5 tác hại không ngờ khi ăn bánh mì quá thường xuyên mà không phải ai cũng biết
Bánh mì là món ăn quen thuộc và vô cùng phổ biến ở nước ta. Bánh mì xuất hiện ở hầu hết ở các tỉnh, thành và là món ăn yêu thích của nhiều người. Bởi sự tiện lợi của mình nên nhiều người còn thường xuyên ăn bánh mì thay cho các bữa ăn chính dù là ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối. Tuy nhiên, ăn bánh mì quá thường xuyên sẽ không tốt cho cơ thể chút nào. Điển hình là 5 tác hại này mà nhiều người không biết:
Nguy cơ tăng cholesterol trong máu
Ăn bánh mì quá thường xuyên sẽ làm nguy cơ tăng cholesterol trong máu. Bởi theo nhiều cuộc nghiên cứu dinh dưỡng thì bột bánh mì có thể làm tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.
Làm tăng cân và béo phì
Bánh mì vốn được làm từ bột ngũ cốc, khi ăn vào cơ thể sẽ tiêu hóa và chuyển hóa nhanh chóng trở thành glucose trong máu, kích thích sản xuất các hormone béo insulin. Thậm chí, bánh mì còn có chỉ số đường huyết GI cao hơn so với kẹo ngọt.
Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, nó cũng có thể hạ xuống quá nhanh khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói bụng.
Và khi chúng ta vẫn cứ tiếp tục làm đầy dạ dày bằng bánh mì khiến chu trình này diễn ra liên tục dẫn tới tình trạng béo phì và tăng cân mất kiểm soát.
Gây mệt mỏi
Có một số loại bánh mì chứa các chất protein biến đổi gene, khi ăn vào sẽ gây ra các triệu chứng mệt mỏi và tình trạng thừa cân.
Đồng thời, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cũng cho biết rằng việc sử dụng bánh mì trắng quá thường xuyên có thể dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ chúng ta.
Tăng nguy cơ gây bệnh thận
Việc ăn bánh mì quá thường xuyên cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Bởi hầu hết các loại bánh mì đều chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là các loại như: hamburger, pizza hay sandwich,... Do đó, nếu ăn quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể dư thừa muối. Điều này không tốt chút nào cho thận của chúng ta.
Làm cản trở việc hấp thu chất dinh dưỡng
Tuy bánh mì tiện lợi là thế, nhưng loại thực phẩm này thực sự quá ít dinh dưỡng. Không dùng lại đó, bánh mì còn làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác. Bởi lẽ, các axit phytic có trong lúa mì sẽ khóa khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học và không tạo thành chất dinh dưỡng.
Trong khi đó, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả.
Tuy nhiên, 5 tác hại trên chỉ là đối với những trường hợp ăn bánh mì quá thường xuyên mà thôi. Do đó, nếu ăn đúng cách và hợp lý thì không phải lo bị những tác hại như trên đâu nhé các bạn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...