Cây mía thuộc chi Saccharum, họ Andropogoneae được trồng nhiều ở khu vực ôn đới, nhiệt đới; Ấn Độ là quốc gia đứng đầu thế giới về sản lượng trồng mía. Thành phần chính của cây mía là đường sucrose. Loại cây này thường được dùng để lấy đường, làm nguyên liệu trong công nghiệp chế biến thực phẩm và các ngành công nghiệp khác.

Mía là món ăn vặt ưa thích của nhiều người - Ảnh minh họa: Internet

Mía là món ăn vặt giàu sắt và các vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C. Thành phần dinh dưỡng của mía còn chứa nhiều dưỡng chất thực vật, chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan.

Bà bầu ăn mía có tốt không?

Theo trang Boldsky, đối với những bà bầu không có tiền sử tiểu đường hoặc không mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, ăn mía vừa phải sẽ mang lại những ích lợi dưới đây:

Cung cấp năng lượng tức thì

Bà bầu ăn mía sẽ được tiếp thêm năng lượng khi mệt mỏi - Ảnh minh họa: Internet

Mía có khả năng cung cấp năng lượng tức thì cho bà bầu. Cảm giác đói và khát nước sẽ thuyên giảm khi bà bầu dùng mía làm món ăn vặt. Mía còn giúp tăng quá trình hydrat hóa tế bào trong cơ thể, tăng cường sức khỏe cho phụ nữ có thai.

Chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số glycemic (GI) là chỉ số đường huyết của thực phẩm phản ánh tốc độc độ gia tăng đường huyết sau khi tiêu thụ vào vào cơ thể người. Cây mía tuy nhiều đường tự nhiên nhưng có chỉ số GI rất thấp giúp ngăn chặn sự gia tăng nồng độ đường trong máu ở bà bầu khi chị em ăn ở mức vừa phải.

Giàu protein

Nguồn protein tự nhiên từ mía rất tốt cho bà bầu và thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Protein là dưỡng chất quan trọng cho cơ thể bà bầu và thai nhi. Một trong những cách bổ sung protein một cách lành mạnh trong thai kỳ là ăn mía trong những bữa ăn phụ. Do đó, bà bầu không nên băn khoăn liệu ăn mía có tốt trong thai kỳ không.

Giảm đau khi nhiễm trùng đường tiết niệu

Bà bầu rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai. Bà bầu có thể pha hỗn hợp nước mía, nước dừa, nước chanh và uống 2 – 3 lần mỗi tuần. Giải pháp này sẽ giảm thiểu cảm giác nóng rát khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tăng cường sức đề kháng

Bà bầu ăn mía còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng - Ảnh minh họa: Internet

Các chất chống oxy hóa flavonoid và phenolic trong cây mía sẽ giúp cơ thể bà bầu tránh được nguy cơ nhiễm trùng, hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nguyên tố kali trong cây mía và nước mía có tác dụng rất tốt trong việc điều trị táo bón ở bà bầu. Kali còn giúp cân bằng điện giải, ngăn ngừa chuột rút, tiền sản giật hiệu quả trong thai kỳ.

Cho làn da bà bầu khỏe mạnh

Bà bầu ăn mía sẽ nhận được lượng lớn axit glycolic giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá, thâm nám do quá trình gia tăng các hắc sắc tố khi mang thai.