Phụ Nữ Sức Khỏe

Đã bắt đầu tiết Xuân Phân và đây là 3 món canh giúp tăng sức đề kháng cực tốt

Thời tiết lúc này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và cần bổ sung những món ngon nào để tăng sức đề kháng, hãy xem ngay nhé!

Tiết Xuân Phân năm 2023 bắt đầu vào ngày 21/3/2022 dương lịch và kết thúc vào ngày 4/4/2023. Trong khoảng thời gian này, thời tiết có nhiều sự thay đổi. Khí lạnh của mùa đông biến mất để nhường chỗ cho thời tiết ấm áp, xen kẽ đó là những cơn mưa báo hiệu cho sự tươi tốt của vạn vật.

Mặc dù tiết trời ấm hơn nhưng hiện tượng ẩm thấp có thể kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi và cũng là thời điểm các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh dễ xảy ra. Bởi vậy, việc bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng là rất quan trọng.

Hãy cùng thêm vào bữa cơm hàng ngày những món canh ngon, vừa kích thích vị giác lại tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

1. Canh sườn củ năng

Củ năng hay còn gọi là củ mã thầy, ăn vào mùa xuân rất hợp. Mang nấu canh với sườn non sẽ kích thích vị giác, mang lại vị thanh ngọt, ngay cả người vừa ốm dậy cũng sẽ được bồi bổ năng lượng.

Nguyên liệu cần thiết

Sườn non - 200g, củ mã thầy - 100g, cà rốt - 1 củ, thêm một khúc củ sắn dây nấu cùng cho ngọt nước, 2 lát gừng, hành lá, rau mùi

 

Cách thực hiện

Củ sắn dây gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi hoặc để nguyên cả củ. Cà rốt bào vỏ, cắt miếng.

Sườn mang rửa sạch. Nấu sôi một nồi nước với vài lát gừng, cho sườn vào chần khoảng gần 1 phút rồi vớt ra. Rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.

Cho sườn vào nồi cùng sắn dây, thêm nước tùy ý. Sau khi đun sôi thì vặn lửa nhỏ hầm khoảng 35-45 phút cho mềm. Sau đó, thêm cà rốt và củ năng vào đun khoảng 5-7 phút nữa. Nêm nếm cho vừa miệng. Khi ăn, rắc lên trên hành lá và rau mùi thái nhỏ.

 

2. Canh đu đủ chân gà

Nguyên liệu cần thiết

Chân gà - 150g, đu đủ - 1 quả, lạc đỏ - 30g, rượu nấu ăn, gừng, muối.

 

Cách thực hiện

Chân gà mua về cắt bỏ móng, rửa sạch với nước. Đun sôi nồi nước với vài lát gừng và 1 thìa rượu nấu ăn. Cho gà vào chần khoảng 20 giây thì vớt ra rửa với nước lạnh. Để ráo.

Lạc đỏ mang ngâm với nước. Đu đủ không nên chọn quả chín quá, hầm canh sẽ không ngon, nên chọn quả ương để có màu vàng đẹp nhưng đủ độ cứng để sau khi nấu canh sẽ mềm vừa đủ. Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng dày.

Cho vào nồi: chân gà, lạc đỏ cùng hai lát gừng. Thêm nước và hầm trong khoảng 45 phút ở lửa nhỏ. Sau đó thêm đu đủ vào hầm thêm 10 phút nữa. Nêm nếm cho vừa miệng vì đu đủ cũng có vị ngọt nhẹ. Món canh này rất thích hợp cho mùa xuân.

  

3. Canh sườn đậu đỏ

Thêm một gợi ý nữa cho món canh sườn, sườn non nấu cùng đậu đỏ thêm hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần thiết

Sườn heo - 200g, đậu đỏ - 35g, đậu trắng - 30g, đại mạch - 30g, gừng, muối.

 

Cách thực hiện

Đậu trắng, đậu đỏ và đại mạch rửa sạch và ngâm nước khoảng 1-2 giờ. Sườn heo rửa sạch. Đun sôi nồi nước với hai lát gừng, xíu muối, cho sườn vào chần khoảng 45 giây. Vớt ra, rửa nước lạnh và để ráo.

Cho sườn, đậu đỏ, đậu trắng và đại mạch vào nồi cùng 3 lát gừng. Thêm nước và đun sôi ở lửa lớn. Sau đó, hầm ở lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho mềm. Nêm nếm vừa miệng.

 

Ba món canh trên rất dễ nấu với các nguyên liệu đơn giản. Đây là những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể rất tốt. Bạn có thể trổ tài để các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện các món canh này thành công nhé!

Nguồn ảnh: Migu/Sohu

Hương Hương (t/h)

Tin liên quan

Từ ngừa ung thư đến lợi tim mạch, loại quả này xứng danh 'vàng mười' cho sức khỏe: Đáng tiếc...

Chuối là loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, canxi, sắt và kali rất tốt...

Sốt xuất huyết gia tăng khi giao mùa: Những thức uống tăng nhanh tiểu cầu, thúc đẩy miễn dịch đánh...

Khi các đợt gió mùa đến đã thúc đẩy quá trình sinh sản kéo dài của muỗi truyền bệnh gây...

3 món ăn làm mỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư, người Việt rất thích và thường xuyên ăn...

Những món ăn có nguy cơ khiến dạ dày gặp nguy hiểm, đồng thời, tăng khả năng gây ung thư,...

Món ăn này đến 90% người Việt dùng làm bữa sáng, vừa bổ máu lại lợi gan, ai hay dùng...

Trứng là món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng và chế biến với vô số công thức độc lạ,...

Luộc gà xong đừng vớt ra đĩa ngay, làm thêm 1 bước này thịt săn ngọt, da giòn vàng óng,...

Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng, ngoài cách luộc gà ngon thì có một...

Lá ổi: 'Thần dược' ngăn ngừa ung thư và nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Lá ổi tưởng chừng là vô dụng nhưng thực chất lại rất tốt, dưới đây là 15 tác dụng của...

Món ăn cực rẻ tiền, có nhiều tại Việt Nam, là bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước mà người dân có tuổi thọ trung bình thuộc top cao nhất thế...

Tin mới nhất

Chuẩn bị đi nghỉ lễ, cha mẹ chồng bất ngờ đến chơi

1 ngày 3 giờ trước

49 ngày ông nội tôi định về quê, nghe bạn trai yêu 7 năm nói tôi muốn chia tay luôn

1 ngày 9 giờ trước

Trước cưới 2 tuần bạn gái đưa ra một đề nghị, nghe xong tôi sửng sốt, hoài nghi về bản...

1 ngày 9 giờ trước

Gặp lại bạn trai cũ, tôi cho 2 bố con nhận nhau, phản ứng của anh ấy làm tôi hối...

1 ngày 9 giờ trước

Đi công tác về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai vàng sang trọng, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi...

2 ngày 7 giờ trước

Bạn gái nói có bầu, tôi quyết không nhận, chưa cưới sao tin được đó là con mình cơ chứ

25/04/2024 22:13

Mẹ chồng ghê gớm coi tôi như người đẻ thuê, nhưng thái độ của bà với 'trà xanh' mới khiến...

25/04/2024 21:45

Phát hiện ra ‘trà xanh’ của chồng, chị vợ điếng người trước sự thật phũ phàng khi biết danh tính

25/04/2024 21:44

Chồng bỗng dưng 'ngoan' đột xuất, tôi chưa kịp mừng đã phải 'té ngửa' khi biết nguyên nhân

25/04/2024 21:42

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình