7 lý do bạn nên uống trà gừng thường xuyên
Gừng là một trong những thành phần phổ biến nhất trên toàn thế giới, được sử dụng làm gia vị và cây thuốc. Trong y học dân gian, người ta thường dùng nó để trị ho, cảm cúm và một số bệnh khác.
Bạn có thể pha trà gừng bằng cách đun sôi củ trong nước. Nó có một hương vị sắc nét và cay. Nó rất giàu gingerols và shogaols, những thành phần đằng sau nhiều lợi ích sức khỏe của nó.
Dưới đây là những lợi ích của việc uống trà gừng thường xuyên:
Giảm cân
Theo đánh giá kỹ lưỡng của các nghiên cứu khoa học, gừng có hiệu quả trong việc giảm trọng lượng cơ thể, tỷ lệ eo-hông (WHR) và tỷ lệ hông (HR). Mức đường huyết và hồ sơ lipid cũng cho thấy sự cải thiện.
Giảm viêm
Viêm là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính như viêm khớp, bệnh tim và ung thư.
Gừng có chứa gingerols và shogaols, những hợp chất có tác dụng chống viêm mạnh và có thể ức chế viêm bằng cách ngăn chặn việc sản xuất các cytokine, là những phân tử gây viêm.
Giảm lượng đường trong máu
Gừng đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy insulin và cải thiện chuyển hóa glucose.
Uống trà gừng thường xuyên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện chức năng não bộ
Gừng chứa các hợp chất giúp cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ. Các chất chống oxy hóa trong gừng có tác dụng bảo vệ thần kinh và giảm stress oxy hóa, có liên quan đến sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Giảm đau bụng kinh
Trà gừng đã được chứng minh là giúp giảm đau bụng kinh bằng cách giảm viêm và thúc đẩy lưu thông. Đặc tính giãn cơ của gừng cũng giúp giảm căng cơ tử cung, do đó làm dịu cơn đau bụng kinh.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trà gừng có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện mức cholesterol, hai yếu tố nguy cơ góp phần gây ra bệnh tim.
Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của gừng cũng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tình trạng thu hẹp động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Gừng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.
Các hợp chất trong gừng đã được tìm thấy để kích thích số lượng tế bào bạch cầu và cải thiện lưu thông máu, do đó làm giảm khả năng ốm đau và bệnh tật, theo NDTV.
Tăng sức đề kháng mùa đông: 5 thực phẩm 'kết hợp' hoàn hảo với sữa
Bạn muốn tăng sức đề kháng trong mùa đông và hãy thử kết hợp sữa với 5 "gia vị" tuyệt...
12 loại cá giàu protein: 'Siêu thực phẩm' tăng cơ bắp và sức khỏe
Cá ngừ, cá hồi, cá mú, cá trắng…. là những loại cá giàu protein bạn nên bổ sung vào chế...
8 loại hạt và trái cây khô giúp ổn định lượng đường trong máu
Các loại hạt không chỉ là món ăn vặt lành mạnh mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu,...
Trà gừng cam thảo: 'Lá Chắn' bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm không khí?
Uống trà gừng cam thảo là một trong những biện pháp bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiễm...