Theo báo Dân Trí, Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể xảy ra ở Long Biên (Hà Nội), Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội đã có kết quả điều tra.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội, sau bữa tiệc ngày 19/12 tại một trung tâm hội nghị trên địa bàn quận Long Biên, có 20 người đã phải nhập viện (Bệnh viện Bạch Mai: 18 bệnh nhân; Bệnh viện Đức Giang: một bệnh nhân; Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: một bệnh nhân).

Bên cạnh đó, có 2 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, một trường hợp sinh năm 1988 tử vong khi đang trên đường đến Bệnh viện Quân y 103 và một trường hợp sinh năm 1985 tử vong tại nhà.

Theo kết quả điều tra, trong bữa ăn ngoài sử dụng thực đơn của trung tâm hội nghị cung cấp, công ty tổ chức sự kiện còn tự mang đồ uống (rượu) vào bữa ăn.

Vụ ngộ độc khiến 20 người đã phải nhập viện. Ảnh: Báo Dân Trí.

Cụ thể theo báo Tiền Phong đưa tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 19/12/2024, Công ty TNHH MTV NBC Pacific (có trụ sở tại phố Nối, Hưng Yên) tổ chức tiệc Hội thảo tại Long Biên. Công ty có tổ chức 2 bữa ăn (gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ) với 80 người tham dự. Thực đơn bữa chính gồm 14 món, bữa phụ gồm 6 loại.

Trong bữa ăn chính, ngoài sử dụng thực đơn của Trung tâm hội nghị cung cấp, Công ty NBC Pacific còn tự mang vào 20 lít rượu trắng và 2 chai rượu 1 lít (không có thông tin về rượu này).

Sau khi ăn khoảng 15h ngày 19/12, có 60 người đến nhà hàng Năm Dê (Khu Nhà vườn 03-04 -CT15, phường Giang Biên, quận Long Biên) để bàn bạc công việc. Lúc này, ông Nguyễn Văn T. (quê Nghệ An) có biểu hiện say rượu, mất kiểm soát, triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đi vệ sinh nhiều lần.

Đến 18h20, ông T. ra xe ô tô riêng đỗ trước nhà hàng nằm nghỉ. Khoảng 19h30, ông T. được đưa đến Bệnh viện Đức Giang khám điều trị.

Tại nhà hàng Năm Dê, đoàn khách kết thúc ăn uống vào 21h15, quá trình ăn uống không phát hiện ai có biểu hiện khác lạ gì.

Cơ quan chức năng đã lấy 53 mẫu kiểm nghiệm để xét nghiệm. Trong đó, bao gồm các mẫu thức ăn, nước uống, máu, nước tiểu của các bệnh nhân.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, trong 2/6 mẫu rượu liên quan đến bữa trưa ngày 19/12 có nồng độ Methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện Acetonitrile; 04 mẫu rượu khác các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép.

Mẫu rượu M1 (lấy từ can 20 lít) của Công ty TNHH MTV NBC Pacific có hàm lượng Methanol 1,00 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng Acetonitrile 16,0% V/V.

Mẫu rượu M2 (lấy từ chum số 1) của Công ty TNHH MTV NBC Pacific có hàm lượng Methanol 1,05 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng Acetonitrile 13,0% V/V.

14 mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 04 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hoá học trong giới hạn. 14 mẫu máu và 13 mẫu nước tiểu phát hiện Acetonitrile và Cyanid.

Đã có 4 bệnh nhân đã xuất viện. Ảnh: Báo Tiền Phong. 

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong vụ việc trên có 20 người vào viện điều trị. Trong đó, 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang là ông Nguyễn Văn T. (52 tuổi, quê tỉnh Nghệ An). Bệnh nhân vào viện 20h30 ngày 19/12/2024 trong tình trạng kích thích vật vã, vân tím toàn thân. Bệnh nhân được chẩn đoán toan chuyển hoá, ngộ độc chưa rõ nguyên nhân/bệnh nhân đái tháo đường. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu là 2,7mg/dL. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.

Tại Bệnh viện Bạch Mai có 18 người bệnh nhân được đưa vào cấp cứu. Trong đó, 4 bệnh nhân đã xuất viện. 14 bệnh nhân đang điều trị được chẩn đoán có hội chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc - toan chuyển hóa tăng Lactate. Trong đó, 5 người trong tình trạng nặng, hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Ngoài ra, 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn với chẩn đoán rối loạn tiêu hoá. Hiện tại tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.

Theo kết luận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, nguyên nhân vụ việc trên là do ngộ độc hóa chất Acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty TNHH MTV NBC Pacific mang đến.