8 quan niệm sai lầm về ăn uống sau sinh khiến bác sĩ sản khoa "choáng váng"
1. Bỏ bữa để giảm cân
Sau sinh, nhiều chị em mong muốn có thể trở về cân nặng như trước vì vậy có kế hoạch giảm cân bằng cách “bỏ bữa”.
Đây là cách phản khoa học. Do đó, chị em nên chia thành 5 – 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày với những thức ăn đủ dinh dưỡng nhưng ít năng lượng thay vì chỉ ăn 3 bữa chính nhưng ăn nhiều.
2. Không ăn sáng
Không ăn sáng là thói quen không tốt. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên tập thói quen ăn sáng (giúp cung cấp năng lượng khởi đầu ngày mới, tránh cảm giác mệt mỏi sau đó); ăn chậm.
3. Ăn thực phẩm nhiều chất béo
Nhiều người cho rằng, ăn những thực phẩm nhiều chất béo sẽ có nhiều sữa, con béo khỏe. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Vì ăn nhiều chất béo sẽ tăng cân nhanh chóng. Do đó, phụ nữ sau sinh nên chọn thực phẩm và sữa ít chất béo.
4. Không ăn vặt
Phụ nữ sau sinh không ăn vặt cũng không đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Vì thế, phụ nữ sau sinh vẫn nên chọn đồ ăn vặt như trái cây, rau quả (táo, cam, bưởi, ổi, chuối, cà rốt… là những thực phẩm vừa ít béo, vừa giàu sinh tố và chất xơ).
5. Ăn nhiều tinh bột
Quan niệm ăn nhiều tinh bột mới có sữa cho con bú. Điều này là sai lầm, vì ăn nhiều tinh bột dễ bị tiểu đường, béo phì. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn nhiều tinh bột, đồ ngọt và béo.
6. Tránh đồ chua
Một số quan điểm dân gian cho rằng sau sinh, người mẹ cần kiêng cữ tránh đồ chua sợ sau này bị trung tiện nhiều, em bé bị tiêu chảy,…
Vấn đề kiêng cữ này không đúng hoàn toàn, ăn chua hay bổ sung vitamin C ở mức độ vừa phải là tốt, nhưng tránh thức ăn quá chua, quá mặn hay có tính hàn như ốc, cải chua… có thể gây ra tiêu chảy và phản ứng sản hậu.
Những thực phẩm có tính ấm thường được sử dụng cho bà mẹ sau sinh như nghệ, thịt kho tiêu, gừng cần kết hợp thêm với rau xanh, trái cây,…
7. Chỉ ăn thịt cá kho mặn
Chỉ ăn thịt cá kho mặn cho lành bụng cũng là quan điểm sai lầm. Do đó, phụ nữ sau sinh không cần kiêng cữ quá nhiều vì sẽ dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hồi phục sức khỏe.
8. Ăn rất ít rau xanh và trái cây tươi
Ăn rất ít rau xanh và trái cây tươi vì sợ em bé bị tiêu chảy cũng là quan niệm sai lầm. Bởi vì ăn ít rau xanh và trái cây sản phụ thiếu vitamin và khoáng chất, chế độ ăn ít chất xơ, nhiều gia vị khiến bà mẹ dễ táo bón.
Do đó, các bà mẹ cần có chế độ ăn lành mạnh, hợp lý, ít chất béo, đồng thời nghỉ ngơi và tập luyện đều đặn và đừng quên uống nhiều nước khoảng 8 – 9 ly nước mỗi ngày.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.