7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm
Mùa đông đến, kéo theo đó là những cơn gió lạnh và nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Việc kết hợp các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn chống lại cảm lạnh, cúm và các bệnh thường gặp, đồng thời cải thiện tâm trạng và tăng cường năng lượng.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm "vàng" dưới đây để tăng cường sức đề kháng và đón một mùa đông khỏe mạnh nhé!.
Cá béo cung cấp omega-3
Axit béo Omega-3, có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi, đóng vai trò thiết yếu trong việc thay đổi tâm trạng và chức năng nhận thức.
Bằng cách hỗ trợ hoạt động bình thường của các chất dẫn truyền thần kinh, axit béo omega-3 đã được xác nhận là có tác dụng làm giảm các triệu chứng của chứng rối loạn trầm cảm và lo âu. Ăn những loại cá này ít nhất ba đến bốn lần một tuần giúp tăng cường sức đề kháng đồng thời thúc đẩy sự tự tin.
Rau lá xanh đậm
Rau lá xanh đậm giàu folate, một loại vitamin B giúp tăng cường sản xuất serotonin - hormone hạnh phúc, giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan.
Sự gia tăng các trường hợp trầm cảm có liên quan đến tình trạng thiếu folate. Ngoài ra, các loại rau xanh này có hàm lượng chất chống oxy hóa đặc biệt cao giúp tăng cường Sức đề kháng và chống lại tác động của stress oxy hóa.
Thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe đường ruột
Thực phẩm giàu lợi khuẩn giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh bao gồm kefir, sữa chua, kim chi và dưa cải bắp.
Đường ruột chính là "bộ não thứ hai" của chúng ta. Vì vậy, việc duy trì một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh là rất quan trọng để cân bằng cảm xúc và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Người ta đã chứng minh rằng hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giúp tăng cường khả năng phòng vệ, giảm căng thẳng hoặc lo lắng và tăng cường sức khỏe tâm lý.
Trái cây họ cam quýt cung cấp vitamin C
Vitamin C đóng vai trò là thành phần thiết yếu giúp hệ miễn dịch hoạt động bình thường và có thể được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và chanh. Không chỉ vậy, vitamin C còn có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là trong mùa đông.
Thêm rau củ vào chế độ ăn uống của bạn
Giàu carbohydrate phức hợp và chất xơ, các loại rau củ như khoai lang, cà rốt và củ cải đường cung cấp nguồn năng lượng liên tục có thể sử dụng cả ngày.
Bằng cách cung cấp năng lượng ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu, các loại rau củ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng và tránh tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.
Magiê từ các loại hạt
Magiê, có nhiều trong các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó, hạnh nhân và hạt bí ngô, giúp giảm thiểu lo lắng cũng như căng thẳng. Magiê giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.
Uống trà thảo mộc để thư giãn
Các loại trà thảo mộc có đặc tính làm dịu, như bạc hà, tía tô đất và hoa cúc, có thể làm giảm căng thẳng và thúc đẩy sự bình tĩnh. Những lo lắng thường gặp vào mùa đông có thể giảm bớt bằng cách thường xuyên uống các loại trà này, có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon và làm dịu hệ thần kinh của cơ thể.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại đồ uống nhất định.
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.