3 loại củ là "thần dược" với bệnh nhân tiểu đường, có 2 loại thịt là "kẻ thù" vì có thể gây nên biến chứng nguy hiểm
Tiểu đường là một bệnh chuyển hóa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Người bệnh tiểu đường thường có triệu chứng "3 thêm, 1 bớt" đó là: ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều. Nhưng ngược lại, ngày càng giảm cân.
Ở người khỏe mạnh, lượng đường huyết lúc đói sẽ rơi vào khoảng 4,0 ~ 6,0mmol/L và đường huyết sau ăn không được vượt quá 12,0mmol/L. Nếu đường huyết lúc đói vượt quá 7,0mmol/L trong 3 lần liên tiếp thì có thể được đánh giá là lượng đường trong máu cao.
3 loại củ giúp hạ đường huyết mà bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường
1. Cà rốt
Không giống các loại thực phẩm chứa đường khác, lượng đường trong củ cà rốt được chuyển hóa ở mức độ chậm chạp, do đó không thể làm đường huyết tăng quá nhanh trong một lúc, nhờ vậy cơ thể sẽ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.
Hơn nữa, cà rốt còn chứa nhiều beta-carotene - một chất được biết đến với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt.
Trong cà rốt có rất nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B cùng chất caroten cao hơn cả cà chua. Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt hữu ích cho thị lực và tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại những biến chứng của tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường mỗi tuần nên ăn từ hai đến ba bữa cà rốt là tốt nhất, mỗi bữa nên ăn khoảng 50g (nửa củ to hoặc một củ nhỏ).
2. Khoai lang
Theo bác sĩ dinh dưỡng Leah Kaufman, công tác tại Leah Kaufman Nutrition ở thành phố New York: Để giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát, tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoai lang vì chúng có chất xơ, cũng như nhiều loại vitamin khác. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một củ khoai lang luộc cỡ vừa chứa 3,75g chất xơ - bằng 15% lượng chất xơ mà cơ thể cần trong một ngày.
Kaufman nói: "Tôi khuyên mọi người nên ăn 1/2 đĩa rau không chứa tinh bột và 1/4 đĩa rau giàu chất xơ, chẳng hạn như khoai lang để tăng lượng chất xơ tổng thể". Các loại rau giàu tinh bột khác mà bạn có thể ăn vừa phải bao gồm đậu Hà Lan và ngô.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...