18 tuổi ung thư dạ dày di căn: Nguyên nhân do đâu?
Nhiều người trẻ bị ung thư dạ dày
Theo Giáo sư Trần Thiện Trung, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, chỉ trong vòng 2 tháng bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật cho hai bệnh nhân trẻ bị ung thư dạ dày tuổi mười tám, đôi mươi.
Giáo sư Trung cho biết một bệnh nhân nữ 23 tuổi vào viện vì đau vùng trên rốn. Trước đó bệnh nhân không phát hiện bệnh gì. Khi khám nội soi dạ dày bác sĩ phát hiện tổn thương ở vùng hang vị dạ dày.
Sinh thiết giải phẫu tế bào học chẩn đoán là ung thư dạ dày dạng tuyến biệt hóa kém dạng tế bào nhẫn. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bán phần dạ dày dưới. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tiến hành điều trị hóa chất và xạ trị.
Một bệnh nhân nữ khác mới chỉ 18 tuổi cũng vào viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ lâu ngày. Bệnh nhân xuất hiện đau bụng khoảng sáu tháng và tự mua thuốc về điều trị mà không đi khám. Lúc tới bệnh viện bệnh nhân trong tình trạng mệt mỏi, xanh xao.
Bệnh nhân cho biết gần đây thấy chán ăn, khó tiêu, bụng ấm ách, người gầy sụt cân nhanh, đi ngoài phân đen.
Khi sinh thiết phát hiện ung thư dạ dày và phẫu thuật tế bào ung thư đã di căn ổ bụng.
Giáo sư Trung cho biết cả hai bệnh nhân nữ trên còn rất trẻ lại mắc thể ung thư dạ dày có độ ác tính cao, mức độ phẫu thuật triệt căn thấp trong khi đó tiên lượng sống sau mổ cũng không cao.
Tại bệnh viện Bạch Mai, Giáo sư Mai Trọng Khoa, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư dạ dày khi còn rất trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi. Giáo sư Khoa cho biết trước đây ung thư dạ dày ở bệnh nhân trên 40 tuổi thì nay người trẻ ngày càng tăng lên.
Có trường hợp bệnh nhân mới chỉ 13 – 14 tuổi cũng bị ung thư dạ dày phải phẫu thuật cắt dạ dày bán phần. Mặt khác, ở người trẻ ung thư dạ dày độ ác tính cao và phát hiện ở giai đoạn muộn do người ta chủ quan không nghĩ trẻ đã bị ung thư dạ dày.
Theo thống kê của tổ chức ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) mới nhất vào năm 2018 bệnh ung thư dạ dày vẫn là 1 trong 10 bệnh ung thư phổ biến trên toàn thế giới.
Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày cao nhất trong các nước Đông Nam Á và tỷ lệ ở hai giới đều cao, đứng sau ung thư phổi và ung thư gan. Tỉ lệ mới mắc là 15,9/100.000 dân, với số mới mắc bệnh là 17.527, số tử vong là 15.065 bệnh nhân.
Ung thư dạ dày do đâu?
Theo GS Trần Thiện Trung, ung thư dạ dày do nhiều yếu tố. Trong đó đã có nhiều nghiên cứu xác định vi khuẩn HP chính là thủ phạm gây ung thư dạ dày. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc vi khuẩn HP trong cộng đồng rất cao. Thói quen chấm chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho nhau cũng là con đường giúp HP lây nhiễm từ người này qua người khác.
Theo giáo sư Khoa nguyên nhân ung thư dạ dày do các yếu tố chung như môi trường, hút thuốc lá, thức ăn, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra những người có chế độ ăn mặn nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn. Những thực phẩm như thịt, cá hun khói, cá muối có nhiều muối chứa chất bảo quản nitrate và tạo thành nitrosamine trong dạ dày làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Chế độ ăn ít ăn rau quả tươi thiếu vitamin C cũng tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Ngoài ra, các bệnh viêm dạ dày mãn tính như viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản, loạn sản, polyp dạ dày đều có nguy cơ ung thư hóa.
Chia sẻ về yếu tố bệnh ung thư dạ dày trẻ hóa tăng lên, GS Khoa cho rằng viêm loét dạ dày kèm theo vi khuẩn HP với cộng đồng dân số mắc HP cao như hiện nay và chế độ ăn công nghiệp chính là yếu tố đẩy nhiều người trẻ đến ung thư dạ dày.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....