Ăn chôm chôm có tác dụng gì đối với sức khỏe của bạn?
Nội dung bài viết:
Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm
Chôm chôm không những là loại quả có vẻ ngoài tương đối bắt mắt mà còn được ưa chuộng bởi vị chua ngọt, nhiều nước của nó. Ngoài ra, ăn chôm chôm có tác dụng gì? Các chuyên gia dinh dưỡng trên Pcbaby cho biết: Chôm chôm có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là gluxit, các nhóm vitamin và nguyên tố khoáng chất.
Thịt quả chôm chôm có chứa glucose, sucroza, giàu vitamin C, axit amin và nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phot pho v.v… Theo Đông y, chôm chôm có vị ngọt tính ấm, chứa nhiều thành phần nước trong thịt quả.
Hàm lượng vitamin C và nguyên tố sắt, kali trong quả chôm chôm khá cao. Ngoài ra, cứ mỗi 100g chôm chôm thì có chứa đến 82% thành phần nước. Bên cạnh đó còn có khoảng 1g protein, 0.1g lipit, 14.5g gluxit, 1.1g chất xơ, có thể cung cấp 267.9kJ nhiệt lượng. Chôm chôm được biết đến với công hiệu làm đẹp, giữ ẩm cho da, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.
Ăn chôm chôm có tác dụng gì đối với cơ thể và sức khỏe của bạn?
Ngoài việc là loại trái cây quen thuộc thường được dùng như món tráng miệng, món ăn vặt thì ăn chôm chôm có tác dụng gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Với thành phần dinh dưỡng tương đối phong phú, nếu sử dụng hợp lý thì chôm chôm đích thực có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Chôm chôm giúp dưỡng nhan, làm đẹp da
Với hàm lượng các nhóm vitamin phong phú như vitamin A, B, C cùng với khoáng chất như kali, canxi, magie, phot pho v.v… chôm chôm hiển nhiên có tác dụng nhất định đối với làn da của bạn. Trong số đó, công hiệu điển hình phải kể đến như tăng cường độ đàn hồi cho da, giảm bớt nếp nhăn, bổ máu thông khí cho da của bạn.
Chôm chôm giúp thanh nhiệt, giải độc
Nhiều người cho rằng chôm chôm có vị ngọt thì sẽ gây nóng trong người, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Chôm chôm không giống như quả vải, chỉ cần ăn với một lượng thích hợp không những không gây nhiệt mà còn thanh trừ nội nhiệt và độc tố trong huyết dịch, giúp thanh tâm, giải nhiệt hiệu quả.
Chôm chôm tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
Protein là một dưỡng chất quan trọng để duy trì cơ năng miễn dịch trong cơ thể con người, đó cũng là thành phần chủ yếu để cấu thành kháng thể và bạch cầu. Chính vì vậy, với hàm lượng protein nhất định, thịt quả chôm chôm cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho bạn.
Chôm chôm giúp cải thiện một số bệnh thông thường
Ăn chôm chôm trị bệnh gì? Thực tế, ngoài công hiệu làm đẹp da thì chôm chôm còn giúp cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn, bổ sung thể lực, đặc biệt cải thiện các chứng như lạnh bụng, tiêu chảy, chóng mặt, huyết áp thấp nhờ vào hàm lượng sắt khá cao.
Chôm chôm có thể tận dụng luôn cả vỏ và rễ cây
Không chỉ là phần thịt quả chôm chôm mới có lợi ích cho sức khỏe, ngay cả phần vỏ bên ngoài cũng có thể được tận dụng làm thức uống. Bạn chỉ cần rửa sạch vỏ, nấu sôi với nước sạch uống thay trà có thể cải thiện chứng tiêu chảy, viêm khoang miệng.
Ngoài ra, dùng rễ cây chôm chôm nấu nước uống còn giúp hạ hỏa, giải nhiệt, giảm bớt triệu chứng viêm đầu lưỡi vừa an toàn vừa hiệu quả rõ rệt.
Nhóm người nào thích hợp ăn chôm chôm?
Thông thường, chôm chôm là loại quả tương đối “lành tính” nên ai cũng có thể ăn. Vậy chôm chôm ăn nhiều có tốt không? Trên thực tế, bất cứ thứ gì dù đem lại nhiều lợi ích cũng cần có chế độ ăn thích hợp để tránh phản tác dụng. Chôm chôm cũng không ngoại lệ, nếu chỉ ăn chôm chôm với một lượng vừa phải thì sẽ đạt nhiều hiệu quả nhưng nếu lạm dụng sẽ có tác dụng phụ.
Tuy nói chôm chôm không kén người ăn nhưng đặc biệt đối với người có thể chất khí hư, ẩm nhiệt, âm hư hoặc trẻ nhỏ bị còi xương, người bị loãng xương sẽ càng thích hợp hơn khi ăn chôm chôm vì có tác dụng hỗ trợ điều trị. Ngược lại, người bị viêm dạ dày, viêm loét cơ quan tiêu hóa thì nên lưu ý khi ăn chôm chôm.
Ngoài ra, người dễ bị nhiệt hoặc thường có triệu chứng chóng mặt, hư nhược, huyết áp thấp hay thiếu canxi đều thích hợp để ăn chôm chôm. Hàm lượng sắt và canxi trong thịt quả chôm chôm có tác dụng hỗ trợ bổ sung những nguyên tố này cho cơ thể của bạn,
Bà bầu có thể ăn chôm chôm không?
Chôm chôm tuy là loại quả nhiều dưỡng chất và lợi ích nhưng cụ thể, ăn chôm chôm có tốt cho bà bầu không? Trước tiên phải đề cập một vấn đề là bà bầu hoàn toàn có thể ăn chôm chôm mà không quá lo ngại ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Bên cạnh đó, những thành phần dinh dưỡng phong phú trong chôm chôm còn có thể bổ sung cho nhu cầu dưỡng chất của phụ nữ mang thai, giúp mẹ bầu tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện vết nứt da trong thai kỳ, còn có thể kích thích khẩu vị giúp mẹ ăn ngon hơn.
Mặc dù vậy, do những thay đổi đặc biệt khi mang thai nên bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều chôm chôm để tránh tình trạng tăng đường huyết. Ngoài ra, tuy nói chôm chôm không phải là loại quả gây nhiệt nhưng nếu ăn nhiều cũng sẽ làm triệu chứng táo bón của mẹ bầu nặng hơn.
Chôm chôm ăn nhiều có bị tăng cân không?
Ngoài giải đáp vấn đề ăn chôm chôm có tác dụng gì như trên đã đề cập thì một băn khoăn của không ít chị em là ăn chôm chôm có tăng cân hay không? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Thông thường cứ 100g thịt quả chôm chôm sẽ cung cấp 79 Calories, bên cạnh đó còn có nhiều thành phần đường, vitamin, axit amin, khoáng chất khác nên nếu ăn vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng.
Chôm chôm chủ yếu được dùng như loại quả tươi với vị chua ngọt và mọng nước, giúp tăng khẩu vị cho người ăn. Nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều người dễ bị mất kiểm soát khi ăn chôm chôm, dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều gây tác dụng phụ không mong muốn. Chôm chôm nên được bảo quản ở ngăn lạnh, nhiệt độ khoảng 0° - 5° là tốt nhất.
https://baike.pcbaby.com.cn/qzbd/9390.html
https://baike.pcbaby.com.cn/qzbd/9392.html
https://baike.pcbaby.com.cn/222/2221365.html
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...