5 lợi ích hiếm có của thịt vịt đối với bà bầu và thai nhi có thể bạn chưa biết
Các món ăn chế biến từ thịt vịt với hương vị hấp dẫn luôn được nhiều người ưa chuộng. Tài liệu y học hiện đại cho biết thịt vịt mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao với các khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D, vitamin E... Đặc biệt, hàm lượng protein trong thịt vịt cao hơn rất nhiều so với thịt bò, thịt lợn, cá, trứng. Đối bà bầu, ăn thịt vịt trong thai kỳ chính là cách đơn giản tiếp nhận nguồn dưỡng chất tự nhiên phong phú nhằm thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn thịt vịt có tốt không?
Cung cấp nguồn protein dồi dào
Bà bầu ăn thịt vịt sẽ giúp cung cấp đủ nguồn protein dồi dào trong thời kỳ mang thai. Protein trong thịt vịt cấu thành từ các amino axit cần thiết giúp bà bầu có một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng. Ước tính, 100g thịt vịt sẽ cung cấp khoảng 22,5g protein. Dưỡng chất quan trọng này sẽ giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ làn da, giúp thai nhi tăng cường sức khỏe.
Thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào
Thịt vịt là nguồn cung cấp hàm lượng kẽm lý tưởng cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Theo đó, 100g thịt vịt sẽ cung cấp khoảng 2,3mg kẽm, chiếm 24% nhu cầu hàng ngày của phụ nữ mang thai.
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các enzym, các nhân tố không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa tế bào, giúp cơ thể bà bầu khỏe mạnh. Thành phần này còn giúp bà bầu tăng sức đề kháng trong thời kỳ mang thai.
Tăng cường chuyển hóa chuyến giáp
Trong thịt vịt còn chứa nhiều khoáng chất selen. Thành phần selen trong thịt vịt chiếm 25% nhu cầu cần thiết hàng ngày cho bà bầu. Selen giúp điều hòa chức năng một số loại enzym quan trọng ở phụ nữ có thai. Các khoảng chất này chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ tuyến giáp hoạt động. Do đó, bà bầu ăn thịt vịt thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc những vấn đề liên quan đến tuyến giáp.
Hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh
Theo MomJunction, vitamin B5, vitamin B12 và một số vitamin nhóm B khác trong thịt vịt có tác dụng rất lớn đối với hệ thần kinh bà bầu trong thời kỳ mang thai.
Vitamin B5 (axit pantothetic) giúp cơ thể bà bầu sản xuất các hormone, cholesterol, hỗ trợ quá trình chuyến hóa carbohydrate, protein và chất béo. Vitamin B5 cũng là dưỡng chất cần thiết cho nhiều phản ứng hóa học cấp độ tế bào trong cơ thể bà bầu.
Trong khi đó, vitamin B12 giúp bà bầu tránh những thương tổn nhất định đối với hệ thần kinh và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Gia tăng số lượng hemoglobin trong hồng cầu
Cơ thể bà bầu cần khoảng gấp đôi lượng hemoglobin trong máu so với thời điểm trước khi mang thai nhằm cung cấp cho mẹ và bé. Ăn thịt vịt sẽ giúp bà bầu gia tăng số lượng hồng cầu chứa hemoglobin và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu hiệu quả.
Có thể thấy, bà bầu ăn thịt vịt sẽ giúp sức đề kháng và hệ thần kinh bà bầu khỏe khoẳn suốt thai kỳ. Tuy nhiên, chị em cần chú ý nấu chín thịt vịt trước khi ăn nhằm tránh tác động của những vi khuẩn có hại đến sức khỏe.
Thực hư ăn hành tây nướng ngừa bệnh đột quỵ
Trên mạng có thông tin ăn hành tây nướng thường xuyên sẽ phòng ngừa được bệnh đột quỵ, thực hư...
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....