Cá hồi có tốt cho bé không?

Trẻ càng nhỏ thì nhu cầu về chất béo đặc biệt là DHA, EPA, Omega 3, Omega 6, Omega 9 càng cao. Những dưỡng chất này đều có trong cá hồi, vì vậy cho bé ăn cá hồi khoảng 2 - 3 lần/tuần là cách các mẹ giúp con lớn lên khỏe mạnh, thông minh, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thị lực, thần kinh.

Nếu được, mẹ nên chọn mua cá hồi thiên nhiên vì hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể hơn, trong cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 giúp phát triển não bộ giúp bé thông minh hơn, ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt, cải thiện thị lực. Không chỉ vậy, cá hồi còn chứa vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, bé cao lớn hơn. Selenium trong cá hồi còn giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Trẻ nhỏ từ 7 tháng tuổi trở lên mới nên ăn cá hồi. Do ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ đã dần ổn định và các mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Mẹ nên lưu ý cho bé ăn từ từ, từng ít một để bé thích nghi dần, với những trẻ có cơ địa dị ứng thì các bà mẹ cần phải thận trọng hơn. Vậy cách nấu cháo cá hồi cho bé 8 tháng như thế nào?

Hướng dẫn cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm

1. Cháo cá hồi đậu xanh

Nguyên Liệu:

  • 80g gạo tẻ ngon.
  • 10g đậu xanh.
  • 200g cá hồi.
  • Hành khô, hành lá, rau thì là.
  • Mắm, hạt nêm, tiêu, bột nghệ.
Cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm siêu ngon - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu:

Cá hồi làm sạch, rửa với rượu, có thể ướp với một chút bột nghệ cho bớt tanh. Luộc cá từ 5 - 7 phút sau đó vớt cá ra. Gạo đãi sạch, cho vào cối giã vỡ, đậu xanh rửa sạch. Bỏ gạo và đậu vào nước luộc cá, cùng một chút hạt nêm hoặc bột canh vào ninh trong khoảng 30 - 40p.

Cá gỡ thành miếng nhỏ, phi hành thơm, bỏ cá vào xào. Nêm mắm, mì chính, hạt tiêu sao cho vừa miệng. Xào vừa khô, tắt lửa, giã nát. Khi cháo đã nở thì nêm gia vị cho vừa miệng, múc ra bát rồi cho cá lên trên, thêm hành lá và rau thì là thái nhỏ. Trộn đều và cho bé thưởng thức.

2. Cháo cá hồi nấu đậu bắp

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 35g
  • Cá hồi: 30g
  • Ngô bao tử: 20g
  • Đậu bắp: 20g
  • Cà rốt: 1 miếng nhỏ
  • Dầu oliu hoặc phô mai
  • Gia vị.
Mẹ nên tập cho bé làm quen nhiều loại rau củ ngay từ giai đoạn ăn dặm - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi nước, thêm nước, bắc lên bếp ninh nhừ. Đậu bắp lấy dao cạo ngược cho hết lông, cắt bỏ đầu bỏ đuôi, sau đó bổ đôi, bỏ ruột và hạt, rửa sạch, đem thái nhỏ. Ngô bao tử và cà rốt đem hấp chín, rồi xay nhuyễn. Cá hồi làm sạch, đem hấp/luộc chín, rồi gỡ, xé nhỏ.

Khi cháo chín nhừ thì cho vào cá, đậu bắp, ngô bao tử và cà rốt vào, khuấy đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp thêm chút dầu oliu hoặc phô mai, trộn lên và cho bé thưởng thức.

3. Cháo cá hồi khoai tây, bí đỏ và cải xanh

Nguyên liệu:

  • Bột gạo/gạo 20g (2 muỗng canh đầy bột hoặc 1 muỗng canh đầy gạo)
  • Bí đỏ 10g
  • Khoai tây 20g
  • Cá hồi 20g
  • Cải xanh 10g
  • 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn (khoảng 5ml). Từ 6 - 12 tháng tuổi, mỗi bữa các bé chỉ cần khoảng 2 – 5ml dầu thực vật (dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc, dầu oliu loại virgin extra…)
Độ lớn của các nguyên liệu khi chuẩn bị cho bé còn tùy thuộc vào khả năng ăn dặm của từng trẻ, mẹ nên đảm bảo cháo cho bé phải mềm, dễ nhai nuốt - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu:

Nấu cháo với tỉ lệ 1:6 (1 bột/gạo: 6 nước) phù hợp với bé 8 - 11 tháng và đã quen với việc ăn dặm nhưng chưa chuyển sang ăn cơm nát. Cá hồi rửa thật sạch, cắt khúc, luộc chín, để nguội, bỏ xương và xé nhỏ ra. Lưu ý, mẹ nhớ bóp vụn để kiểm tra còn xương dăm lẫn trong cá.

Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Cải xanh rửa sạch, cắt vụn. Cải xanh, khoai tây, bí đỏ luộc (hấp) chín. Cải xanh xay nghiền nhuyễn, Khoai tây và bí đỏ tán nhuyễn với 1/3 chén nước.

Khi cháo bông đều, cho hỗn hợp cá hồi, bí đỏ, khoai tây và cải xanh vào nồi cháo, đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống, để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

4. Cách nấu cháo cá hồi hạt sen

Nguyên liệu:

  • 220g cá hồi
  • 70g gạo tẻ
  • 10g gạo nếp
  • 10g hạt sen
  • 10g đậu xanh
  • 1.5 lít nước hầm gà
  • 1 khúc tỏi tây, 2 củ hành tím
  • Lá chanh, hành lá, gừng, ngò rí
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường phèn, dầu mè, nước mắm.
Cá hồi và hạt sen đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu:

Cá hồi rửa sạch cho vào nồi, nêm nếm 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 lát gừng, hành tím thái nhỏ, lá chanh, ngò rí, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút thì đem cá hồi đi hấp. Khi hấp chín, mẹ gỡ thịt cá để nguội.

Hạt sen: mẹ có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi. Đối với hạt sen tươi, mẹ rửa sạch, để ráo. Đối với hạt sen khô, mẹ ngâm với nước cho mềm, rồi vớt ra để ráo. Tỏi tây rửa sạch, nướng sơ trên lửa.

Vo sạch gạo, rồi để ráo nước. Sau đó, bắc chảo lên bếp và rang sơ phần gạo nếp. Cho gạo đã vo cùng gạo nếp vào nồi, cho nước hầm gà vào đun sôi với lửa nhỏ cho cháo nhừ. Tiếp theo, mẹ cho tiếp đậu xanh, hạt sen vào.

Trong quá trình đun, mẹ cần thường xuyên vớt bọt để cháo trong hơn. Sau đó, khi cháo sôi, cho hành tím và tỏi tây thái nhỏ vào nồi để giúp cháo thơm ngon hơn. Lưu ý, trong cách nấu cháo cá hồi cho bé 8 tháng ăn dặm, mẹ nên thường xuyên dùng vá khuấy cháo theo chiều kim đồng hồ, như vậy cháo sẽ mau nhừ. Khi cháo, đậu xanh và hạt sen gần nhừ, mẹ nêm nếm với ít hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị.

Khi cháo chín, mẹ cho thịt cá hồi đã gỡ cùng ít ngò rí và hành lá băm nhỏ lên trên bề mặt của cháo hoặc trang trí thật bắt mắt để bé ăn nhiều hơn.

5. Cháo cá hồi cải bó xôi

Nguyên liệu:

  • 30g cá hồi phi lê
  • Cháo trắng nấu bông, mịn, vừa đủ
  • 1 nhánh hành củ khô
  • 30g rau cải bó xôi
  • Dầu ăn (có thể chuẩn bị thêm dầu vừng, dầu oliu)
  • Gia vị.
Cải bó xôi được xem là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu:

Rửa sạch cá hồi bằng nước muối pha loãng hoặc có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20 phút, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái nhỏ.

Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm. Rau cải bó xôi chọn những cọng non, rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc xay tùy theo khả năng nhai nuốt của trẻ.

Bắc nồi cháo trắng lên (nếu đã nấu sẵn hoặc nấu mới từ gạo), cho cá hồi vào đảo đều lên, khi cháo sôi lăn tăn thì cho tiếp rau cải bó xôi vào đảo đều lên. Khi sắp tắt bếp thì nêm vài giọt nước mắm. Múc cháo ra bát của bé, cho thêm 1 - 2 giọt dầu vừng hoặc dầu oliu trộn đều vào cháo để tạo hương vị thơm ngon, át đi mùi tanh của cá hồi.

6. Cháo cá hồi cà rốt

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng nấu sẵn.
  • Cá hồi 1 miếng, vừa đủ
  • Cà rốt cắt miếng, vừa đủ
  • Hành củ 1 nhánh
  • Rau chân vịt vừa đủ
  • Phô mai 1 viên.

Cách nấu:

Cá hồi rửa sạch, dùng chanh và nước muối pha loãng hoặc mẹ có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20 phút, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn. Rau chân vịt chọn những cọng non, rửa sạch, cho vào chần qua với nước luộc cà rốt sôi, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.

Bắc nồi cháo trắng lên bếp, cho cá hồi, cà rốt vào đảo đều lên, khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau chân vịt vào đảo đều lên. Khoảng 1 phút thì nêm ít nước mắm dành riêng cho bé vào. Tắt bếp, thêm tiếp 5ml dầu oliu, 1 viên phô mai vào dằm nhỏ và cho bé thưởng thức.

Có thể thấy, cách nấu cháo cá hồi cho bé 8 tháng rất đơn giản. Cá hồi có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau, mẹ nên thường xuyên thay đổi để bé ăn ngon miệng và nhận được dinh dưỡng đầy đủ.