4 thực phẩm gây hại cho dạ dày còn hơn cả ớt, muốn tránh khỏi ung thư dạ dày bạn nên ngừng ăn ngay
Thực phẩm nướng và chiên
Ít ai ngờ rằng, đây lại là loại thực phẩm dễ gây ra các bệnh về dạ dày và đường ruột. Do trong quá trình nướng hoặc chiên, lượng protein và dầu ở nhiệt độ cao có thể tạo thành amin dị vòng và hidrocacbon thơm đa vòng. Đây đều là những chất gây ung thư nguy hại nên việc tiêu thụ một lượng lớn trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư ở đường tiêu hóa và thực quản. Ngoài ra, trong quá trình nướng, thịt có thể bị cháy sém và dễ sản sinh ra benzopyrene và đó cũng là một chất gây ung thư loại 1 từng được WHO công bố.
Cơm chan canh
Đối với những người chán ăn và hay vội vàng, việc chan canh vào cơm có thể giúp họ ăn nhanh và dễ nuốt hơn. Tuy nhiên, kết cấu hạt cơm tương đối cứng, nếu nhai không kỹ rất dễ làm “xước” ruột và dạ dày. Hơn nữa, cách ăn này không dễ tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho quá trình tiêu hóa của dạ dày, kích thích niêm mạc, ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.
Thực phẩm có chứa chất kích thích
Có thể nói, thực phẩm chứa chất kích thích là những thực phẩm gây hại cho dạ dày nhanh chóng và nặng nề nhất.
Vì có tính axit cao lên cà phê dễ dàng kích ứng thành bụng, gây đau bụng. Caffein có trong cà phê cũng có thể kích thích dạ dày sản xuất axit gây đau và viêm loét dạ dày. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tác động của cà phê nếu uống chúng khi bụng đói.
Rượu làm mất cân bằng hệ vi sinh trong dạ dày, gây đau và khó chịu ở dạ dày. Vì chứa nhiều calo nên rượu cũng khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Uống rượu trong thời gian dài có thể gây viêm loét, xuất huyết dạ dày. Những bệnh lý về dạ dày nếu không điều trị có thể tiến triển thành ung thư sau từ 5-10 năm.
Những thực phẩm tốt cho dạ dày
Hạt kê
Đối với những người có dạ dày không tốt, nên thường xuyên ăn chè hoặc cháo hạt kê. Hạt kê có tác dụng bồi bồi dạ dày cực kỳ hiệu quả. Đối với những người có tiền sử viêm loét dạ dày, nó sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hoá, giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.
Khoai tây
Khoai tây có tác dụng tăng cường sinh lực cho lá lách và dạ dày, rất giàu cellulose có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu, đầy bụng.
Nghệ và mật ong
Từ lâu, mật ong và nghệ luôn được xem là một bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày cực kỳ hiệu quả. Hỗn hợp này có tác dụng chống viêm, kiềm hoá độ acid dịch vị, giúp các vết thương ở niêm mạc dạ dày nhanh lành hơn.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....