9 thực phẩm quen mặt giúp bạn 'đánh gục' dịch cúm đang bùng phát
Cúm (hay cảm cúm) là bệnh lý hô hấp xuất hiện theo mùa với mức độ lây lanh nhan. Đây là trình trạng cơ thể bị nhiễm virus cúm và hiện chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu.
Để phòng ngừa cúm, người dân thường được khuyên nên tăng sức đề kháng và tiêm vắc xin cúm mỗi năm một lần. Ngoài ra, khị bị cúm, bạn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Theo Medical News Today, nghiên cứu y học cho thấy những thực phẩm dưới đây có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng cúm.
Súp gà
Súp gà có thể làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu từ năm 2000 cho thấy các thành phần phổ biến trong súp gà có thể chống lại viêm nhiễm, giảm các phản ứng viêm trong cơ thể.
Một chén súp gà có thể giúp bạn giảm nghẹt mũi, tăng cường bổ sung nước cho cơ thể và làm dịu các triệu chứng khác ở đường hô hấp trên.
Súp có thể bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, làm dịu và dễ chế biến, ngay cả khi bị bệnh. Ngoài ra, vì chúng chứa nước, súp có thể thúc đẩy hydrat hóa.
Tỏi
Tỏi có thể có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn. Thực phẩm này có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch vì đặc điểm chống các nguy cơ nhiễm trùng, chuyện trị cảm lạnh hoặc cúm. Mỗi bữa, bạn nên ăn ít nhất 3 tép tỏi để có hiệu quả trị cúm.
Thực phẩm giàu vitamin C
Trái cây và rau quả giàu vitamin C như ớt ngọt, cam, bưởi, kiwi, nho, bông cải xanh, rau xanh, rau có màu sẫm... giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nhóm thực phẩm này cũng là nguồn chứa dưỡng chất flavonoid giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Gừng
Gừng có thể giúp giảm chứng buồn nôn đi kèm với cúm. Đặc tính trong gừng có thể giúp kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu. Bạn có thể thêm gừng vào các món ăn hoặc pha trà gừng uống khi bị cảm cúm.
Rau lá xanh
Lá xanh chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa. Những loại rau này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng chính, như vitamin C, sắt, axit folic. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Rau lá xanh còn mang đặc tính kháng khuẩn và tác dụng chống viêm. Do đó, bạn nên tích cực ăn rau lá xanh (cải xoăn, rau bina, cải bắp...) nhằm giúp cơ thể chữa lành bệnh cúm.
Cháo bột yến mạch
Một bát cháo yến mạch khi bị cúm có thể giúp bạn bổ sung mức kali và chất điện giải cơ thể bị thiếu hụt. Hàm lượng chất xơ prebiotic dồi dào trong yến mạch đặc biệt tốt cho các lợi khuẩn trong cơ thể khi bạn bị cúm.
Thức ăn nhạt
Cúm có thể gây buồn nôn và thực phẩm phong phú đậm vị có thể không hấp dẫn vị giác của bạn. Thay vào đó, một số thức ăn nhạt như bánh mì, gạo nâu có thể giúp bạn ăn ngon miệng hơn khi bị cảm cúm.
Sữa chua
Lợi khuẩn trong sữa chua có thể giúp bạn chống lại bệnh cúm. Nguồn protein trong sữa chua cũng giúp cơ thể bạn cung cấp đủ dinh dưỡng. Những thực phẩm lên men khác như cải bắp, trà kombucha, sữa chua nguồn gốc thực vật cũng chứa vi khuẩn sống đặc biệt tốt cho cơ thể.
Chất lỏng
Khi bị cúm, một trong những điều quan trọng bạn cần thực hiện là cung cấp đủ nước cho cơ thể để nhanh bình phục. Do đó, đừng quên bổ sung chất lỏng thông qua nước sôi để nguội, nước dừa, trà chanh, gừng mật ong.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...