Khi các đường máu khỏe mạnh, lưu lượng máu có thể được thông suốt và có thể ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Từ sưng phù và mỏi chân cho đến huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, đây đều là những tín hiệu từ cơ thể cho chúng ta biết rằng mạch máu của chúng ta không được tốt.

Sức khỏe đường máu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền. Vì lý do này, điều quan trọng là những người có tiền sử bệnh gia đình phải kiểm tra sức khỏe đường máu thông qua khám sức khỏe định kỳ, đồng thời để được chẩn đoán chính xác tại bệnh viện và bắt đầu điều trị sớm khi cảm thấy bất thường.

Lối sống như tư thế ngồi hoặc đứng trong thời gian dài cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường máu. Trong trường hợp này, các bài tập thể dục như đi bộ hoặc nâng chân sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh đường máu.

Ảnh minh họa: Internet
Thuốc lá, rượu và hạt bụi mịn cũng là những yếu tố nguy cơ gây bệnh đường máu. Nên cai thuốc lá và uống rượu, và đeo khẩu trang vào những ngày có nhiều bụi bặm.

Ngoài ra, thói quen ăn uống có mối tương quan chặt chẽ với sức khỏe đường máu. Việc hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa và carbohydrate sẽ làm tăng mức cholesterol trong máu và làm dày thành mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường máu. Ngược lại, có những thực phẩm tốt cho sức khỏe mạch máu. Dựa trên dữ liệu của 'Deck Dips.com', hãy cùng tìm hiểu về các loại trái cây và rau quả đặc biệt tốt cho mạch máu.

1. Quả táo

Táo chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Chất này ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột. Polyphenol, một thành phần chống oxy hóa trong táo, cũng ức chế tổn thương tế bào do các gốc tự do và giảm mức cholesterol trong máu để ngăn ngừa các bệnh về mạch máu. Thành phần polyphenol cũng thực hiện các chức năng như chống lão hóa và chống ung thư.

2. Hành tây

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quercetin, một chất chống oxy hóa trong hành tây, ngăn ngừa chứng viêm mãn tính gây xơ cứng động mạch. Quercetin ngăn chặn sự tích tụ chất béo và cholesterol bên trong mạch máu.

Một thành phần khác trong hành tây, flavonoid, cũng có lợi cho sức khỏe mạch máu ở chỗ nó làm giảm mức cholesterol và ngăn thành mạch dày lên. Vitamin B6, axit folic, kali và mangan trong hành tây, cùng với quercetin, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và inulin, một loại chất xơ trong hành tây, giúp ngăn ngừa táo bón.

3. Hạt ậu

Ảnh minh họa: Internet

Có một báo cáo nghiên cứu cho thấy ăn đậu hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đậu phụ làm từ đậu nành và đậu phụ giúp cải thiện quá trình trao đổi các chất hoạt động sinh lý như isoplavon, axit béo không bão hòa, chất xơ, vitamin và các chất vô cơ, và có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, giúp sức khỏe mạch máu. Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng đậu nành hấp thụ càng nhiều thì nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính bao gồm cả bệnh tim mạch càng thấp.

4. Khoai lang

Khoai lang, rất giàu polyphenol, được biết là giúp ngăn ngừa huyết áp cao, xơ cứng động mạch và nhồi máu cơ tim bằng cách tăng cường các mạch máu. Kali trong khoai lang giúp bài tiết natri ra khỏi cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vitamin E trong khoai lang giúp giữ cho các mạch máu trẻ thông qua hoạt động chống oxy hóa.