32 tuổi tử vong do mắc thuỷ đậu: Bác sĩ BV Bạch Mai khuyến cáo điều thường bỏ qua
PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khoảng một tháng gần đây trung tâm tiếp nhận hàng chục bệnh nhân mắc thuỷ đậu vào điều trị. Trong đó, đa phần bệnh nhân đã có biến chứng hoặc đối tượng nguy cơ cao (phụ nữ mang thai). Thậm chí trung tâm đã ghi nhận trường hợp người lớn tử vong do biến chứng của thuỷ đậu.
Cụ thể, bệnh nhân 32 tuổi được chuyển vào trung tâm điểu trị cách đây 1 tháng (ngày 23/4) được chẩn đoán mắc thuỷ đậu có biến chứng viêm phổi, suy gan.
Theo người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện điều trị 2 tuần, nam bệnh nhân có tiếp xúc với con trai mắc thuỷ đậu. Bệnh nhân có tiền sử khoẻ mạnh không có bệnh lý nền. Trước khi vào viện 4 ngày bệnh nhân xuất hiện nốt phỏng nước dưới da kèm theo sốt, gai, rét. Bệnh nhân có đi khám tại phòng khám tư được chẩn đoán thuỷ đậu và dùng thuốc. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thuỷ đậu không thuyên giảm, nam bệnh nhân có được người nhà đưa tới bệnh viện tỉnh khám.
Sau đó, bệnh lý của bệnh nhân diễn biến nặng đã được chuyển viện tới khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Khi tới bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân có sốt kèm theo các triệu chứng suy đa phủ tạng, hôn mê, xuất huyết não, có tổn thương phổi (đông đặc 2 phổi), hình ảnh phim chụp có tổn thương tim.
PGS. TS Cường cho biết, bệnh nhân được chuyển tới khoa cấp cứu sau đó được chuyển sang Trung tâm truyền nhiễm chỉ trong chưa đầy 24 giờ, bệnh tình diễn biến rất nhanh. Bệnh nhân được chuyển viện vào trung tâm 6 giờ tối hôm trước thì tới 4 giờ đêm tim đập nhanh. Khoảng 9 giờ sáng các dấu hiệu sinh tồn giảm, bệnh nhân được gia đình xin về nhà.
Dù đã được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh nhân được chuyển trung tâm quá muộn, nhiều biến chứng kèm theo nên đã tử vong khi còn quá trẻ.
Có thể lây lan thành dịch
Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, do virus Varicella Zoster gây ra và có thể bùng phát thành dịch. Virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi.
Ngoài ra, khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.
Thuỷ đậu là bệnh truyền nhiễm tổn thương ngoài da, lành tính. Đối với các trường hợp khoẻ mạnh mắc thuỷ đậu sau khoảng 1 tuần bệnh sẽ tự hết, không để lại di chứng.
"Tuy nhiên, thời gian gần đây số ca mắc thuỷ đậu ở người lớn đã ghi nhận trường hợp tử vong đáng tiếc. Thuỷ đậu, là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, tiếp xúc (giọt bắn, dịch tiết) có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc-xin. Nhưng mọi người thường chủ quan bỏ qua việc tiêm phòng", PGS. TS Cường nói.
Bệnh thuỷ đậu thường có triệu chứng sốt nhẹ, có tổn thương ngoài da là các nốt phỏng mọc trên da, toàn thân. Sau một tuần mắc bệnh, các nốt phỏng có thể tự vỡ hoặc xẹp xuống và thường không để lại sẹo.
Dù là bệnh lành tính tự khỏi nhưng thuỷ đậu có thể mắc nặng ở nhóm người có nguy cơ cao như:
- Người suy giảm miễn dịch.
- Người mắc ung thư đang điều trị hoá chất.
- Người có bệnh lý nền: Đái tháo đường, tim mạch.
Thủy đậu là bệnh lành tính, nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt phỏng, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.
PGS.TS Cường khuyến cáo, hiện tại đã có biện pháp chủ động để phòng ngừa bệnh thủy đậu, đó là chủng ngừa bằng vắc-xin. Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, trẻ nên tiêm 1 liều và liều thứ 2 nên tiêm thêm cách liều thứ nhất 6 tuần trở đi hoặc trong khoảng 4 – 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh thuỷ đậu trở lại dù trước đó đã tiêm phòng. Đối với trẻ trên 13 tuổi, thanh niên và người lớn, tốt nhất là nên tiêm 2 liều cách nhau sau 6 tuần. Đặc biệt, nhóm người có nguy cơ cao cần phải tiêm phòng thuỷ đậu.
Đối với trường hợp thuỷ đậu biến chứng, cần phải phát hiện và điều trị kịp thời để cứu sống được bệnh nhân.
Điểm danh những thực phẩm là ‘vua hại thận’, nếu muốn thận được khỏe mạnh bạn không nên ăn nhiều
Thận đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, vì thế bảo vệ thận khỏe mạnh là điều rất cần thiết mà ai ai cũng nên chú ý.
Mật ong rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn đã biết uống mật ong vào thời điểm nào là tốt...
Trong mật ong có nhiều thành phần giúp cải thiện sức khỏe, thậm chí có tác dụng làm đẹp. Tuy nhiên, tùy thời điểm uống mà tác dụng của mật ong phát huy hiệu quả nhất.
Những loại rau, củ chứa ‘độc’ rất dễ gây ung thư, dù bán rẻ mấy bạn cũng không nên mua
Có những loại rất quen thuộc, nhưng thật sự bạn không nên để gia đình sử dụng. Vì khi cơ thể tích tụ càng nhiều chất này sẽ rất dễ bị ung thư.
5 vật dụng trong nhà dễ trở thành "ổ chứa" chất gây ung thư
Formaldehyde đã được WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư nguy hiểm khi tiếp xúc qua đường hô hấp. Chất độc hại này có thể "lẩn trốn" trong rất nhiều vật dụng gia đình.