Chế độ ăn uống trong thai kỳ quyết định sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Để đảm bảo an toàn, cách tốt nhất bạn nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây:

1. Tránh phô mai mềm và phô mai chưa tiệt trùng

Phô mai mềm có thể chứa trực khuẩn listeria gây bệnh listeriosis - Ảnh minh họa: Internet

Không phải tất cả các loại phô mai đều có hại. Tuy nhiên, bạn cần tránh loại phô mai làm chín bằng cách lên men như phô mai xanh, mềm, camemble, phô mai xanh Đan Mạch, phô mai rốccơfo, v.v… Chúng có thể chứa trực khuẩn listeria gây nên bệnh listeriosis, nếu bị nặng có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu.

2. Các loại thịt sống, tái

Nguyên tắc dinh dưỡng trong thai kỳ là bà bầu không ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín. Hãy đảm bảo tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ. Bên cạnh đó, bà bầu nên tránh các loại thịt chế biến như xúc xích. Nếu muốn ăn phải đảm bảo nấu chín hoàn toàn để tránh nguy cơ ngộ độc.

3. Pa tê

Pa tê có thể chứa trực khuẩn listeria nguy hiểm - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu cần tránh ăn pa tê vì nó được chế biến từ thịt nên có thể chứa trực khuẩn listeria nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và bé

4. Các loại cá sống

Bà bầu không nên ăn cá sống cũng như các loại cá to và lâu năm có hàm lượng chì cao tiềm năng như các kiếm, cá mập, cá thu vua. Chì có thể gây ra các trục trặc đối với sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi.

Bà bầu cũng nên tránh ăn tôm cua sò biển nếu như cơ địa bị dị úng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định rằng bà bầu có thể ăn điều độ một lượng hải sản nhất định để cung cấp dưỡng chất.

5. Trứng sống

Trứng sống có thể chứa vi khuẩn samonella có hại - Ảnh minh họa: Internet

Trứng sống (và các thực phẩm chế biến với trứng sống) có thể chứa vi khuẩn có hại là samonella. Một số thực phẩm tự làm như nước xốt mayonne, kem mút, dầu dấm trộn salad và nước xốt thường chứa trứng và bột sống. Để an toan, bà bầu có thể ăn trứng đã nấu chín hoàn toàn.

6. Tránh sữa chưa tiệt trùng

Bà bầu không nên uống sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc ăn phô mai chế biến từ các loại sữa này. Nên dùng sửa đun sôi khi sử dụng.

7. Trái cây, rau chưa rửa sạch

Trái cây và rau bẩn có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại - Ảnh minh họa: Internet

Trái cây và rau là lý tưởng chỉ khi bạn rửa thật sạch mọi vết đất bẩn. Đất bẩn này trong trái cây và rau có thể gây nên bệnh toxoplasmosis do một loại ký sinh trùng gây ra. Bệnh này ảnh hưởng có hại đối với thai nhi. Ngoài ra, mối nguy hại khác là Ecoli có thể lẫn trong lá rau tươi gây bệnh tiêu chảy.

8. Tránh bia rượu

Bia rượu có thể gây tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn có thai, hoặc thậm chí đang muốn có thai, hãy tránh xa bia rượu.

9. Hạn chế cafeine

Bà bầu nên hạn chế lượng cafeine tiêu thị trong ngày ở mức dưới 200mg. Uống quá nhiều cafeine có thể gây nên hiện tượng thấp cân ở trẻ sơ sinh hoặc gia tăng nguy cơ sảy thai. Một số loại đồ uống có ga khác cũng chứa cafeine nhất định, bà bầu nên đọc kỹ thành phần trước khi dùng. 

10. Gan

Bà bầu nên hạn chế ăn gan trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Gan hay các sản phẩm có chứa gan, như các chất bổ sung vitamin, thường có hàm lượng vitamin A cao. Vitamin A lại không bị phân hủy trong cơ thể nên có thể tích lũy gây độc cho thai nhi.

Có thể thấy, nếu muốn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé , bà bầu nên thận trọng khi ăn thực phẩm trong suốt thời kỳ mang thai. 

Nguồn: https://www.parent24.com/Pregnant/Pregnancy_health/10-foods-to-avoid-while-pregnant-20120417