3 loại củ là "thần dược" với bệnh nhân tiểu đường, có 2 loại thịt là "kẻ thù" vì có thể gây nên biến chứng nguy hiểm
Tiểu đường là một bệnh chuyển hóa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Người bệnh tiểu đường thường có triệu chứng "3 thêm, 1 bớt" đó là: ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều. Nhưng ngược lại, ngày càng giảm cân.
Ở người khỏe mạnh, lượng đường huyết lúc đói sẽ rơi vào khoảng 4,0 ~ 6,0mmol/L và đường huyết sau ăn không được vượt quá 12,0mmol/L. Nếu đường huyết lúc đói vượt quá 7,0mmol/L trong 3 lần liên tiếp thì có thể được đánh giá là lượng đường trong máu cao.
3 loại củ giúp hạ đường huyết mà bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường
1. Cà rốt
Không giống các loại thực phẩm chứa đường khác, lượng đường trong củ cà rốt được chuyển hóa ở mức độ chậm chạp, do đó không thể làm đường huyết tăng quá nhanh trong một lúc, nhờ vậy cơ thể sẽ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.
Hơn nữa, cà rốt còn chứa nhiều beta-carotene - một chất được biết đến với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt.
Trong cà rốt có rất nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B cùng chất caroten cao hơn cả cà chua. Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt hữu ích cho thị lực và tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại những biến chứng của tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường mỗi tuần nên ăn từ hai đến ba bữa cà rốt là tốt nhất, mỗi bữa nên ăn khoảng 50g (nửa củ to hoặc một củ nhỏ).
2. Khoai lang
Theo bác sĩ dinh dưỡng Leah Kaufman, công tác tại Leah Kaufman Nutrition ở thành phố New York: Để giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát, tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoai lang vì chúng có chất xơ, cũng như nhiều loại vitamin khác. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một củ khoai lang luộc cỡ vừa chứa 3,75g chất xơ - bằng 15% lượng chất xơ mà cơ thể cần trong một ngày.
Kaufman nói: "Tôi khuyên mọi người nên ăn 1/2 đĩa rau không chứa tinh bột và 1/4 đĩa rau giàu chất xơ, chẳng hạn như khoai lang để tăng lượng chất xơ tổng thể". Các loại rau giàu tinh bột khác mà bạn có thể ăn vừa phải bao gồm đậu Hà Lan và ngô.
Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày
Trong mùa hè nóng nực, chanh được nhiều người sử dụng để giải khát. Thế nhưng nước chanh không chỉ có tác dụng giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm đẹp da.
Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...
Loại cỏ mọc khắp vùng núi được mệnh danh là “huyết bệnh yếu dược” tức thứ dược quan trọng trị các bệnh liên quan đến huyết.
Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...
Với những công dụng tuyệt vời dưới đây, trong Đông y, loại của này được coi như 'báu vật' mùa thu, bổ như nhân sâm.
Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...
Biết cách tận dụng các loại rau này, bạn sẽ giúp cơ thể nhận lại lợi ích tối đa.