5 loại gia vị cải thiện hệ tiêu hóa cho bạn
Để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, bạn hãy dùng các gia vị có lợi dưới đây.
1. Quế
Không chỉ là gia vị có mùi thơm lạ, nồng, quế còn là loại thuốc giúp đẩy lùi tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ngăn chứng thèm ăn.
2. Rau mùi (ngò)
Rau mùi ngoài việc được dùng ăn sống, làm gia vị, nó còn là vị thuốc quý giúp trị bệnh.
Rau mùi giúp làm dịu cơn co thắt ruột gây tiêu chảy, giảm chứng khó tiêu.
Cắt nhỏ rau mùi và thêm vào bất kỳ món ăn nào để thúc đẩy sản xuất enzyme tiêu hóa.
3. Tỏi
Tỏi là gia vị giúp bảo vệ hệ miễn dịch đường ruột.
4. Gừng
Gừng có các hợp chất phenolic làm giảm đau dạ dày, kích thích mật và tăng cường sản xuất nước bọt.
Gừng còn làm giảm các cơn co thắt ruột, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Nó cũng làm giảm chướng khí và đầy hơi.
Bạn nên uống trà gừng vào buổi sáng để tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể thêm gừng vào trà hoặc nước nóng với chanh để làm thức uống giải khát.
Lưu ý, gừng có tác dụng làm loãng máu, nên hạn chế dùng nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu. Không tiêu thụ gừng trong 2 tuần trước khi phẫu thuật và 1 tuần sau khi phẫu thuật.
5. Nghệ
Nghệ giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa, giảm chứng ợ nóng và đầy hơi.
Củ nghệ còn có các hợp chất chống viêm và kháng khuẩn, làm giảm đau dạ dày.
Những loại gia vị trên đây sẽ làm tăng thêm hương vị cho các món ăn, tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...