8 thực phẩm giúp lọc phổi, giải độc cơ thể giúp ngừa ung thư hiệu quả
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ rất cần cho cuộc sống khỏe mạnh hơn. Chỉ bằng cách dùng thực phẩm đúng cách đã có thể giúp bạn giảm cân, làm đẹp da, tăng khả năng miễn dịch, thanh lọc cơ thể và ngăn ngừa ung thư.
Theo thống kế tại Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh đứng đầu trong nhóm 10 căn bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tiến sỹ Y khoa và cũng là nhà dinh dưỡng học Luke Coutinho chia sẻ, gan và phổi là những cơ quan quan trọng nhất cho sự sống còn của cơ thể. Do vậy, việc cải thiện chế độ ăn uống để duy trì một lá phổi xanh là điều hết sức cần thiết.
Dưới đây là những "siêu thực phẩm" giúp làm sạch phổi và thanh lọc cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư.
Thực phẩm lọc sạch phổi
Táo
Theo Healthsite, trong táo có chứa nhiều flavonoid, pectin, vitamin và chất chống oxy hóa mạnh. Những dưỡng chất này giúp duy trì hệ miễn dịch và hô hấp khỏe mạnh, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về phổi một cách tự nhiên.
Cần tây
Nhờ hàm lượng natri và magiê có nhiều trong cần tây mà loại rau này được sử dụng như vị thuốc tự nhiên để giải độc cơ thể, giúp loại bỏ carbon dioxide từ cơ thể, điều trị hen suyễn hữu hiệu.
Bạn có thể dùng nước ép cần tây tươi như một liều thuốc giàu vitamin C tự nhiên ngừa viêm phổi hiệu quả.
Cà rốt
Trong cà rốt có chứa nhiều vitamin A, C, beta-carotene và lycopene. Đây đều là những chất dinh dưỡng có khả năng cải thiện độ kiềm của máu, duy trì hoạt động chức năng và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến phổi. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bạn chỉ cần ăn một vài củ cà rốt mỗi ngày là đã giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi.
Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc trong các món ăn. Trong tỏi có chứa allicin và selen giúp hỗ trợ kích hoạt các enzym cần thiết để thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm nguy cơ ung thư phổi nhờ đặc tính chống viêm và miễn dịch của nó.
Bên cạnh đó, tỏi cũng đã được biết đến là "thần dược" có thể thể điều trị và ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, cholesterol trong máu cao và giải quyết các bệnh liên quan đến hô hấp.
Gừng
Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, tiêu đàm và giải độc cho cơ thể. Gừng giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các chất độc từ các đường dẫn khí.
Hoạt chất gingerol trong gừng tươi hoạt động như một chất chống viêm, bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do gây hại, tăng hệ miễn dịch và chống lại ung thư. Do đó, nhai một miếng gừng tươi nhỏ trước mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và làm sạch độc tố trong cơ thể.
Tuy nhiên, tránh dùng gừng cho người chuẩn bị phẫu thuật, sau phẫu thuật, người bệnh đang bị băng huyết, ho ra máu, chảy máu cam. Không sử dụng gừng với liều lượng cao, dài ngày cho người đang bị tiểu đường, phụ nữ có thai, bệnh tim.
Trà xanh
Thành phần EGCG được biết đến là hoạt chất giúp hỗ trợ thải độc, thanh lọc gan, phổi và tính chống oxy hóa cao.
Củ nghệ
Nghệ là một gia vị được sử dụng nhiều tại Ấn Độ, Nam Á và đã được khoa học chứng minh khả năng chữa bệnh nhờ vào hoạt chất curcumin. Các nghiên cứu đã cho thấy, hoạt chất curcumin có khả năng chống viêm và giúp loại bỏ mảng bám tích tụ trong phổi, giảm nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt cho những người thường xuyên hút thuốc.
Ngoài ra, trong nghệ còn giàu chất chống oxy, giảm cholesterol xấu, thúc đẩy sự bài tiết mật từ gan, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và giảm tình trạng viêm của các tế bào trong bệnh gan nhiễm mỡ.
Kinh giới cay & bạc hà
Kinh giới cay chứa axit rosmarinic và cavacrol. Đây là hai hợp chất giúp cơ thể hô hấp tốt hơn nhờ tác dụng thanh lọc phổi, thông mũi và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cho hô hấp; bạc hà cũng có công dụng tương tự. Bạn chỉ cần thêm một vài giọt chiết xuất bạc hà hoặc kinh giới cay vào nước trái cây yêu thích để uống hàng ngày là đã có thể giảm nguy cơ ung thư phổi.
Có phải phụ nữ ngực to do động chạm nhiều? Nam giới càng làm một việc này chị em càng...
Có tin đồn ngực phụ nữ có thể to hơn nhờ massage hoặc xoa bóp nhiều khi quan hệ, điều này liệu có chính xác?
Thử ăn 4 thứ được đồn tạo mùi "vùng kín", cặp uyên ương nhận được kết quả bất ngờ khi...
Mặc dù không có nghiên cứu khoa học chính xác nào khẳng định rằng ăn uống có thể làm thay đổi mùi vị của "vùng kín" nhưng điều đó vẫn không ngăn được vô số tin đồn và suy đoán, chẳng hạn ăn dứa khiến "vùng kín" thơm như trái cây còn ăn tỏi sẽ gây ra mùi vì khó chịu.
Người vợ Sài Gòn 10 năm chưa biết "lên mây" là gì, mỗi lần quan hệ đều ám ảnh nghe...
Mỗi lần gần gũi đều thấy nhạt và chẳng hề biết đến cảm giác đạt đỉnh là gì nhưng khi chồng hỏi "em khoái không", chị Oanh lại gật đầu lia lịa.
6 nguyên nhân phổ biến khiến quý ông dễ bị xuất tinh sớm
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến xuất tinh sớm. Một số nam giới có thể dễ mắc bệnh này hơn do di truyền trong khi những người khác có thể do lối sống hoặc do yếu tố tâm lý. Biết được những yếu tố nguy cơ sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này ở các quý ông.