Viêm loét dạ dày - tá tràng là bệnh lý về đường tiêu hóa mạn tính, thường gặp ở nam giới trung niên nhiều hơn là phái nữ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do nhiễm trùng Helicobacter Pylori (HP) ở dạ dày, thuốc chống đông máu Aspirin hay thuốc kháng viêm không chất kích thích NSAIDs như ibuprofen, hội chứng Zollinger - Ellison hay có khối u trong dạ dày, tá tràng hoặc lá lách.

Thông thường, người bị viêm loét dạ dày tá tràng sẽ có cảm giác đau âm ỉ hoặc bỏng rát. Cơn đau thường ở khu vực giữa rốn và xương ức khi dạ dày của bạn trống rỗng. Bên cạnh đó, tình trạng đau sẽ biến mất nếu bạn ăn hoặc dùng thuốc kháng axit, đồng thời bệnh sẽ kéo dài trong vài phút cho đến vài giờ.

Ngoài ra, viêm loét dạ dày còn có thể kèm theo các triệu chứng như: Đầy hơi, ợ chua, khó chịu ở dạ dày, kém ăn, nôn, giảm cân.

Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh sẽ có cảm giác đau âm ỉ hoặc bỏng rát. Cơn đau thường ở khu vực giữa rốn và xương ức khi dạ dày của bạn trống rỗng. Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, ngoài việc dùng thuốc thì thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và khống chế tình trạng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Dưới đây sẽ là những món ăn thích hợp cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Thịt gà nấu xương cá mực

Nguyên liệu

150 gram thịt gà.

30 gram xương cá mực (mai mực).

2 nhánh gừng.

2 trái táo tàu.

Cách chế biến

Đầu tiên, cần rửa sạch từng nguyên liệu đã chuẩn bị, sau đó cho hết vào nồi nước ninh cho đến khi nhừ. Đối với món ăn này, người bệnh ăn cả cái lẫn nước sẽ đem lại kết quả trị bệnh khả quan bởi món ăn này có khả năng trị đau hành tá tràng và dạ dày do dư axit trong dạ dày.

Thịt gà nấu xương cá mực không chỉ chế biến đơn giản mà còn giúp chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Ảnh minh họa: Internet

Cháo thịt dê đại mạch

Nguyên liệu

100 gram đại mạch.

200 gram thịt dê.

100 gram gạo tẻ.

5 trái táo tàu.

Cách chế biến

Đầu tiên cần rửa thật sạch thịt dê, đại mạch, táo tàu. Sau đó đổ nước vào nồi, cho thịt dê, táo tàu vào nấu. Khi thịt dê chín thì vớt ra, sau đó cho đại mạch vào nấu cho nhừ. Cuối cùng, đem thịt dê thái nhỏ, bỏ vào nồi rồi nêm nếm gia vị.

Cháo thịt dê đại mạch tốt cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng. Ảnh minh họa: Internet

Cháo lách heo, đẳng sâm

Nguyên liệu

150 gram lá lách heo

15 gram đảng sâm

100 gram gạo tẻ

6 gram vỏ quýt

50 gram gạo tẻ

3 miếng gừng

5 cây hành

Cách chế biến

Rửa sạch lách heo, cắt nhỏ; hành, vỏ quýt rửa sạch, thái nhỏ và gừng thái sợi. Đầu tiên, cho gạo và đảng sâm vào nấu; đến khi sôi thì cho vỏ quýt vào. Nấu nhỏ lửa, khi gạo đã nhừ cho lách heo, gừng, hành vào đun sôi rồi nêm gia vị vừa ăn.

Đẳng sâm. Ảnh minh họa: Internet

Canh lươn nấu đảng sâm

Nguyên liệu

1 con lươn to

15 gram đảng sâm

15 gram vỏ quýt

5 trái táo tàu đỏ

2 - 3 lát gừng

Cách chế biến

Làm sạch lươn, bỏ ruột, cắt khúc; đảng sâm, táo tàu bỏ hột. Còn vỏ quýt thì rửa sạch rồi cho tất cả vào nồi, nấu lửa nhỏ hầm trong 1 giờ rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Lươn. Ảnh minh họa: Internet

Gà hầm sâm

Nguyên liệu

100 gram thịt hà

10 - 20 gram đảng sâm

20 - 30 gram hoài sơn

3 miếng gừng

Cách chế biến

Đầu tiên, cần bỏ mỡ và cắt nhỏ thịt gà, sau đó rửa sạch đảng sâm, gừng, hoài sơn. Cho tất cả vào nồi, hầm khoảng 1 tiếng rưỡi, nêm nếm gia vị vừa miệng là được.

Canh gà hầm sâm. Ảnh minh họa: Internet