Đã tìm ra cách làm thuyên giảm bệnh tiểu đường: Chỉ nhờ ăn?
Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra vài kiểu ăn giới hạn calo hoặc "chay tịnh" hoàn toàn có thể giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường type 2, nhưng hầu hết khá khó thực hiện.
Công trình mới, dẫn đầu bởi Trường Đại học Y học lối sống Mỹ đề xuất chế độ ăn "whole-food" ưu tiên thực vật.
Kiểu ăn này khuyến cáo người áp dụng ăn nhiều rau quả, trái cây; ăn các món có độ chế biến thấp nhất có thể ví dụ như tránh xa tinh bột tinh chế mà ăn ngũ cốc nguyên cám (gạo lứt, bánh mì nâu, yến mạch...), nấu các món thịt cá từ thịt tươi sống thay vì đồ chế biến sẵn (đồ hộp, xúc xích, thịt nguội...), tránh đồ uống đóng chai...
Cách ăn này hay bị lầm lẫn với các kiểu ăn chay nhưng không phải. Chế độ ăn này chỉ yêu cầu bạn tiêu thụ đạm động vật vừa phải và ưu tiên đạm thực vật hơn một chút (ví dụ đậu và các loại hạt, nấm...).
Trong nghiên cứu mới, 59 bệnh nhân tiểu đường type 2 tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Virginia đã đạt kiểm soát đường huyết và chỉ số khối cơ thể (BMI) tốt hơn rõ rệt sau khi thử kiểu ăn này. Trong đó, 37 người đạt được sự thuyên giảm hoàn toàn cho căn bệnh từng bị tưởng là mạn tính và chỉ có thể nặng hơn theo thời gian.
"Tỉ lệ mắc tiểu đường type 2 đang gia tăng, cũng như sự công nhận của cộng đồng chăm sóc sức khỏe rằng chế độ ăn uống là biện pháp can thiệp chính có thể giúp đạt được sự thuyên giảm lâu dài" - tờ Medical Xpress dẫn lời TS Gunadhar Panigrahi.
Bật mí 8 cách để giảm bớt mệt mỏi và có được năng lượng gần như vô hạn
Chuyên gia cho rằng để tăng mức năng lượng bao gồm lập kế hoạch cho ngày của bạn vào đêm...
Tập gym có tác dụng gì? Tìm hiểu 7 lợi ích không thể bỏ qua
Bạn muốn cải thiện sức khỏe, nâng cao vóc dáng và tự tin hơn trong cuộc sống? Tập gym chính...
Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới
Một đánh giá của các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn...
Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên một số chất phụ...