Đối với phụ nữ, nội tiết tố estrogen chẳng khác gì "nhựa sống" giúp duy trì tuổi xuân. Estrogen không chỉ giúp phát triển những đặc trưng ở phái đẹp như ngực nở, eo thon, thân hình chữ S… mà còn đóng vai trò hoàn thiện chức năng sinh lý, tăng khả năng ham muốn và cải thiện khả năng thụ thai.

Tuy nhiên theo thời gian, estrogen dần suy giảm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tâm sinh lý. Theo Jabeen Begum – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Khoa học Y khoa Deccan (Ấn Độ), ngay từ bây giờ phụ nữ nên bổ sung thêm 5 món này để bổ sung estrogen, giúp cân bằng nội tiết và cải thiện sinh lý:

Estrogen đóng vai trò quan trọng cho nội tiết phụ nữ và chức năng sinh lý - Ảnh minh họa

5 thực phẩm bổ sung estrogen giúp cân bằng nội tiết, cải thiện sinh lý

1. Bông cải xanh

Chuyên gia Jabeen cho biết, bông cải xanh được đánh giá là thực phẩm cực tốt trong việc tăng cường nội tiết tố nữ. Loại rau này rất giàu diindolylmethane (DIM) có tác dụng loại bỏ những độc tố ảnh hưởng tới nội tiết. Khi ăn thường xuyên, bông cải xanh còn giải phóng cơ thể khỏi cảm giác chán ăn, ủ rũ và lấy lại khẩu vị.

Bông cải xanh còn chứa nhiều diệp lục, khoáng chất, các vitamin hỗ trợ tuần hoàn máu giúp đẩy lùi căng thẳng hàng ngày. Chúng cũng làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến việc làm tăng ham muốn ở phụ nữ và cải thiện sinh lý. Chị em nên ăn loại rau này vài lần mỗi tuần để nâng cao sức khỏe.

Bông cải xanh vừa ngon lại còn cung cấp estrogen hiệu quả, nâng cao khả năng sinh sản.

2. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Loại thực phẩm này rất giàu protein và isoflavones có công dụng thúc đẩy sự sản sinh estrogen, giúp giảm tình trạng khô rát và viêm nhiễm ở "vùng kín". Đậu nành không chỉ tốt cho sắc đẹp của nữ giới mà còn giúp nâng cao khả năng sinh sản, giúp bầu ngực căng tròn, đầy đặn khi dùng thực phẩm này trong một thời gian.

Hơn thế nữa, đậu nành còn cải thiện estrogen giúp chống lão hóa, ngừa u xơ tử cung, ung thư vú, cân bằng nội tiết, hạn chế kinh nguyệt không đều, giảm đau bụng kinh… và đặc biệt là cải thiện sinh lý nữ. Chị em có thể chọn ăn đậu phụ, uống sữa đậu nành hay dùng tào phớ đều mang lại công dụng tương tự.

Dùng đậu nành và các sản phẩm từ chúng có thể cải thiện mức estrogen hiệu quả.

3. Trứng

Trứng không chỉ vừa ngon vừa rẻ mà còn góp phần rất lớn cho sức khỏe phái đẹp. Jabeen chia sẻ, trứng được xem là thực phẩm bổ dưỡng vì giàu protein, vitamin B1, sắt, kẽm… Chúng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào để phục vụ các hoạt động mỗi ngày, kích thích sản sinh nội tiết tố và cân bằng nội tiết tố.

Thêm vào đó, trứng còn giàu chất béo tốt omega3 hỗ trợ não bộ và cải thiện hoạt động của hệ thần kinh. Khi tâm trí và hệ thần kinh khỏe mạnh, chị em sẽ thấy khỏe mạnh và yêu đời hơn, từ đó làm giảm căng thẳng và ngăn ngừa lão hóa sớm. Tuy nhiên không nên ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần kẻo làm tăng cholesterol trong máu.

Trứng giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho nội tiết tố phụ nữ.

4. Tỏi

Không chỉ là gia vị trong nhiều món ăn, tỏi còn được biết đến như một loại thực phẩm giúp tăng cường nội tiết tố nữ estrogen. Jabeen cho biết, trong 100g tỏi có chứa khoảng 60,3mg phytoestrogen – một chất có khả năng kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố, giúp sức khỏe và sinh lý phái nữ được cải thiện.

Ngoài ra, tỏi còn sở hữu nhiều hoạt chất kháng viêm, chống ung thư nên giúp phụ nữ tránh được những bệnh như ung thư cổ tử cung, viêm nhiễm âm đạo… Các chuyên gia khuyên những người bị suy giảm nội tiết nên ăn tỏi thường xuyên. Bạn có thể kết hợp tỏi với những món ăn yêu thích để tăng khẩu vị.

Hãy kết hợp tỏi với những món ăn thường ngày để nâng cao sức khỏe..

5. Khoai lang

Khoai lang là một lựa chọn hoàn hảo nếu chị em đang tìm kiếm thực phẩm vừa giúp tăng nội tiết tố vừa giúp giảm cân. Cụ thể, loại củ này chứa nhiều axit amin tryptophan và vitamin B6 có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm căng thẳng. Từ đó cải thiện nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể.

Hơn thế nữa, các tinh chất trong khoai lang làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt giúp cân bằng nội tiết tố nữ và cải thiện khả năng sinh lý, tăng ham muốn. Khoai rất dễ ăn và chế biến được nhiều cách như nướng, luộc, hấp tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên đừng chiên dầu kẻo làm mất đi tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này.

Khoai lang sở hữu nhiều lợi ích hiếm có, không nên bỏ qua.