7 thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh tiểu đường
Theo NDTV Food, chỉ số đường huyết (GI) là một phương pháp xếp hạng thực phẩm có carbohydrate dựa trên ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu.
Thực phẩm có chỉ số GI thấp (55 hoặc ít hơn) có nghĩa là lượng đường trong máu tăng dần sau khi tiêu thụ. Mặt khác, những thực phẩm có GI cao hơn 70 được cho là gây ra lượng đường trong máu tăng đột biến, vì chúng được chuyển hóa nhanh hơn.
Cam có chỉ số đường huyết thấp, có thể hỗ trợ giảm cân và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Ảnh: Pixabay |
Chế độ ăn kiêng GI thấp có liên quan đến việc giảm cân, giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Một số loại thực phẩm có GI thấp cũng được cho là hỗ trợ những người bị kháng insulin và PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang).
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng số lượng tiêu thụ cũng quan trọng không kém. Ăn thực phẩm có chỉ số GI thấp một cách mù quáng sẽ không giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Bạn cần tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và cũng chú ý đến tải lượng đường huyết tổng thể (GL). GL được tính toán trên cơ sở GI cũng như số lượng tiêu thụ. Bạn nên giữ GL hàng ngày của mình dưới 100.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm có chỉ số GI thấp bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày:
Cam
Giàu vitamin C, cam là một loại trái cây thường được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Điểm GI của chúng là khoảng 40.
Cam có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất chống oxy hóa, bao gồm axit ascorbic và beta-carotene. Chúng cải thiện khả năng miễn dịch của bạn và có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Táo
Táo cũng được coi là loại trái cây có chỉ số GI thấp. Táo chứa fructose, polyphenol và anthocyanin - tất cả đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tiêu thụ loại trái cây này được cho là tốt cho xương, răng, nướu và sức khỏe tiêu hóa của bạn. Táo cũng có thể giúp giảm mức cholesterol không lành mạnh và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Đậu thận
Đậu thận có GI nhỏ hơn 30 và giàu protein. Chúng cũng chứa sắt, phốt pho, vitamin K và chất xơ hòa tan cũng như không hòa tan.
Đậu xanh
Đậu xanh có nhiều protein và chất xơ trong khi có GI thấp. Chúng cũng được cho là tốt cho xương, não và tim của bạn.
Rau bina (rau chân vịt)
Nhiều loại rau lá xanh cũng có chỉ số đường huyết thấp. Rau bina là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Giàu chất sắt và folate, nó có thể giúp bạn tăng cường năng lượng bền vững. Nó cũng chứa beta carotene, zeaxanthin, lutein và chất diệp lục, có tác dụng kỳ diệu đối với khả năng miễn dịch và thị lực của bạn. Rau bina là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, canxi, chất chống oxy hóa và vitamin.
Cà rốt
Một loại rau củ khác bạn nên ăn nhiều hơn là cà rốt. Cà rốt có GI khoảng 40 và cũng chứa nhiều chất xơ. Loại rau này tốt cho da, mắt, tim, não và hệ tiêu hóa. Chúng cũng hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp.
Lúa mạch
Trong số các loại ngũ cốc, lúa mạch có chỉ số GI thấp nhất. Lúa mạch rất giàu chất chống oxy hóa cũng như một loạt các khoáng chất bao gồm mangan và selen, đồng, phốt pho và magiê.
Bạn nên tiêu thụ lúa mạch dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt để thu được lợi ích tối đa. Nó cũng chứa beta-glucans có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, theo NDTV Food.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...