5 ‘viên thuốc vàng’ từ thiên nhiên cực tốt cho sức khỏe, nhất là bệnh nhân đái tháo đường
Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, tác động của insulin hoặc cả hai. Việc tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, đồng thời gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.
Tại Việt Nam tỉ lệ người mắc đái tháo đường ngày càng tăng và có tới 50% người mắc đái tháo đường không biết mình có bệnh. Ngoài ra một số người bị đái tháo đường còn có nguyên nhân là do các bệnh nội tiết khác, hoặc do thuốc và hóa chất...
Điều trị bệnh đái tháo đường chìa khóa đó chính là người bệnh phải có thái độ bình tĩnh để sắp xếp lại sinh hoạt, chế độ ăn uống và cách sống sao cho phù hợp với tình trạng bệnh.
Bản chất của bệnh đái tháo đường là rối loạn chuyển hoá, do đó người bệnh đái tháo đường cần có chế độ ăn uống hợp lý với tỉ lệ các chất dinh dưỡng đúng như phác đồ điều trị của thầy thuốc. Kiêng ăn đường tự nhiên, các thức ăn quá ngọt.
Người bệnh đái tháo đường cần tăng cường ăn các loại trái cây bởi trái cây cung cấp chất xơ rất tốt. Có 2 dạng hòa tan và không hòa tan, có thể giúp ngăn ngừa tăng đường huyết đột biến bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm cholesterol và tăng cảm giác no. Trái cây tươi, nguyên quả có nhiều chất xơ nhất vì thành tế bào còn nguyên vẹn.
5 loại trái cây tốt dành bệnh đái tháo đường nên ăn
Táo: Táo là loại quả hoàn hảo cho bệnh đái tháo đường vì giàu chất xơ lại giàu năng lượng. Ăn táo giúp bạn no lâu không còn cảm giác đói nên không ăn các món khác. Táo còn chứa vitamin C và chất oxy hóa, giúp hỗ trợ, kiểm soát đường huyết, dọn dẹp các gốc tự do thủ phạm gây xơ vỡ mạch, lão hoá, ung thư. Táo còn chống lại các chất béo xấu trong máu.
Bưởi: Hàm lượng nước cao, giàu vitamin C, bưởi chứa chất oxy hóa tự nhiên đó là chất tạo ra vị đắng trong bưởi làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, giảm chất béo xấu có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Cam: Là sự chọn lựa ưu tiên cho người đái tháo đường. Cam còn là quả cho nhiều người bệnh khác. Cam giàu vitamin C, chứa nhiều chất xơ, ít đường. Cam giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cam chứa hàm lượng nước cao nên hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý. Cách ăn cam đúng là nên ăn bổ miếng tận dụng chất xơ của cam.
Lê: Đây là trái cây mọng nước giàu vitamin giàu khoáng chất và chất xơ. Lê tăng độ nhạy của cơ thể với insulin giúp cơ thể dễ dàng sử dụng đường hơn. Mỗi ngày ăn 1 quả lên giúp giảm khả năng thèm đường và không ảnh hưởng đến đường huyết.
Bơ: là một loại trái cây chứa tinh bột thấp, ít ảnh hưởng tới đường huyết. Hàm lượng béo cao nhưng không ảnh hưởng tới tim mạch. Bơ còn chứa chất xơ cao tốt cho bệnh đái tháo đường. Bơ làm no giảm khả năng thèm ăn nhưng không nên ăn quá nhiều bơ chỉ ăn 100 gram mỗi ngày.
Những lưu ý khi ăn trái cây để tốt cho sức khỏe
Người bệnh đái tháo đường cần lưu ý nên ăn giữa buổi sáng 10h sáng hoặc 15h chiều. Nếu người bệnh ăn ngay sau ăn làm tăng đường huyết sau ăn.
Không ăn nhiều 1 loại trái cây nhất định nên ăn đa dạng, xen kẽ, ăn nhiều màu khác nhau để bổ sung khoáng chất. Chỉ ăn trái cây tươi, không ăn trái cây khô vì hàm lượng đường cao. Ăn trái cây xa bữa ăn chính không ăn thay bữa ăn chính
Nên ăn trái cây không nên ép nước uống. Chỉ ăn tối đa 3 lần trái cây mỗi ngày, 1 lần ăn 1 lượng vừa phải.
Những loại trái cây nên tránh là loại có chỉ số đường huyết cao như sầu riêng, mít, xoài ngọt… nếu đường huyết ổn định thì chỉ ăn một lượng nhỏ loại trái cây này.
Biện pháp giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường
Điều tối quan trọng với người tiền đái tháo đường là duy trì cân nặng hợp lý và cắt giảm lượng mỡ, tinh bột, đường trong khẩu phần ăn. Phải lên kế hoạch để có chế độ ăn uống hợp lý.
- Giảm đường, tinh bột và chất ngọt, thay thế bằng chất đạm từ thịt, cá, trứng và rau xanh, hoa quả.
- Nên lựa chọn những loại ngũ cốc còn nguyên màng cám, gạo không nên xát kỹ. Không nên ăn quá no, có thể chia nhỏ các bữa ăn và nhai thật kỹ.
- Tăng cường ăn cá, tối thiểu 2 bữa/tuần.
- Hạn chế thức ăn giàu mỡ động vật, nội tạng động vật.
- Tăng cường khẩu phần rau, hoa quả trong các bữa ăn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...