Với sự phát triển của các thiết bị điện tử hiện nay cùng khối lượng công việc ngày càng nhiều khiến đôi mắt của chúng ta phải hoạt động liên tục và vất vả hơn. Đồng thời, những yếu tố từ bên ngoài như khói, bụi hay những thói xấu như dụi mắt, xem tivi, điện thoại quá gần khiến đôi mắt ngày càng bị hư hại và tổn thương.

Chính vì thế, bài viết sẽ giới thiệu một số món ăn tốt cho mắt mà lại rất đơn giản, có thể làm tại nhà.

Bánh mì kẹp bơ

Theo nhiều nghiên cứu, bơ là loại trái cây có chứa nhiều vitamin E, vitamin A và vitamin B6 cùng lượng chất xơ, khoáng chất, lutein carotene dồi dào rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, lượng lutein carotene có trong bơ còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh về mắt như: Thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và một số bệnh xuất hiện do tuổi tác.

Chính vì thế, nếu bạn muốn đôi mắt của mình luôn khỏe mạnh thì nên bổ sung bơ vào khẩu phần ăn, tùy theo lượng hấp thụ của bản thân. Trong đó, món bánh mì kẹp bơ sẽ là món ăn lý tưởng cho bữa sáng và chế biến cực dễ.

Bánh mì kẹp bơ là món ăn rất tốt cho mắt và lại dễ nấu ngay tại nhà. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1/2 trái bơ chín

2 quả trứng gà

Một vài nhánh cải xoăn

Gia vị: Muối, tiêu, sốt giấm, dầu olive hoặc dầu phộng

Cách chế biến

Cắt lát hoặc dằm nhuyễn bơ với dầu olive hoặc dầu phộng đã được phi thơm. Sau đó, xào cải xoăn rồi để lên bánh mì, tiếp tục phủ bơ lên trên, rắc thêm muối, tiêu, thêm trứng ốp la và bạn có thể thưởng thức.

Cá hồi áp chảo

Cá hồi là loại thực phẩm chứa nhiều omega-3, axit amin có tác dụng ngăn ngừa khô mắt và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, bạn có thể chế biến cá hồi áp chảo cùng một số loại rau củ như: Cà rốt, cải bó xôi,... để tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cá hồi áp chảo. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

120g cá hồi phi lê

Tùy chọn một số loại rau củ: Cà rốt, cải bố xôi, bông cải xanh, ớt chuông,...

1/2 chén cơm gạo lứt

Gia vị: Dầu olive, tỏi bằm, chanh, muối, tiêu

Cách chế biến

Phi lê cá hồi rồi để cho ráo nước. Sau đó, ướp cá với muối, tiêu và một lát chanh. Tiếp theo, phi tỏi trong dầu sôi cho vàng rồi cho cá vào áp chảo khoảng 1 - 2 phút. Tiếp tục, cắt cà rốt, cải bó xôi, bông cải xanh thành những miếng vừa ăn rồi luộc chín.

Khi rau củ vừa chín tới thì nên nhanh chóng vớt ra và trộn với dầu olive, muối, chanh. Sau khi rau củ đã thấm, cá chín vừa vàng ươm rồi xếp ra đĩa và ăn chúng với cơm gạo lứt.

Canh bí đỏ

Canh bí đỏ không chỉ là món ăn quen thuộc, dễ nấu mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể, bí đỏ chứa ít calo, giàu sắt, kẽm nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, còn lượng vitamin A lại là nguồn dưỡng chất giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Canh bí đỏ tốt cho mắt. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

200g bí đỏ

100g tôm

200g sườn non

Hành, ngò và một số loại gia vị

Cách chế biến

Đầu tiên, ninh nhừ sườn non. Đồng thời, bóc vỏ tôm, cắt dọc sống lưng để loại bỏ phần chỉ đen rồi cho vào ninh chung với sườn non. Sau đó, cắt bí đỏ thành từng khúc vuông nhỏ vừa ăn rồi thêm vào nồi nước dùng. Sau 3 phút, khi bí mềm thì có thể cho thêm hành, ngò và nêm nếm gia vị vừa ăn.