4 bệnh lý về hệ tiêu hóa thường "bùng phát" sau Tết
Những ngày sau Tết là thời gian mà các bác sỹ khoa tiêu hóa tại các bệnh viện phải tiếp nhận số lượng bệnh nhân cao gấp nhiều lần ngày thường. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa, những biểu hiện thường gặp và cách điều trị bệnh này ra sao?
Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu hóa là do chế độ ăn uống trong những ngày Tết không hợp lý, dẫn đến hiện tượng bệnh “bùng phát” sau Tết.
Bệnh đường tiêu hóa
Phần lớn các món ăn trong mâm cơm ngày Tết thường có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là các món thịt với hàm lượng protein và lipid nhiều như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, thịt trâu…. Hơn nữa các món ăn được chế biến sẵn, để tủ lạnh và ăn dần như giò chả, gà luộc, nem, hàm lượng muối và đường trong các món ăn cũng cao hơn như dưa muối, hành muối, mật…. Đồng thời việc ăn quá nhiều bữa một ngày, ăn nhiều thức ăn một lúc, uống nhiều rượu bia, nước ngọt có gas, không có thời gian nghỉ ngơi giữa các bữa ăn để hệ tiêu hóa có thể làm việc… Tổng hợp tất cả các nguyên nhân trên khiến cho việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn bị rối loạn, dẫn đến các biểu hiện bệnh lý về đường tiêu hóa.
Một trong những bệnh lý hay gặp nhất là rối loạn tiêu hóa gặp trong các bệnh hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng cấp và mãn tính với các biểu hiện đầy bụng, chướng hơi, đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân lỏng nát hoặc táo. Nếu các triệu chứng ở mức độ nhẹ thì người bệnh có thể uống nước gừng ấm, nước tía tô, ăn cháo để giảm các triệu chứng. Nếu các triệu chứng không giảm và có chiều hướng tăng lên, đi ngoài nhiều lần kèm nôn thì người bệnh nên đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế ngay lập tức.
Ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm cũng là một trong những bệnh hay gặp vào dịp Tết. Thường các biểu hiện bệnh không nguy hiểm lắm, người bệnh có thể khắc phục bằng cách dùng nước gừng, than hoạt tính, ăn cháo loãng,…. Nhưng nếu ngộ độc thực phẩm do nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn thì cần đến các bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.
Bệnh dạ dày – tá tràng
Sau Tết, nhiều người bị mắc hội chứng bệnh dạ dày – tá tràng. Nguyên nhân thường do trong ngày Tết người bệnh ăn quá nhiều đồ chua cay nóng, lại thêm ăn uống thất thường không đúng bữa, thức khuya, uống nhiều bia rượu làm tăng tiết acid dịch vị, tổn thương niêm mạc dẫn đến các biểu hiện đau nóng rát vùng thượng vị, ợ chua ợ hơi nhiều. Có thể khắc phục bằng cách dùng mật ong và nghệ để uống, hoặc dùng các thuốc trung hòa acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày,…
Ngoài ra, có thể gặp một số rối loạn về các tuyến tiêu hóa như: gan mật, tụy, một số trường hợp diễn biến bệnh nặng có thể phải cấp cứu tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
Viêm tụy cấp
Viêm tụy cấp là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa khá phổ biến trong và sau Tết thường gặp ở nam giới uống nhiều rượu bia. Biểu hiện thường gặp là đau bụng trên rốn lan ra sau lưng, đau dữ dội làm người bệnh không chịu được. Bệnh hay gặp sau khi người bệnh tham gia các bữa tiệc ăn uống nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Khi có các biểu hiện như trên bệnh nhân cần ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.
Theo BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ NỘI
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....