Ung thư vì thói quen nấu nướng

Lý Vân 35 tuổi cô sống ở Trung Quốc, người phụ nữ có lối sống lành mạnh nhưng lại mang trong người căn bệnh quái ác. Khoảng 1 năm trước, Lý Vân cảm thấy trong người thường xuyên mệt mỏi không rõ nguyên nhân nên đã đến bệnh viện để kiểm tra. Sau hàng loạt các xét nghiệm cô được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư gan, điều đáng nói là căn bệnh của cô đã bước vào thời kỳ cuối các khối u cũng đã di căn sang nhiều nơi khác trong cơ thể.

Khi nghe bác sĩ thông báo bệnh tình, cô chết lặng không tin rằng đó là sự thật. Bởi vì, từ trước tới giờ cô không hề có bất cứ thói quen xấu nào, cô không hút thuốc, không uống rượu. Vậy thì lí do gì khiến cô phải mang căn bệnh hiểm nghèo này trong người.

Ung thư gan, căn bệnh nguy hiểm với nhiều người (Ảnh minh họa: Internet)

Sau đó, các bác sĩ đã hỏi đến việc ăn uống của cô thì ra đây chính là nguyên nhân lớn đã dẫn đến bệnh tình của cô. Được biết gia đình của Lý Vân khá khó khăn nên cô cũng rất tiết kiệm trong việc ăn uống. hầu như các bữa ăn trong nhà cô đều tự tay nấu lấy. Nhưng điều đáng nói là cô có thói quen tích trữ đồ ăn, khi thấy các loại rau củ bị thối, mốc cô đều bỏ đi một phần và giữ lại phần có thể ăn.

Cô hoàn toàn không biết rằng đó là nguyên nhân khiến cho mầm bệnh bắt đầu phát triển trong người cô. Các bác sĩ cho rằng, rau mốc có chứa độc tố nấm mốc aflatoxin, gây nguy hiểm cho sức khỏe của gan, Lý Vân thường xuyên ăn chúng như vậy, các mô và tế bào gan bị tổn thương và thoái hóa nghiêm trọng, cuối cùng phát triển thành ung thư gan.

Theo các chuyên gia chỉ cần cơ thể nạp phải một lượng nhỏ aflatoxin cũng đã nguy hại đến gan, còn cô Lý đây đã tiêu thụ một lượng khá lớn điều đó khiến cho căn bệnh của cô ngày càng nghiêm trọng hơn.

Một số nguyên nhân gây ung thư gan

Do sử dụng nhiều rượu bia

Những người có thói quen uống rượu có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày cũng như các bệnh lý liên quan đến chức năng gan cao hơn những người không sử dụng loại thức uống có cồn này. Có nhiều bằng chứng cho thấy những người uống hơn 80ml rượu/ngày có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn 7,3 lần so với những người không uống rượu.

Bia rượu là tác nhân gây ung thư gan (Ảnh minh họa: Internet)

Nhiễm virus viêm gan B

Viêm gan B mãn tính có thể tiến triển rất nhanh thành xơ gan và ung thư gan. Virus viêm gan B gây phá hủy các tế bào gan bình thường làm tổn thương gan và là nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến. Nguy cơ những người nhiễm virus viêm gan B có khả năng mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.