10 thực phẩm bà bầu nên tránh xa để thai nhi được an toàn
Chế độ ăn uống trong thai kỳ quyết định sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Để đảm bảo an toàn, cách tốt nhất bạn nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây:
1. Tránh phô mai mềm và phô mai chưa tiệt trùng
Không phải tất cả các loại phô mai đều có hại. Tuy nhiên, bạn cần tránh loại phô mai làm chín bằng cách lên men như phô mai xanh, mềm, camemble, phô mai xanh Đan Mạch, phô mai rốccơfo, v.v… Chúng có thể chứa trực khuẩn listeria gây nên bệnh listeriosis, nếu bị nặng có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu.
2. Các loại thịt sống, tái
Nguyên tắc dinh dưỡng trong thai kỳ là bà bầu không ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín. Hãy đảm bảo tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ. Bên cạnh đó, bà bầu nên tránh các loại thịt chế biến như xúc xích. Nếu muốn ăn phải đảm bảo nấu chín hoàn toàn để tránh nguy cơ ngộ độc.
3. Pa tê
Bà bầu cần tránh ăn pa tê vì nó được chế biến từ thịt nên có thể chứa trực khuẩn listeria nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và bé
4. Các loại cá sống
Bà bầu không nên ăn cá sống cũng như các loại cá to và lâu năm có hàm lượng chì cao tiềm năng như các kiếm, cá mập, cá thu vua. Chì có thể gây ra các trục trặc đối với sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi.
Bà bầu cũng nên tránh ăn tôm cua sò biển nếu như cơ địa bị dị úng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định rằng bà bầu có thể ăn điều độ một lượng hải sản nhất định để cung cấp dưỡng chất.
5. Trứng sống
Trứng sống (và các thực phẩm chế biến với trứng sống) có thể chứa vi khuẩn có hại là samonella. Một số thực phẩm tự làm như nước xốt mayonne, kem mút, dầu dấm trộn salad và nước xốt thường chứa trứng và bột sống. Để an toan, bà bầu có thể ăn trứng đã nấu chín hoàn toàn.
6. Tránh sữa chưa tiệt trùng
Bà bầu không nên uống sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc ăn phô mai chế biến từ các loại sữa này. Nên dùng sửa đun sôi khi sử dụng.
7. Trái cây, rau chưa rửa sạch
Trái cây và rau là lý tưởng chỉ khi bạn rửa thật sạch mọi vết đất bẩn. Đất bẩn này trong trái cây và rau có thể gây nên bệnh toxoplasmosis do một loại ký sinh trùng gây ra. Bệnh này ảnh hưởng có hại đối với thai nhi. Ngoài ra, mối nguy hại khác là Ecoli có thể lẫn trong lá rau tươi gây bệnh tiêu chảy.
8. Tránh bia rượu
Bia rượu có thể gây tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn có thai, hoặc thậm chí đang muốn có thai, hãy tránh xa bia rượu.
9. Hạn chế cafeine
Bà bầu nên hạn chế lượng cafeine tiêu thị trong ngày ở mức dưới 200mg. Uống quá nhiều cafeine có thể gây nên hiện tượng thấp cân ở trẻ sơ sinh hoặc gia tăng nguy cơ sảy thai. Một số loại đồ uống có ga khác cũng chứa cafeine nhất định, bà bầu nên đọc kỹ thành phần trước khi dùng.
10. Gan
Gan hay các sản phẩm có chứa gan, như các chất bổ sung vitamin, thường có hàm lượng vitamin A cao. Vitamin A lại không bị phân hủy trong cơ thể nên có thể tích lũy gây độc cho thai nhi.
Có thể thấy, nếu muốn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé , bà bầu nên thận trọng khi ăn thực phẩm trong suốt thời kỳ mang thai.
Nguồn: https://www.parent24.com/Pregnant/Pregnancy_health/10-foods-to-avoid-while-pregnant-20120417
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.