Quả mít

Mít cũng là loại quả ngâm hóa chất nhiều nhất. Loại thuốc người dân thường dùng là "Hoa quả thúc chín tố". Mỗi gói thuốc có 20 ống, kích thước bằng ngón tay út, dài khoảng 2cm. Chỉ cần pha 6 lọ hóa chất với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào. Với cách ép trái chín này, mỗi ngày người dân xuất xưởng 1 tạ múi mít.

Ảnh minh họa: Internet

Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức.

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất làm mít chín nhanh. Thương lái thường chuộng chọn loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc pha loãng với nước rồi tiêm trực tiếp vào quả mít. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.

Quả Nho

Ngo là loại quả ngon ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại trái cây này thu hút rất nhiều sâu bọ, côn trùng đến ăn. Do vậy, trong quá trình trồng, người ta thường phải sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ quả.

Ảnh minh họa: Internet

Khi mua nho, bạn nên lựa những chùm nho tươi ngon, không có mùi lạ hay mùi hoa chất, trước khi ăn cần phải rửa thật kỹ từng quả để loại bỏ các chất có hại.

Quả sầu riêng

Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng. Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dú thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.

Ảnh minh họa: Internet

Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín. Một thương lái cho biết sầu riêng chín do thuốc đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng.

Quả táo

Táo cũng là một trong những loại trái cây dễ bị tẩm hóa chất. Rất nhiều loại táo trên thị trường có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Những quả táo tròn, vỏ trơn, bóng bẩy, bọc trong lưới xốp thường là những quả táo không rõ nguồn gốc, rất dễ bị tẩm hóa chất trước khi đưa ra thị trường.

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người khi mua táo sẽ chọn những quả có vỏ màu đỏ tươi. Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần lưu ý, không phải táo có vỏ càng đỏ thì càng ngọt. Màu sắc của quả táo bình thường sẽ có chút đỏ chút vàng đan xen. Táo chín cây tự nhiên có vỏ không đều màu nhưng phần thịt sẽ giòn ngọt và nhiều nước.

Nếu thấy những quả táo có màu đỏ rất đẹp thì hãy cẩn trọng. Táo đỏ hoặc táo đường thường không lên màu như vậy. Rất có thể người bán sử dụng thuốc nhuộm đối với táo để cho ra màu sắc bắt mắt hơn. Khi mua táo, hãy chọn những quả có vỏ dày một chút.

Cách rửa hoa quả đúng cách, loại bỏ hoá chất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Mẹo hay dùng nước nghệ: Có thể nhiều người chưa biết, nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ,nên nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút.

Ảnh minh họa: Internet

Ngâm nước muối, nước vo gạo: Trước khi ăn hoa quả việc rửa rau quả đúng cách đóng vai trò hết sức quan trọng, nó không chỉ nhằm loại bỏ bụi bẩn mà còn là cách tẩy sạch hóa chất trên rau quả. Chính vì vậy, khi rửa hoa quả, bạn nên ngâm trong nước sạch, nước muối 5% hay nước vo gạo 15 phút rồi rửa sạch từng thứ dưới vòi nước. Làm như thế sẽ có tác dụng trung hòa và khử được một lượng lớn hóa chất bám trên rau quả.

Có thể ngâm trái cây, rau củ với giấm: Dấm tưởng chỉ là gia vị nấu ăn nhưng cũng có nhiều công dụng tuyệt vời chẳng hạn có thể loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó. Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó, bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại 1 lần với nước đun sôi để nguội là được.