3 món ăn bổ dưỡng nhưng để qua đêm sẽ thành ‘chất độc’ gây hại gan và thận mạnh nhất, tủ lạnh cũng ‘vô phương cứu chữa’
Có những loại thực phẩm dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng để qua đêm vẫn có thể bị mất dinh dưỡng, biến chất... thậm chí còn hại gan, hại thận điển hình là những món ăn thừa để qua đêm sau đây.
1. Các món hải sản như tôm, cua, cá
Hải sản luôn nằm trong danh sách những loại thực phẩm đắt đỏ nhất, vì vậy nếu không ăn hết, các gia đình có xu hướng cất hải sản vào tủ lạnh để bảo quản và sử dụng cho bữa ăn ngày hôm sau.
Nhìn bằng mắt thường thì có vẻ hải sản để qua đêm không có gì độc hại. Tuy nhiên hải sản chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu được ăn ngay sau khi nấu chín. Càng bảo quản lâu chúng sẽ càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể làm tổn thương gan, thận cho người ăn.
2. Đậu phụ
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, đậu phụ tuy là món ngon, lại chứa chất isoflavine có tác dụng ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư... tuy nhiên cơ thể chúng ta khó tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hàm lượng protein của đậu phụ và các chế phẩm đậu nành đã để qua đêm, thậm chí còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Đậu phụ sau khi nấu chín và để qua đêm, dù cho có được cất trữ trong tủ lạnh cũng sẽ chuyển hóa thành các chất độc hại khác, tạo môi trường cho các vi sinh vật nguy hiểm phát triển. Điển hình là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn chứa lượng độc tố lớn, mạnh gấp nhiều lần chất độc kali xyanua, có thể khiến con người bị liệt thần kinh, gây tử vong.
3. Các loại rau xanh
Rau xanh cũng thuộc nhóm được khuyến cáo không nên để qua đêm vì vào ngày hôm sau hàm lượng nitrite của chúng sẽ tăng khá cao. Lý do chủ yếu bởi rau thường được bón phân nitơ và hình thành nitrat. Việc bảo quản rau trong tủ lạnh hay hâm nóng cũng không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật và vi khuẩn cũng như hàm lượng nitrite - một chất có khả năng gây ung thư.
Nitrite trong rau để qua đêm dù không thể gây ung thư ngay trong lần đầu ăn nhưng về lâu dài chắc chắn gây hại cho sức khỏe, hơn nữa sau một đêm chúng cũng không thể giữ được các chất dinh dưỡng quý báu của mình.
Trên đây là 3 thực phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh khi còn thừa để qua đêm, ăn vào sẽ rất độc hại và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...