5 loại thực phẩm giúp tăng cường trao đổi chất ở tuổi trung niên
Trao đổi chất là hoạt động phân hủy và tổng hợp thức ăn ăn vào thành năng lượng và đào thải các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể.
Khi còn trẻ, quá trình trao đổi chất hoạt động tích cực, vì vậy nếu bạn ăn nhiều, nguy cơ tăng cân là tương đối thấp. Vì nó đốt cháy rất nhiều calo. Tuy nhiên, khi bạn già đi, quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Do đó, bạn dễ tăng cân do ăn ít hơn trước.
Để tăng cường trao đổi chất, bạn cần ngủ đủ giấc và tập luyện sức khỏe thường xuyên. Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Hãy cùng theo dõi những loại thực phẩm làm tăng tỷ lệ trao đổi chất đã được đưa ra bởi Medical News Today của Mỹ.
Trứng
Protein khó tiêu hóa hơn chất béo hoặc carbohydrate. Nói cách khác, nếu bạn ăn cùng một lượng, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Nếu bạn muốn tăng tỷ lệ trao đổi chất, bạn nên ăn protein. Trứng là một thực phẩm tiêu biểu giàu protein. Một quả trứng luộc chín chứa 6-7 gam protein.
Ớt đỏ
Ớt đỏ có thành phần capsaicin tạo nên vị cay. Capsaicin kích thích hệ thần kinh giao cảm và làm ấm cơ thể. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy lưu thông máu. Capsaicin cũng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và thúc đẩy sự phân hủy chất béo. Các nghiên cứu cho thấy capsaicin giúp cơ thể đốt cháy thêm 50 calo mỗi ngày.
Cà phê
Caffeine kích thích tiêu hao năng lượng. Đó là, quá trình trao đổi chất được kích hoạt. Tuy nhiên, lưu ý không nên uống quá nhiều, có thể xuất hiện các tác dụng phụ như đổ mồ hôi, tim đập nhanh.
Rau bina
Các loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn rất giàu chất sắt. Sắt là một khoáng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ăn cùng nhau vì tỷ lệ hấp thụ so với lượng ăn là nhỏ. Thực phẩm giàu vitamin C như chanh, cà chua, bí đỏ có thể làm tăng khả năng hấp thụ sắt.
Hạt lanh
Hạt lanh giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện hội chứng chuyển hóa. Nó rất giàu protein và vitamin, cũng như chất xơ, nhiều chất chống oxy hóa và chất béo omega-3. Hạt lanh còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm khớp, tiểu đường, tim mạch, loãng xương.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...