Phụ Nữ Sức Khỏe

8 lý do bạn nên ăn cần tây mỗi ngày

Cần tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lợi ích giúp tăng cường sức khỏe tổng thể theo nhiều cách khác nhau.

Cần tây nhiều nước, chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và ít calo. Loại rau này cũng nhiều kali, vitamin và các chất chống oxy hóa quan trọng, mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe.

Giảm nguy cơ ung thư

Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nó chứa hai hợp chất chống ung thư mạnh gồm apigenin và luteolin, giúp thúc đẩy sự phá hủy các gốc tự do, tiêu diệt tế bào ung thư.

Loại rau này còn chứa chất polyacetylenes có hoạt tính sinh học cao, góp phần ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cần tây gồm flavonoid và vitamin C, cũng như lunularin và bergapten, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho tế bào thường dẫn đến ung thư cũng như các bệnh khác.

Cần tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lợi ích giúp tăng cường sức khỏe tổng thể theo nhiều cách khác nhau. (Ảnh: burnbootcamp)

Hạ huyết áp

Cần tây chứa lượng lớn chất phytochemical được gọi là phthalides, chất này làm thư giãn các cơ động mạch và tăng lưu lượng máu.

Còn theo y học Trung Quốc, cần tây và chiết xuất của nó giúp giảm huyết áp, nhờ nó giàu nitrat giúp thư giãn các cơ trơn của mạch máu.

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Cần tây rất giàu các chất chống oxy hóa khác nhau có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống virus.

Loại rau này cũng chứa hợp chất gọi là luteolin, có thể ngăn ngừa tình trạng viêm trong tế bào não.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy, chiết xuất cần tây có tác dụng giống như thuốc chống viêm như ibuprofen.

Làm sạch da

Dùng cần tây thường xuyên có tác dụng cải thiện vẻ ngoài của làn da, giúp loại bỏ các vết thâm, thậm chí làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Ngoài ra, hàm lượng nước cao trong cần tây giúp giữ nước cho da, hỗ trợ kết cấu da tốt hơn.

Kích thích tăng trưởng tóc

Các chất chống oxy hóa có trong cần tây còn giúp bảo vệ các mạch máu ở da đầu khỏi tổn thương bởi gốc tự do, giúp ngăn ngừa rụng tóc và thậm chí kích thích tăng trưởng tóc.

Các vitamin trong nước ép cần tây, đặc biệt là Vitamin K cũng giúp các nang tóc khỏe mạnh, duy trì những sợi tóc chắc khỏe, sáng bóng.

Có thể kiểm soát lượng đường trong máu

Với chỉ số đường huyết (GI) thấp và hàm lượng chất xơ cao, cần tây rất hữu ích cho những người cần kiểm soát lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu cho thấy, nó có thể có hiệu quả trong việc giảm mức đường huyết.

Tăng cường sức khỏe tế bào thần kinh và ngăn ngừa mất trí nhớ

Cần tây chứa apigenin rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của dây thần kinh. Chất apigenin này cũng giúp tăng cường sức khỏe của tế bào thần kinh.

Giúp giảm cân

Lợi ích của cần tây trong việc giảm cân là rõ ràng, vì nó chứa nhiều chất xơ tiêu hóa giúp bạn no lâu. Hàm lượng chất xơ không hòa tan trong cần tây có thể làm tăng cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân. Hàm lượng nước cao của cần tây cũng có thể góp phần giảm cân và điều hòa chuyển hóa lipid.

Những lưu ý khi dùng cần tây

Việc đưa cần tây vào chế độ ăn uống giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có tác dụng phụ trong một số trường hợp nhất định.

Mặc dù khá hiếm nhưng tình trạng dị ứng cần tây vẫn tồn tại. Hầu hết các trường hợp dị ứng cần tây đều liên quan đến rễ cần tây, với các triệu chứng như ngứa và sưng họng, môi, lưỡi, và trong những trường hợp nặng nhất, người bị dị ứng với cần tây thậm chí có thể bị sốc phản vệ.

Mặt khác, cần tây nhiều chất xơ đôi khi có thể gây khó chịu về đường tiêu hóa ở những người không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ, hay hệ tiêu hóa của họ có trục trặc trước đó. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Theo Huỳnh Dũng/VTC News

Tin liên quan

Có thể bạn chưa biết, nước ép cần tây ngoài khả năng giúp giảm cân còn mang lại nhiều công...

Không chỉ giúp phụ nữ giữ dáng, đẹp da nước ép cần tây còn mang đến nhiều lợi ích cho...

Bí quyết giảm cân bằng rau cần tây tại nhà cực kỳ hiệu quả

Giảm cân bằng rau cần tây đã không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng làm cách nào...

Loại rau mọc đầy ở Việt Nam nhưng được WHO ghi vào danh mục cây thuốc, nhiều công dụng đến...

Trong danh mục những cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới ghi rau sam dùng chữa thấp khớp,...

Loại rau được mệnh danh 'kho báu dinh dưỡng', 'vua giải độc' mọc dại rất nhiều: Nấu ăn bổ, làm...

Bồ công anh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể chế biến được rất nhiều món ăn...

Loại rau mùa đông được mệnh danh là 'vua rau', axit folic gấp 38 lần táo và nhiều công dụng...

Rau bắp cải là một trong những loại rau mùa đông có thể giúp bạn giải quyết được các vấn...

Loại rau nên ăn vào mùa lạnh, giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch, ít ốm vặt: Bán đầy chợ...

Mặc dù có một số thực phẩm được trồng nhiều trong mùa đông, nhưng loại rau này được ghi nhận...

Loại rau mọc dại khắp nơi ở Việt Nam có tác dụng bổ phổi, chữa trị dị ứng: Phụ nữ...

Diếp cá dùng trong trường hợp bị viêm mủ màng phổi, trong thử nghiệm điều trị ung thư phổi hoặc...

Tin mới nhất

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

1 giờ trước

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

22 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

22 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

22 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

23 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

23 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

2 ngày 2 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

2 ngày 2 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình