Mặc dù mọi người đều hiểu tầm quan trọng của bữa sáng, nhưng ăn sáng như thế này thì không khác gì gây hại cho cơ thể!

Sai lầm 1: Ăn sáng lúc 9 giờ

Thời gian tốt nhất để ăn sáng là từ 6 đến 8 giờ sáng, vì tại thời điểm này sự tiết axit dạ dày rất mạnh, và ăn sáng thời điểm này là tốt nhất cho dạ dày.

Nếu bạn ăn sáng hơn 9 giờ, sẽ dẫn đến cảm giác no và không muốn ăn vào bữa trưa.

Tất nhiên, cũng không nên ăn sáng quá sớm. Nếu không, nó sẽ làm xáo trộn phần còn lại của dạ dày và ruột, làm xáo trộn nhịp di chuyển của đường tiêu hóa.

Một số chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, hầu hết các cơ quan của mọi người đang nghỉ ngơi khi họ đang ngủ, nhưng các cơ quan tiêu hóa vẫn đang tiêu hóa và hấp thụ thức ăn còn sót lại trong đường tiêu hóa, và dần dần đi vào trạng thái nghỉ ngơi vào buổi sáng.

Sai lầm 2: Thay thế bữa sáng bằng thực phẩm không cần thiết

Những kiểu ăn thay thế bữa ăn cần tránh:

- Ăn trái cây thay vì bữa sáng: Một bữa sáng như vậy thiếu cả glycogen (carbohydrate thực phẩm chủ yếu) cung cấp năng lượng cho não và protein giúp con người tràn đầy năng lượng, điều này sẽ gây ra tình trạng thiếu chất dinh dưỡng trong thời gian dài.

- Ăn vặt thay vì bữa sáng: Cơ thể bị mất nước vào buổi sáng, và hầu hết các món ăn vặt là thực phẩm khô. Nếu đồ ăn vặt sử dụng thay cho bữa sáng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.

- Mì ăn liền thay vì bữa sáng: Mì ăn liền có hàm lượng chất béo cao, nếu chọn mì ăn liền ăn sáng sẽ có xu hướng gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.

Sai lầm 3: Ăn khi đi bộ

Vừa đi bộ trên đường vừa ăn sáng rất dễ ăn bụi, vi sinh vật và khí độc hại vào dạ dày, điều này không chỉ mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, khi cơ thể đang hoạt động, cũng sẽ gây ra chứng khó tiêu.

Bữa sáng tốt cho sức khỏe là gì?

Không khó để có một bữa sáng lành mạnh, và trọng tâm là dinh dưỡng.

1. Với học sinh: Dinh dưỡng nên toàn diện

Bữa sáng nên toàn diện và phong phú để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khi đang ở tuổi phát triển.

Bữa sáng phổ biến nhất là sữa và trứng. Nên hợp với thực phẩm như bánh mì, mì, cháo và trái cây tươi.

2. Nhân viên văn phòng: Bổ sung có mục tiêu

Hầu hết những người làm việc văn phòng đều ít vận động và tập thể dục. Ăn thêm bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc đa hạt vào bữa sáng có thể tránh chất béo.

Bữa sáng cho nhân viên văn phòng không nên quá nhiều dầu mỡ, và cố gắng ăn ít đồ chiên và bánh ngọt.

Nếu có thể, bạn ăn một lượng nhỏ các loại hạt, có chứa axit béo không bão hòa có ích cho sức khỏe của tim.

3. Nhóm trung niên 40-59 tuổi: Ăn nhiều chất xơ và ít béo

Ở tuổi trung niên, con người bắt đầu già đi và cơ thể có nhiều thay đổi. Vào thời điểm này, tốt nhất bạn nên chọn thực phẩm ít calo, ít chất béo cho bữa sáng và kiểm soát lượng carbohydrate thích hợp.

Bữa sáng lý tưởng là: bột yến mạch (sữa chua) + bánh mì nguyên chất + lượng rau (ngô) thích hợp.

4. Người cao niên trên 60 tuổi: Ăn nhẹ và dễ tiêu hóa

Trong nhóm tuổi này, tất cả các cơ quan đều dần bị lão hóa, hệ thống tiêu hóa tương đối yếu và vị giác bị giảm. Rất phù hợp để chọn thực phẩm nhẹ và dễ tiêu hóa cho bữa sáng.

Cháo có thể là cháo thịt nạc, cháo rau, cháo cà rốt (bảo vệ mắt), lựa chọn thực phẩm chính là bánh bao và bánh hấp, có thể dùng với trứng để bổ sung protein.