Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc, là loại độc tố vi nấm được sản sinh tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt và gây hại cho sức khỏe cả khi thực phẩm đã được nấu chín trong nhiệt độ cao.

Độc tố Aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất, khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

Theo các chuyên gia, aflatoxin thường hay xuất hiện trong gian bếp của nhiều gia đình, đặc biệt là các loại thực phẩm sau:

Khoai tây

Đây là loại thực phẩm giàu tinh bột và thường được tích trữ rất nhiều ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách chúng lại rất dễ sản sinh nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin và khi ăn vào sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Khoai tây bảo quản không tốt rất dễ sản sinh nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin và khi ăn vào sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Cách tốt nhất là khi khoai tây bị mốc bạn đừng nên ăn mà hãy vứt đi. Đồng thời để tránh tình trạng này chúng ta không nên tích trữ nhiều. Nếu có tích trữ thì nên để nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị hư hỏng.

Chai dầu ăn đã lưu trữ quá lâu

Ở những gia đình đông người, họ sẽ chọn cách mua những thực phẩm có dung tích lớn để vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm. Và những chai dầu ăn cỡ lớn là một trong những lựa chọn đó. Chúng rất tiện và giá thành tiết kiệm hơn nhiều so với việc mua lẻ từng chai nhỏ.

Tuy nhiên, thời gian tiêu thụ hết chai dầu ăn này thường khá dài, vì vậy miệng chai, nắp chai có thể dính bụi bẩn, vi khuẩn sau đó hình thành nấm mốc. Không những vậy, dầu ăn thường được sản xuất từ các loại ngũ cốc như lạc, bắp, hạt hướng dương, hạt bí ngô... chính vì vậy, khi dầu được bảo quản thời gian dài trong môi trường ẩm ướt, chúng có thể dễ sản sinh độc tố aflatoxin.

Gạo đã đổi màu

Gạo đổi màu hoặc bị mốc là loại ngũ cốc dễ sản sinh ra aflatoxin nhất. Nhiều gia đình nghĩ loại gạo này ăn được bình thường sau khi nấu chín. Nhưng thực tế aflatoxin vẫn có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ cao.

Gạo ngả màu có nấm dạng cát xanh có độc tố cực mạnh đối với thận. Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó gạo ngả màu có nấm dạng cát xanh có độc tố cực mạnh đối với thận. Sau khi ngộ độc có những thay đổi như thận phù to lên, tiểu quản thận bụng to ra, hoại tử, v.v… Biểu hiện lâm sàng là gây trở ngại cho chức năng thận phát triển thành bệnh mãn tính.

Để tránh tình trạng này bạn nhớ phải buộc chặt miệng bao gạo, để gạo ở những nơi thoáng mát, nếu cho vào thùng phải đậy chặt. Cho vào bao gạo vài miếng rong biển khô theo tỷ lệ 100:1, cứ 10 ngày lấy rong biển ra phơi khô rồi lại cho vào bao gạo sẽ giúp bảo quản chất lượng của gạo.

Ngô bị mốc

Ngô bị mốc chứa nhiều aflatoxin, chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn chứ không chỉ cắt bỏ phần mốc. Nếu chúng được sử dụng làm thức ăn cho động vật thì vật nuôi nhà bạn cũng sẽ tích lũy trong cơ thể lượng chất độc và bị bệnh. Con người ăn thịt của những động vật này cũng giống như gián tiếp dùng thực phẩm nấm mốc.

Nên tiêu thụ các chất bổ sung dưới đây có thể tăng cường tác dụng giải độc, làm sạch gan và cải thiện tiêu hóa

Các nghiên cứu cho thấy chất bổ sung diệp lục giúp làm giảm khả năng hoạt động sinh học của aflatoxin.

Cây kế sữa, rễ cây marshmallow và rễ cây bồ công anh đều giúp làm sạch gan và có thể giảm các triệu chứng tiêu hóa.

Than hoạt tính liên kết với nấm mốc aflatoxin và mang nó ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn.

Ăn các loại rau giải độc như cà rốt và cần tây làm giảm tác dụng gây ung thư của aflatoxin và giúp làm sạch gan.

Aflatoxin là một loại độc tố có trong rất nhiều loại thực phẩm. Môi trường nhiệt đới nóng ẩm ở nước ta rất lý tưởng cho sự phát triển của loại nấm mốc này. Hãy dùng những nguồn thực phẩm an toàn, tin cậy, đồng thời bảo quản thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát để hạn chế sự xuất hiện của aflatoxin và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.