Nên ăn cơm hay ăn canh trước?

Ăn canh trước sẽ giúp bạn tăng cảm giác no. Lượng thức ăn nạp vào sau đó cũng sẽ ít đi. Như vậy, việc bắt đầu bữa ăn bằng món canh sẽ có tác dụng nhất định với việc giảm cân, kiểm soát lượng thức ăn.

Tuy nhiên, nếu đó là một món canh nhiều chất béo (như canh móng giò) nó có thể khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất béo hơn. Bởi lúc đó, dạ dày còn trống nên việc hấp thu dinh dưỡng sẽ nhanh hơn. Như vậy không có lợi cho việc giảm béo.

Nhìn chung ăn canh trước khi ăn cơm là một thói quen tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên những người bị bệnh dạ dày không nên áp dụng phương pháp này. Nguyên nhân là do nước canh vào dạ dày trước sẽ làm loãng dịch vị và gây cản trở tiêu hóa. Những người bị sa dạ dày ăn canh trước khi ăn cơm sẽ làm tình trạng thêm tồi tệ.

Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn canh nấu từ xương gà, xương lợn vì chúng kích thích pantothenic acid trong dạ dày tăng lên, tạo ra chứng ợ nóng, ợ chua...

Còn việc ăn canh sau bữa ăn thì sao?

Rõ ràng việc ăn thêm một bát canh sau khi đã ăn cơm no (đặc biệt là những món canh nhiều dầu mỡ, chát béo) chắc chắn sẽ khiến bụng của bạn khó chịu và nguy cơ tăng cân càng cao hơn.

Nếu là các món canh thanh đạm như canh mướp, canh bầu bí, canh rong biển... thì bạn không cần quá lo lắng về vấn đề tăng cân. Tuy nhiên, hay tự cân nhắc lượng thức ăn nạp vào trong một bữa để tránh tình trạng ăn quá no và gây ra tức bụng, khó chịu.

Không nên ăn cơm chan canh

Đây là một trong những thói quen ăn uống phổ biến của người Việt. Nhiều người cho rằng ăn cơm chan canh sẽ giúp dễ nuốt, dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, đây là một hành động phản khoa học.

Ăn cơm chan canh sẽ khiến bạn lười nhai hơn. Thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ. Điều này sẽ tăng ánh nặng lên dạ dày, làm hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, vất vả hơn. Về lâu dài nó có thể gây ra bệnh dạ dày và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Trong quá trình nhai, nước bọt được tiết ra cung cấp các enzyme hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Khi ăn cơm chan canh, lượng enzyme này bị pha loãng hoặc tiết ra không đủ làm ảnh hưởng đến quá trình háp thu dinh dưỡng.