3 nhóm thực phẩm ‘bào mòn’ trí thông minh, gây hại cho sức khỏe của con mà cha mẹ nhất định phải lưu ý
Thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol như đồ chiên rán, hoặc nội tạng động vật, trứng vịt lộn… được các chuyên gia khuyến cáo nên tránh xa khỏi khẩu phần ăn của trẻ. Bởi chúng chính là tác nhân gây béo phì thừa cân, tim mạch, cao huyết áp. Đồng thời, cũng khiến cho hệ thần kinh của trẻ chịu nhiều tác động, thiếu oxy lên não khiến cho bé giảm trí thông minh, giảm khả năng tập trung tư duy sáng tạo.
Ngoài ra còn có 3 nhóm thực phẩm cũng nên tránh xa những để bảo vệ chỉ số IQ của bé, giúp bé càng học càng thông minh, nhớ lâu.
Thực phẩm có vị chua
Trong thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm có vị chua nếu là hoa quả thường có chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng phòng ngừa nhiều bệnh tật như cảm cúm cho trẻ nhỏ. Nhưng ngoài ưu điểm, thì thực phẩm có vị chua còn còn dễ gây mất cân bằng pH trong cơ thể, ảnh hưởng tới việc thực hiện các chức năng của não bộ, khiến trẻ suy giảm trí thông minh.
Đặc biệt, là với những thực phẩm có vị chua tự chế từ quá trình lên men như dấm, phèn,… thì gần như không có lợi cho sức khỏe, không cung cấp vitamin C trong khi lại đem đến cho cơ thể những nguy cơ nhất định, làm ảnh hưởng tới khả năng duy trì chức năng ghi nhớ lâu dài.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Trong những thực phẩm muối như cá muối, thịt ướp, dưa muối, cà muối…. luôn dư thừa hàm lượng muối natri trong cơ thể sẽ gây ra tình trạng cản trở quá trình lưu thông máu lên não ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ. Ngoài ra, khi ăn nhiều muối sẽ khiến cho máu khó lưu thông lên não, khiến não bộ thiếu oxy thường xuyên, làm suy giảm trí nhớ của trẻ.
Thực phẩm nhiều đường
Trẻ nhỏ thường thích ăn nhiều kẹo bánh, nước ngọt… dễ dẫn tới dư thừa đường trong cơ thể là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận, xử lý và ghi nhớ thông tin của não bộ. Đó là lý do chúng ta không nên ăn lượng đường vượt quá ngưỡng cho phép.
Nếu mẹ cho bé ăn nhiều thực phẩm ngọt sẽ khiến cơ thể tích lũy nhiều đường, khó hấp thụ được hết, càng không thể đào thải hết ra ngoài dẫn đến dư thừa đường gây bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch… Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng duy trì trí nhớ của não bộ của con trẻ.
Nhiều người cho rằng con thông minh là do yếu tố di truyền từ cha mẹ. Cha mẹ thông minh sinh con ra ắt sẽ như vậy. Tuy nhiên, sự thật là yếu tố di truyền chỉ chiếm một phần nhỏ trong quá trình giúp cho trí não con phát triển vượt trội. Việc cung cấp đầy đủ những món ăn tốt cho não bộ chính là điều kiện để giúp con thông minh. Dưới đây là 10 “siêu thực phẩm” giúp bé yêu nhà bạn tăng cường trí tuệ.
1. Cá hồi: Giàu axit béo omega-3 cần thiết cho sự tăng trưởng, chức năng của não bộ và cải thiện trí tuệ.
2. Trứng: Giàu protein, lòng đỏ trứng thường cung cấp nhiều choline, chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và khả năng ghi nhớ của bé.
3. Bơ đậu phộng: Chứa rất nhiều vitamin E, chất giúp chống oxy hóa và bảo vệ màng thần kinh.
4. Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, ngũ cốc cung cấp glucose và nguồn năng lượng thiết yếu cho não. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa các vitamin B, tốt cho hệ thần kinh.
5. Bột yến mạch: Cũng là nguồn cung cấp vitamin E, vitamin B (gồm B1, B12, B6…) và kẽm giúp não của trẻ làm việc tốt nhất.
6. Các loại quả mọng: Giúp cải thiện trí nhớ và rất giàu vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác. Hạt bên trong quả cũng có chứa chất béo omega-3 giúp cho chức năng não bộ.
7. Các loại đậu: Rất tốt cho trí não của bé vì đậu cung cấp năng lượng từ protein, carbohydrate phức hợp, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
8. Các loại rau có màu sắc phong phú: Chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời để giữ cho tế bào não khỏe mạnh.
9. Sữa và sữa chua: Vitamin B trong sữa và các sản phẩm từ sữa cần thiết cho sự phát triển của mô não, chất dẫn truyền thần kinh, enzyme.
10. Thịt bò nạc hay các loại thịt khác: Thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu kẽm, giúp hỗ trợ trí nhớ. Bánh mì thịt nạc nướng sẽ là một sự thay thế hoàn hảo và tốt cho sức khỏe so với các loại bánh hamburger hay hotdog ngoài cửa hàng thức ăn nhanh.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...