Dưới đây là một số loại hạt giàu protein, dinh dưỡng có thể giúp kiểm soát cơn đói và cung cấp năng lượng bền vững.

Ăn các loại hạt giàu protein như đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ cười... là cách tuyệt vời để bổ sung protein thực vật, chất béo lành mạnh và nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Đậu phộng

Đây là loại hạt giàu protein với 7,31 gam mỗi ounce, hoặc 14,6% giá trị hàng ngày (DV). Đậu phộng giàu chất béo đơn và đa không bão hòa, rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, đậu phộng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit phenolic, phytosterol và resveratrol, giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol.

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa 6 gram protein mỗi ounce và là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin, khoáng chất thiết yếu. Hạnh nhân có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Đặc biệt, hạnh nhân còn có tác dụng như prebiotic, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hạt dẻ cười

Loại hạt giàu protein này có 5,73 gam protein mỗi ounce và 9 loại axit amin thiết yếu, hạt dẻ cười là một nguồn protein hoàn chỉnh. Hạt dẻ cười cũng giàu chất xơ và phytosterol, giúp kiểm soát cân nặng và giảm cholesterol.

Hạt điều

Hạt điều cung cấp 5,16 gam protein mỗi ounce và là nguồn kali và magiê tốt, giúp kiểm soát huyết áp. Thành phần dinh dưỡng cân đối của hạt điều khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho tim mạch.

Quả óc chó

Quả óc chó là nguồn cung cấp protein, chất béo không bão hòa đa và nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, axit ellagic. Nghiên cứu cho thấy quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về não.

Hạt phỉ

Mỗi ounce hạt phỉ cung cấp 4,25 gam protein và giàu axit béo đơn không bão hòa (MUFA), giúp cải thiện mức cholesterol. Hạt phỉ cũng là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Hạt Brazil

Hạt Brazil là nguồn cung cấp selen dồi dào, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, nên hạn chế lượng hạt Brazil tiêu thụ mỗi ngày để tránh dư thừa selen.

Hạt thông

Hạt thông cũng là loại hạt giàu protein, chất béo không bão hòa đa và vitamin E. Hạt thông thường được dùng để làm pesto hoặc rắc lên các món ăn.

Quả hồ đào

Quả hồ đào cung cấp protein, chất béo không bão hòa đa và tannin. Nghiên cứu cho thấy quả hồ đào có thể giúp hạ cholesterol.

Hạt macca

Hạt macca chứa khoảng 80% là axit oleic, có tác dụng điều chỉnh hoạt động chống oxy hóa và thúc đẩy chức năng miễn dịch. Hạt macca là một trong số ít thực phẩm có chứa palmitoleic axit béo (một loại MUFA khác), có thể giúp giảm béo phì. Ngoài ra, hạt macca còn chứa hàm lượng protein và chất xơ cân bằng, lần lượt là 2,24 và 2,4 gam cho mỗi ounce, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu.

Nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, hạt macca rất tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, hạt macca còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.