Huyết áp cao được biết đến là làm tăng nguy cơ đau tim, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet (Mỹ). Dưới đây là một số chế độ ăn kiêng cơ bản mà người mắc cao huyết áp nên tuân thủ tuyệt đối.

Huyết áp cao mang lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

1. Hạn chế lượng muối

Natri dư thừa gây thêm áp lực lên thận và các mạch máu gây tổn thương cho mức huyết áp. Đây là những gì xảy ra khi bạn dùng quá nhiều muối; lượng natri dư thừa sẽ phá vỡ sự cân bằng nước trong cơ thể bạn và cản trở khả năng điều phối nước của thận. 

Khi cơ thể bạn bắt đầu giữ lại lượng nước dư thừa này, nó sẽ gây thêm căng thẳng cho các mạch máu. Đây là lý do tại sao bệnh nhân mắc huyết áp cao hạn chế ăn quá nhiều muối.

2. Bao gồm nhiều kali trong chế độ ăn uống

Kali có xu hướng chống lại các tác động xấu của natri. Nó giúp bạn loại bỏ natri dư thừa trong hệ thống thông qua nước tiểu. 

Một số thực phẩm giàu kali nhất bạn có thể bao gồm trong chế độ ăn kiêng của mình là chuối, cam, rau bina, bông cải xanh, củ cải đường, mận khô, dưa chuột và hạt lanh. 

3. Cắt giảm chất béo chuyển hóa, thực phẩm chế biến

Nếu huyết áp luôn ở mức cao hơn, hãy đảm bảo bạn bỏ các loại thực phẩm có nhiều chất béo chuyển hóa hoặc các thực phẩm chế biến. 

Nếu huyết áp luôn ở mức cao hơn, hãy đảm bảo bạn bỏ các loại thực phẩm có nhiều chất béo chuyển hóa hoặc các thực phẩm chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, mì ống và các món chiên khác có thể làm tắc nghẽn động mạch, vì các chất béo tích tụ, cản trở lưu lượng máu, do đó làm tăng huyết áp. 

4. Hạn chế caffeine 

Theo các chuyên gia, uống quá nhiều caffeine trong cà phê có thể làm tăng huyết áp. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng caffeine được khuyên dùng ở người mắc huyết áp cao. 

5. Đừng căng thẳng

Theo các nghiên cứu khác nhau, căng thẳng làm tăng huyết áp, vì vậy hãy cố gắng đừng bao giờ mất bình tĩnh, nóng giận. 

Một số thực phẩm làm dịu thần kinh mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình là quả anh đào, chuối, sữa và hạnh nhân.