3 loại rau củ là 'khắc tinh' khiến bệnh tiểu đường chẳng dám 'ghé thăm': Bổ sung mỗi ngày để đánh bại bệnh tật
Tiểu đường hay đái tháo đường, là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.
Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.
Thực đơn ăn uống đối với người mắc tiểu đường vô cùng quan trọng. Những thực phẩm được nạp vào hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến lượng đường trong cơ thể của người bệnh. Chính vì vậy việc thay thế và bổ sung dinh dưỡng có lợi là "chìa khóa" đẩy lùi căn bệnh này.
3 loại rau củ là "thần dược" chữa bệnh tiểu đường
Củ cà rốt
Trong củ cà rốt có chứa nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B. Không chỉ vậy, cà rốt còn chứa rất nhiều caroten (cao hơn cà chua). Khi vào cơ thể, caroten sẽ chuyển hóa dần thành vitamin A.
Ở một số thực phẩm, đường trong thực phẩm chuyển thành đường trong máu khá nhanh chóng. Nhưng ở cà rốt thì đường lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Chính vì vậy mà củ cà rốt được xem là một trong những loại “thần dược” cực kỳ tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt.
Ngoài cà rốt, người bệnh cũng có thể bổ sung thêm các loại rau/củ/quả giàu chất xơ như:
Củ cải
Đậu Hà Lan
Bơ
Rau bắp cải
Rau bắp cải có chứa nhiều vitamin C, tác động tích cực đến sức khỏe của tim. Ngoài ra, trong bắp cải cũng có hàng tấn chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn ăn cùng nó. Nhờ vậy mà bắp cải có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Quả cà chua
Chắc hẳn rất nhiều người biết rằng cà chua là nguồn cung cấp vitamin B, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K tuyệt vời. Nhưng không chỉ có vậy, cà chua còn chứa ít đường và carbohydrates. Đặc biệt, trong cà chua không hề chứa tinh bột nên rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường vì chúng không làm tăng đường huyết.
Các triệu chứng, dấu hiệu bệnh tiểu đường ở mỗi người có thể khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đều có một số biểu hiện triệu chứng chung như:
Thường xuyên cảm thấy đói và khát
Sụt cân
Đi tiểu thường xuyên
Nhìn mờ
Cực kỳ mệt mỏi
Các vết loét không lành
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...