6 loại thực phẩm càng ăn ít càng tốt cho sức khỏe và tăng tuổi thọ
Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu để con người có thể tồn tại. Tuy nhiên, một số thói quen ăn uống không tốt, ăn thực phẩm nguy hiểm lại là căn nguyên gây ra bệnh tật. Vì vậy có câu nói "bệnh từ miệng mà vào".
Vậy, những thực phẩm nào không nên ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu dưới đây nhé!
Thức ăn qua đêm
Thức ăn qua đêm là loại thức ăn phổ biến được nhiều người tận dụng để tránh lãng phí. Bởi trong quá trình nấu nướng đôi lúc sẽ không thể tránh khỏi dư thừa, nên thường mọi người giữ lại, ăn vào ngày hôm sau là chuyện bình thường.
Thức ăn qua đêm là loại thức ăn phổ biến được nhiều người tận dụng để tránh lãng phí. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng tốt nhất không nên ăn hải sản để qua đêm vì nó quá giàu chất dinh dưỡng và dễ sinh ra nhiều loại vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn rau đã nấu qua đêm, vì loại rau này dễ sinh ra một lượng lớn nitrit. Nitrit sẽ tổng hợp nitrosamine với các chất trong cơ thể. Được biết, nitrosamine là chất gây ung thư, có thể gây ung thư dạ dày và một số bệnh ung thư khác.
Thực phẩm nướng, chiên
Khi thực phẩm được nướng, chiên sẽ tạo thành benzopyrene, đặc biệt là những phần cháy có hàm lượng benzopyrene gấp 10 lần so với những phần khác.
Benzopyrene là chất gây ung thư, sau khi vào cơ thể có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đường ruột và không tốt cho hệ tim mạch.
Các gia đình nên bỏ hết thực phẩm còn dư thừa sau mỗi bữa ăn để tránh nguy cơ mắc bệnh. (Ảnh minh họa)
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia) đưa ra khuyến cáo, tốt nhất chỉ nên ăn đồ chiên, nướng 1-2 lần/tuần, không nên ăn hàng ngày.
Ngày nay, trong số tất cả các bệnh, có hại nhất cho sức khỏe con người là các hội chứng chuyển hóa như cao huyết áp, tăng đường huyết và mỡ máu cao, có thể gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
Thực phẩm chưa nấu chín
Thực phẩm tươi sống dần trở thành món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là sashimi. Tuy nhiên, trong thực phẩm chưa nấu chín có chứa một lượng ký sinh trùng nhất định. Sau khi vào cơ thể, những ký sinh trùng này sẽ sống trong túi mật hoặc cơ não, có thể gây viêm túi mật hoặc tắc nghẽn túi mật. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe gan, thậm chí có thể gây xơ gan và ung thư gan.
Nên ăn món sashimi vừa phải, không được quá 5 bữa/tháng (Ảnh minh họa)
Trong số các món sashimi, cá sông có nhiều ký sinh trùng nhất, trong khi hải sản có ít ký sinh trùng hơn nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều. Thực phẩm tươi sống nói chung vẫn nên được nấu chín trước khi ăn.
Thức ăn nhanh
Các loại thức ăn nhanh thường mang lại cảm giác đầy bụng và mệt mỏi sau mỗi lần thưởng thức. Ngoài ra, nguồn thực phẩm này chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol trong máu.
Thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh dễ gây tăng cân khó kiểm soát. (Ảnh minh họa)
Các loại thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích cũng thuộc vào loại thực phẩm siêu chế biến, liên quan trực tiếp đến nguy cơ tử vong cho người trẻ do các bệnh về tim mạch và bệnh ung thư.
Không những thế, chúng chứa rất nhiều chất bảo quản, ăn nhiều sẽ khiến làn da bạn bị ảnh hưởng đầu tiên. Vì vậy, thay vì ăn những loại thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn, bạn hãy chọn những đồ ăn tươi.
Đồ uống có ga
Đồ uống có ga chính là thủ phạm tàn phá cơ thể của bạn rất nhanh chóng. Chúng khiến da của bạn trở nên khô ráp, tạo các nếp nhăn ở quanh mắt, khóe môi, trán. Một điều chắc chắn là càng nạp vào cơ thể những chất này nhiều thì bạn sẽ nhanh già, da nhanh bị lão hóa dù có sử dụng các loại kem dưỡng da.
Đồng thời, đồ uống có ga có thể gây kích thích bàng quang hoạt động quá mức, làm bạn khó kiểm soát chức năng bàng quang, dẫn đến "rò rỉ" nước tiểu hay tiểu mất kiểm soát.
Thường xuyên uống đồ uống có ga có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, caffeine được tìm thấy trong một số sản phẩm như trà, cà phê, sô cô la, nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhiều người sử dụng đồ uống này với hy vọng khiến tinh thần minh mẫn, tỉnh táo để làm việc. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ tạo ra những tác dụng phụ lớn như như làm mất nước trong cơ thể, khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng, rối loạn sự trao đổi đường trong cơ thể…
Ngoài việc chú ý tránh sử dụng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe trên, để giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe, bạn còn cần chủ động thực hiện những biện pháp khác như tập thể dục thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học.
Tuy nhiên, nếu bạn là một người bận rộn, không có đủ thời gian để thực hiện tất cả những biện pháp kể trên thì có thể lựa chọn sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng đề kháng có chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, D và kẽm. Điều này có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, đúng liều lượng hằng ngày, tiết kiệm thời gian và hỗ trợ cho bạn một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn nấm thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nhưng ăn bao nhiêu là đủ?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có tốt không?
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có thể giúp cả nhà bạn khỏe mạnh đấy nhé!
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của xương, mắt, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ ung thư.