Hẹ là loại cây dễ trồng, hiện cây còn được trồng làm cảnh. Cây sinh trưởng tốt ở những vùng khí hậu nóng ẩm. Hẹ được trồng nhiều để thu hoạch làm thuốc, chế biến món ăn. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, lá hẹ được ví như "thần dược" từ thiên nhiên, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý.

Ảnh minh họa: Internet

Trong y học cổ truyền, hẹ vị cay và ngọt, tính ấm, không độc. Quy kinh vào can, vị, thận. Hẹ được dùng để giải độc, giảm đau, bổ thận, tráng dương, chữa mộng tinh, di tinh, làm lành vết thương, trị táo bón, cảm mạo.

5 công dụng của rau hẹ đối với sức khỏe

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Lá hẹ là một "thần dược" tự nhiên giúp bảo vệ tim mạch. Nhờ hàm lượng cao allicin, quercetin và kali, lá hẹ có khả năng giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm. Việc bổ sung lá hẹ vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Cải thiện trí nhớ

Trong lá hẹ có cả thành phần choline và folate. Đây đều là các dưỡng chất cần thiết giúp cải thiện chức năng não bộ. Do đó, bổ sung lá hẹ vào thực đơn ăn uống một cách khoa học cũng giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Lá hẹ là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe xương. Vitamin K hoạt động bằng cách kích hoạt các protein có khả năng vận chuyển canxi vào xương, giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương và ngăn ngừa tình trạng mất xương. Nhờ đó, việc bổ sung lá hẹ giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Ăn lá hẹ còn giúp bạn bổ sung một lượng đáng kể vitamin C với lợi ích trong việc tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. Thông qua đó, hỗ trợ đảm bảo cho cơ thể luôn được khỏe mạnh, sẵn sàng chống lại và tiêu diệt vi rút, vi khuẩn khi chúng xâm nhập và tấn công vào cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho sức khỏe mắt

Vitamin A và các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin có trong lá hẹ đóng vai trò như một "lá chắn" bảo vệ đôi mắt. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa các tế bào võng mạc, từ đó giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Đặc biệt, lutein và zeaxanthin tập trung ở điểm vàng - vùng trung tâm của võng mạc, nơi tập trung các tế bào cảm nhận ánh sáng sắc nét nhất, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử.

Nên ăn lá hẹ như thế nào cho đúng?

Lá hẹ là loại rau ăn không phải xa lạ khi nó vừa dễ chế biến vừa tạo cảm giác ngon miệng. Cụ thể, có thể sử dụng để ăn sống, nấu canh, xào hoặc đơn giản chỉ là dùng trang trí cho các món ăn thêm phần hấp dẫn.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù lá hẹ khá lành tính, quá trình ăn loại rau này bạn vẫn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều. Thay vào đó, chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải để tránh bị khó tiêu. Trường hợp bạn có tiền sử bị dị ứng với hành tây hay tỏi, cũng nên quan tâm đến khả năng có thể xuất hiện các phản ứng dị ứng khi sử dụng hẹ.

Ngoài ra, bạn nên tránh ăn nó cùng với một số loại thực phẩm như thịt trâu, thịt bò hay mật ong để hạn chế tác động không tốt đến sức khỏe. Đồng thời, để tránh bị ngộ độc, khi đã chế biến thức ăn từ lá hẹ thì nên dùng hết trong ngày, đừng ăn nếu chúng đã được để qua đêm.