Bưởi

Bưởi là một loài hoa quả giàu dinh dưỡng, thế nhưng nếu kết hợp với thuốc vô cùng nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, bưởi là một loài hoa quả giàu dinh dưỡng, thế nhưng nếu kết hợp với thuốc vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Cụ thể, trong bưởi có chứa một chất ngăn chặn enzyme chịu trách nhiệm chính cho sự phân hủy và loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể. Quá trình này, nặng sẽ làm tăng độc tính, nhẹ giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Dù thế nào cũng sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Dưới đây là một số loại thuốc không nên dùng cùng bưởi/ nước ép bưởi: Thuốc hạ cholesterol (statins), thuốc trị tăng huyết áp (Procardia, adalat, nifedipin), kháng histamin (fexofenadin)...

Ngoài ra, các loại cam quýt cũng có thể có tác dụng giống như nước ép bưởi. Vì vậy, các bác sĩ khuyên không nên đưa các sản phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày trong khi điều trị bằng thuốc và cần tham khảo cặn kẽ ý kiến của bác sĩ.

Chuối

Ăn chuối ngay trước hoặc ngay sau lúc uống thuốc có thể dẫn đến tình trạng: tăng áp huyết, nhức đầu. Ảnh minh họa: Internet

Chúng giống nhau ở điểm gì? Chất tiramine. Càng chín, hợp chất này càng nhiều. Trong khi tiramine là “hắc tinh” của một số tân dược, trong đó có thuốc chống trầm cảm.

Phản ứng không mong muốn: Ăn chuối ngay trước hoặc ngay sau lúc uống thuốc có thể dẫn đến tình trạng: tăng áp huyết, nhức đầu.

Đối với hầu hết các loại thuốc nên uống với nửa ly nước đun sôi để nguội và tốt hơn hết nên uống khi đứng.

Nho

Uống nước ép nho hay là ăn bất cứ những thành phần nào của nho khi uống thuốc đều có thể dẫn đến ngộ độc. Ảnh minh họa: Internet

Các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo không nên dùng nước ép trái cây để uống thuốc, trong đó nho là thứ nước ép có nhiều tương tác nhất. Bạn không nên  ăn hoặc chế phẩm từ nho ít nhất 2 ngày trước và sau khi uống thuốc.

Trong quả nho có một chất có thể gây ra ức chế enzyme CYP3A4 đó là chất furanocoumarin và bioflavonid. Việc này sẽ gây ức chế CYP3A4 làm cho thuốc bị tích tụ trong cơ thể và gây ra tình trạng nhiễm độc. Người bệnh bị tích tụ thuốc lâu ngày có thể dẫn đến suy thận cấp tính, suy chức năng hô hấp, ức chế tủy xương, chảy máu dạ dày và thậm chí có thể gây ra tử vong do ngộ độc thuốc. Uống nước ép nho hay là ăn bất cứ những thành phần nào của nho khi uống thuốc đều có thể dẫn đến ngộ độc.