8 thực phẩm kết hợp với mật ong gây ngộ độc, biết sớm để không hủy hoại sức khỏe
Nội dung bài viết
- Công dụng của mật ong
- Mật ong kỵ với gì?
- Mật ong kết hợp với cơm gây đau dạ dày
- Mật ong kỵ thì là
- Mật ong kết hợp cá chép gây ngộ độc
- Mật ong và cua có thể gây tiêu chảy, ngộ độc
- Mật ong và hẹ gây tiêu chảy
- Mật ong kết hợp với sữa đậu nành gây hôn mê
- Mật ong hành tây gây tiêu chảy
- Nước đun sôi làm mất chất mật ong
- Mật ong và bột sắn dây gây ngộ độc
- Sử dụng mật ong như thế nào hiệu quả nhất
- Bảo quản mật ong như thế nào?
Vậy thì mật ong kỵ với gì? Mật ong được xem như "thần dược" với nhiều công dụng trong ẩm thực, làm đẹp và y học. Tuy vậy, không phải loại thực phẩm hay dược liệu nào cũng có thể kết hợp với mật ong. Một số kết hợp không mang đến hiệu quả, một số khác còn khiến bạn bị ngộ độc.
Công dụng của mật ong
Ai cùng biết mật ong có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy nên trước khi tìm hiểu mật ong kỵ với gì thì hãy điểm qua một chút những công dụng tuyệt vời của mật ong với sức khỏe con người.
Chữa lành vết thương, làm liền sẹo
Mật ong có tính kháng khuẩn rất cao nên có thể ngăn ngừa viêm nhiễm ở các vết thương ngoài da. Những vết thương sẽ mau lành và ít để lại sẹo hơn nhiều nếu bạn kiên trì sử dụng mật ong cho đến khi lành hẳn.
Cải thiện chức năng dạ dày
Cũng nhờ công dụng làm lành những vết loét, mật ong là một loại dược liệu quý với những người mắc các bệnh về dạ dày. Mật ong kết hợp với bột nghệ là một bài thuốc chữa đau dạ dày từ thiên nhiên, an toàn nhưng vẫn vô cùng hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Mật ong có chứa nhiều loại enzyme, vitamin và axit amin nên rất hiệu quả để tăng cường sức đề kháng. Mật ong có thể giảm các triệu chứng của bệnh cảm lạnh và tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột khi dùng chung với sữa chua.
Chữa đau họng
Mật ong cũng có thể dùng trở thành một bài thuốc trị đau họng vô cùng hiệu quả khi kết hợp với chanh và gừng. Bài thuốc này giúp bạn giảm đau rát và sưng tấy ở họng, giảm đi tình trạng khó chịu của bệnh cảm và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Tăng cường trí nhớ
Với nhiều chất chống oxy hóa trong thanh phần, mật ong có thể giúp ngăn ngừa tổn thương và mất tế bào ở não. Điều này biến mật ong trở thành loại dược phẩm có thể giúp tăng cường trí nhớ, bổ sung canxi và dưỡng cần cần thiết để não hoạt động hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa mụn
Mật ong có chất chống oxy hóa và sát khuẩn nên có thể làm giảm viêm ở vùng da bị mụn. Mật ong khi kết hợp với nghệ trở thành một liệu pháp trị mụn từ thiên nhiên cực kỳ hiệu quả, giúp lấy lại làn da mịn màng nhanh chóng.
Mật ong kỵ với gì?
Mật ong tuy có nhiều công dụng thật nhưng nếu không biết cách sử dụng, đặc biệt là những loại thực phẩm tương khắc với mật ong thì hậu quả sẽ rất khó lượng. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem mật ong không nên dùng chung với gì?
Mật ong kết hợp với cơm gây đau dạ dày
Đây là sai lầm nhiều người thường hay mắc phải. Cơm là một thực phẩm khá mát và lành tính mà chúng ta sử dụng ăn hàng ngày trong khi mật ong thì vô cùng bổ dưỡng. Thế nhưng nếu kết hợp với nhau, cơm và mật ong có thể khiến bạn bị đau dạ dày.
Mật ong kỵ thì là
Hai thực phẩm này không hề tốt cho sức khỏe khi dùng chung vì hỗn hợp kết hợp mật ong và thì là có thể gây tổn thương gan và sưng đau mắt đỏ khá nghiêm trọng.
Mật ong kết hợp cá chép gây ngộ độc
Mật ong và cá chép đều là hai loại thực phẩm bổ dưỡng và thơm ngon nếu dùng riêng. Nhưng một khi kết hợp, hai loại thực phẩm này có thể gây ra ngộ độc và tiêu chảy không hề tốt cho cơ thể.
Mật ong và cua có thể gây tiêu chảy, ngộ độc
Cua có tính hàn trong khi mật ong có tính bình khi kết hợp dễ kích thích đường ruột, gây tiêu chảy thậm chí trúng độc ngay khi sử dụng.
Mật ong và hẹ gây tiêu chảy
Dân gian thường dùng mật ong hấp chung với hẹ cho trẻ em uống để chữa ho. Tuy nhiên, điều này không đúng hoàn toàn vì hỗn hợp này chỉ có tác dụng với những em bé có hệ tiêu hóa ổn định. Hẹ có nhiều vitamin C, nếu kết hợp với mật ong rất dễ gây tiêu chảy.
Mật ong kết hợp với sữa đậu nành gây hôn mê
Mật ong kỵ với thức ăn nước uống nào? Đó chính là sữa đậu nành. Trong thành phần của đậu nành thường có thạch cao, còn trong mật ong lại có rất nhiều đường. Một khi hai chất này kết hợp với nhau sẽ tạo ra hiện tượng vón cục, đông cứng dạ dày. Điều này gây ra cảm giác khó thở, hụt hơi và có thể dẫn đến hôn mê. Nếu có tiền sử bệnh tim thì có thể dẫn đến tử vong nhanh hơn.
Mật ong hành tây gây tiêu chảy
Mật ong không nên kết hợp với gì? Hành tây chính là một trong số đó. Mật ong có tác dụng thanh nhiệt trong khi hành chứa nhiều chất gặp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong sẽ sinh ra phản ứng hóa học có tạo ra chất độc, kích thích đường tiêu hóa và gây tiêu chảy.
Nước đun sôi làm mất chất mật ong
Trong mật ong có chứa hàm lượng rất lớn những enzyme, vitamin, dưỡng chất. Nếu hòa vào nước sôi, các cấu trúc dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ khiến mật ong bị mất chất, không còn như hương vị ban đầu. Mật ong tốt nhất nên hòa với nước ở nhiều độ khoảng 35 độ C.
Mật ong và bột sắn dây gây ngộ độc
Mắc dù không tạo ra phản ứng nguy hiểm nhưng ngay sau khi uống hỗn hợp mật ong và sắn dây vào, bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngứa ngáy và nóng trong người. Nếu là người có thể trạng yếu thì sẽ có biểu hiện nặng hơn, thậm chí là ngộ độc.
Sử dụng mật ong như thế nào hiệu quả nhất
Uống mật ong vào sáng sớm có thể làm sạch dạ dày
Mật ong có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất, kháng khuẩn và giảm tiết axit trong dạ dày. Vây nên uống một ít mật ong vào buổi sáng, khoảng 10-15 phút sau khi thức dậy thì sẽ rất tốt cho dạ dày, bổ sung rất nhiều năng lượng cho ngày mới.
Dùng mật ong vào buổi chiều để giảm căng thẳng
Công việc căng thẳng, thời tiết khó chịu có thể khiến bạn mệt mỏi sau một ngày làm việc. Nếu gặp tình trạng đó thì hãy sử dụng một ít mật ong pha với nước ấm hoặc nước chanh. Hỗn hợp này có thể giải khát, vừa cung cấp năng lượng xua đi mệt mỏi rất nhanh.
Mật ong uống vào buổi tối giúp dễ ngủ hơn
Một ít mật ong pha ấm có thể điều trị mất ngủ vào buổi tối tốt hơn bất kỳ một loại thảo dược nào. Tương tự như vào buổi sáng, mật ong có thể cung cấp chất dinh dưỡng, làm nhẹ bụng và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Uống mật ong trước khi ăn giúp hạn chế tiết axit trong dạ dày
Với những người mắc các bệnh về dạ dày có thể uống mật ong trước bữa ăn 30-40 phút để ngăn chặn dịch vị tiết ra, làm giảm kích thích lên niêm mạc trong dạ dày. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy mình không còn những triệu chứng như ơ bóng, ợ chua, khó tiêu, đau bụng vùng thượng vị…
Uống mật ong sau khi ăn thúc đẩy quá trình tiêu hóa
Sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng, bạn có thể sử dụng một cốc mật ong pha ấm. Mật ong sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hoạt động của hệ tiêu hóa. Nếu đang có nhu cầu tăng cân thì hãy sử dụng mật ong sau khi ăn đều đặn mỗi ngày sẽ cảm nhận được hiệu quả rất rõ.
Bảo quản mật ong như thế nào?
Mật ong kỵ với gì? Mật ong rất kỵ đồ kim loại nên tuyệt đối không được đựng mật ong trong đồ kim loại. Các chất axit hữu cơ và đường rất dễ lên men và biến thành axit etylenic, một chất ăn mòn kim loại. Chính vì thế mà sẽ tăng hàm lượng kim loại trong mật ong và điều này có thể khiến mật ong bị biến chất, gây ra những tác dụng không mong muốn.
Dù là một "thần dược" trong y học và làm đẹp thì mật ong cũng có những tác dụng không mong muốn nếu sử dụng sai cách. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý đến việc mật ong kỵ với gì và sử dụng như thế nào cho đúng cách để phát huy hết hiệu quả của loại “thần dược” này.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...