Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, từ 19/10 đến 18/11/2019, tình hình mắc bệnh sốt xuất huyết – bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo đó, số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trên cả nước là 46 nghìn trường hợp, gấp 1,6 lần cùng kỳ năm trước (10 trường hợp tử vong).

Tính chung 11 tháng, cả nước có 277,3 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, cao gấp 2,8 lần cùng kỳ năm 2018 (49 trường hợp tử vong).

Không chỉ vậy, số liệu thống kê cũng chỉ ra tháng 10 - 11, cả nước có 22,5 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng; 43 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do vi rút (1 trường hợp tử vong). Ngoài ra có 5,3 nghìn trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 1,5 nghìn trường hợp mắc sởi dương tính.

Tình hình mắc bệnh sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa. 

Tính chung trong 11 tháng, cả nước có 89,8 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (1 trường hợp tử vong); 553 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do vi rút (13 trường hợp tử vong).

Có 26 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu (1 trường hợp tử vong); 41,8 nghìn trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 8,2 nghìn trường hợp mắc sởi dương tính (3 trường hợp tử vong).

Trong thời gian này, cả nước xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 55 người bị ngộ độc. Tính chung 11 tháng, trên địa bàn cả nước xảy ra 63 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 1.723 người bị ngộ độc (9 trường hợp tử vong).

Trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì thời tiết trở lạnh đột ngột và có nhiều đơn gió mùa tăng cường. 

Theo Cục Y tế dự phòng, thời tiết mùa đông xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, tồn tại lâu hơn trong môi trường, vì vậy làm tăng nguy cơ gây bệnh ở người, lây lan trong cộng đồng và bùng phát bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như tay chân miệng, sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thuỷ đậu, các bệnh cúm, tiêu chảy, liên cầu lợn,...

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh bằng cách:

- Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm …).

- Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

- Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm ...

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.