thể ăn những loại rau củ quả, trái cây quen thuộc này.
Thực phẩm giải độc gan hiệu quả
Tỏi
Tỏi chứa selenium, một khoáng chất giúp giải độc gan. Nó cũng có khả năng kích hoạt các men gan có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố một cách tự nhiên.
Trái cây có múi
Các loại trái cây như bưởi, cam, chanh đều giúp tăng khả năng làm sạch gan. Ngay cả khi được tiêu thụ với số lượng nhỏ, trái cây họ cam quýt vẫn giúp gan sản xuất các enzyme giải độc giúp loại bỏ các chất ô nhiễm.
Rau lá xanh
Các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ có chứa glucosinolate, giúp gan sản xuất enzyme giải độc. Nguồn thực phẩm này cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ sức khỏe cho gan.
Rau lá xanh chứa nhiều chất diệp lục, giúp loại bỏ độc tố khỏi máu một cách hiệu quả. Chúng có thể trung hòa kim loại nặng để bảo vệ gan.
Nghệ tươi
Nghệ tươi có tác dụng cực kỳ đặc biệt đối với gan. Thực phẩm này hỗ trợ các enzyme loại bỏ độc tố và chứa chất chống oxy hóa giúp sửa chữa các tế bào gan. Nghệ cũng giúp hỗ trợ gan trong việc giải độc kim loại, đồng thời thúc đẩy sản xuất mật.
Quả óc chó
Quả óc chó chứa nhiều axit amin arginine và hỗ trợ gan giải độc. Chúng cũng chứa hàm lượng axit béo glutathione và omega-3 cao tác dụng hỗ trợ làm sạch gan tự nhiên.
Củ cải đường
Củ cải đường giúp tăng oxy bằng cách làm sạch máu và có thể phân hủy chất thải độc hại để chúng được bài tiết nhanh hơn.
Loại rau củ này cũng có tác dụng kích thích sản sinh mật và tăng cường hoạt động của enzyme. Củ cải đường cũng chứa chất xơ và vitamin C - chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu chất flavonoid và beta-carotene giúp kích thích và hỗ trợ chức năng gan nói chung. Chúng cũng chứa Vitamin A, ngăn ngừa bệnh gan hiệu quả.
Trà xanh
Trà xanh chứa catechin, chất chống oxy hóa từ thực vật được biết đến để cải thiện chức năng gan. Một ly trà xanh nóng sẽ giúp bạn tăng cường chất chống oxy hóa, giảm nhẹ gánh nặng cho gan.
Táo
Táo chứa hàm lượng pectin cao, một hóa chất giúp cơ thể làm sạch và giải phóng độc tố khỏi đường tiêu hóa. Với ít độc tố hơn trong đường tiêu hóa, gan có thể làm việc tốt hơn, giúp cơ thể luôn được làm sạch.
Bơ
Bơ được mệnh danh là "siêu thực phẩm" cho cơ thể nói chung và cho gan nói riêng. Ngoài việc làm sạch các động mạch trong cơ thể, bơ còn giúp sản xuất glutathione, hợp chất giúp gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...