5 món ăn quen thuộc để qua đêm dễ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe
Nhiều người vì tiết kiệm đồ ăn thừa nên thường hay cất đồ lại vào tủ lạnh để dành hôm sau mang ra hâm nóng rồi ăn tiếp. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe mà có khi chính bạn cũng chẳng hay biết. Dưới đây là những món ăn không nên để qua đêm các chị em cần lưu ý.
Những món ăn không nên để qua đêm
Rau lá xanh
Rau xanh là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong cuộc sống, chất xơ trong rau thúc đẩy nhu động ruột và đẩy nhanh quá trình đại tiện. Hầu hết những ai chú ý đến việc kết hợp hợp lý giữa thịt và rau trong khẩu phần ăn thì sẽ hấp thụ đủ lượng vitamin dồi dào, nâng cao sức đề kháng.
Tuy nhiên, ngoài việc gây lãng phí và thất thoát chất dinh dưỡng, việc hâm nóng lại rau sau một đêm dễ sinh nitrit.
Mặc dù ăn rau lá xanh qua đêm không trực tiếp gây ung thư, nhưng ăn những thực phẩm này sau một đêm trong thời gian dài có thể gây ra một số tác động tiêu cực. Để bảo vệ hệ tiêu hóa và giảm áp lực cho gan chuyển hóa các chất độc hại, không nên để rau xanh qua đêm.
Hải sản
Nhiều người thích ăn hải sản nhưng hải sản đã nấu chín không thể để qua đêm. Trong hải sản nói chung chứa protein dễ bị phân huỷ và khi để qua đêm nó có thể sinh ra các chất có khả năng ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của cơ thể chúng ta.
Trứng luộc, trứng rán
Trứng đã qua chế biến chỉ phù hợp để ăn ngay trong bữa, việc cất lại tủ lạnh qua đêm có thể làm trứng bị tanh, sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Do đó, bạn chỉ nên chế biến trứng vừa đủ cho cả gia đình ăn chứ đừng để thừa lại sang ngày hôm sau.
Các món từ nấm
Các loại nấm như nấm hương, nấm kim châm, nấm mèo, nấm rơm... có thể dùng để chế biến trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nếu để thừa lại rồi cất tủ qua đêm thì nấm có thể sinh ra nhiều vi khuẩn, gây biến chất thực phẩm và ăn vào thì chẳng hề tốt cho sức khỏe chút nào.
Canh đựng trong đồ dùng bằng kim loại
Nấu canh rất tốn thời gian và công sức, đặc biệt là những món canh hầm, người ta thường đun một nồi lớn và ăn dần trong nhiều ngày. Tuy nhiên việc đựng canh trong nồi nhôm, nồi sắt lâu ngày sẽ tiết ra các chất có hại cho cơ thể người.
Trên đây là những món ăn không nên để qua đêm các bà nội trợ cần lưu ý.
Những tác động nghiêm trọng mới nhất từ biến đổi khí hậu với sức khỏe tâm thần con người
Theo một nghiên cứu mới, nhiệt độ khắc nghiệt do biến đổi khí hậu có thể làm tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong liên quan đến các vấn đề sức khỏe như mất trí nhớ, trầm cảm và động kinh, bổ sung vào nghiên cứu trước đây cho thấy biến đổi khí hậu có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.
Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...
Đã có nhiều tin đồn cho rằng việc ăn phở kèm trà đá lạnh có thể gây ra ung thư.
Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...
Việc tự chuẩn bị bữa sáng là tốt, tuy nhiên có một số điểm cần lưu ý, nhất là thói quen chuẩn bị sẵn đồ ăn hoặc tận dụng thức ăn còn thừa từ tối hôm trước.
Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...
Nhiều bạn trẻ thích ăn mỳ vì nhanh, tiện, lại ngon nhưng ăn không đúng cách hoặc ăn quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể.