Phụ Nữ Sức Khỏe

7 thực phẩm được liệt vào 'danh sách đen' bà bầu không nên ăn

Trong 3 tháng đầu, khi cơ thể vừa có sự thay đổi, có những thực phẩm bà bầu không nên ăn bởi ăn vào dễ gây sảy thai.

Thời kỳ mang bầu, 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì thế, bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

Nhãn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhãn là loại quả có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn trong thời kỳ mang thai sẽ dễ dẫn đến chứng táo bón, mẩn ngứa dị ứng, khiến da dễ bị sạm, nám, gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn, có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, Chính vì vậy, đu đủ xanh và đu đủ chưa chín, chỉ nên ăn đu đủ đã chín cây hoàn toàn vì nó có rất nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai và cần thiết cho sự phát triển của em bé khi mới chào đời.

Đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn, có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Thực phẩm có chứa vi khuẩn listeria

Đó là những thực phẩm như thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa được tiệt trùng. Khi ăn các thực phẩm này, mệ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria do lúc này hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ bầu khá yếu. Listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng. Không những thế nó còn có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai. Rất nguy hiểm.

Đồ uống có gas, rượu

Đối với các mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu đang ở thai kỳ 3 tháng đầu tuyệt đối không nên uống rượu, các thức uống chứa cồn, đồ uống có gas vì nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi hết sức nguy hiểm. Theo nhiều nghiên cứu nếu mẹ bầu uống quá nhiều rượu trong thời kỳ mang thai thì thai nhi sinh ra rất dễ bị các tổn thương thần kinh và có nguy cơ mắc bệnh đao rất cao.

Măng tươi

Măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

Măng tươi là thực phẩm bà bầu nên nói không.

Giá đỗ

Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.

Đồ ăn sống, tái

Đây là thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa. Bởi những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.

Theo Người Đưa Tin
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Ăn quá nhiều chất đạm có thể gây hại gì cho sức khỏe?

Nếu bạn ăn quá nhiều chất đạm (protein) không chỉ làm gián đoạn hoạt động bình thường của cơ thể,...

5 sai lầm bạn có thể mắc phải khi nấu rau đông lạnh

Nấu ăn với rau đông lạnh có thể khó khăn, vì bạn đã quen sử dụng rau tươi và đây...

Những món ăn nhẹ tốt nhất để giảm cân và tăng cơ

Ăn trứng, sữa chua Hy lạp nguyên chất, Món salad cá ngừ, hạt bí hay bột protein là những món...

Uống cà phê kết hợp ăn trứng, điều gì xảy ra?

Ăn sáng với trứng, kết hợp uống cà phê là cách thưởng thức thường thấy của mọi người.

Ngâm cá để rã đông là cơ hội để vi khuẩn bám vào thực phẩm, hãy nhanh trí làm ngay...

Nhiều chị em nội trợ khi rã đông cá thường sẽ mang đi ngâm nước vì nghĩ rằng cách này...

Mẹo hay chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước, không khô đầu trăm quả như một chỉ cần nhìn vào đúng...

Nếu không chú ý bạn dễ chọn nhầm những quả bưởi bị chua, vỏ dày và đôi khi còn bị...

Mách mẹo chọn hồng ngâm giòn ngọt, ăn không bị chát

Hồng giòn, một loại trái cây được yêu thích ở miền Bắc vào mùa thu, là một lựa chọn tuyệt...

Tin mới nhất

7 thói quen của người Hàn Quốc giúp giảm cân nhanh chóng

1 giờ trước

Cuộc sống nhiều thay đổi của đại diện Việt Nam đầu tiên chinh chiến Miss Universe: Từng là chân dài...

8 giờ trước

'Vạch trần' nhan sắc 'giả dối' của Triệu Lộ Tư, bị chỉ trích vì cố ý chính sửa hình ảnh...

8 giờ trước

Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp?

9 giờ trước

'Rèm ngọc châu sa' chưa phát sóng chính thức, đài từ của Triệu Lộ Tư đã gây tranh cãi

21 giờ trước

Loạt sao Cbiz sự nghiệp 'điêu đứng' vì làm từ thiện: Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ tiền quyên góp,...

21 giờ trước

Đại học Ngoại thương nói gì trước nghi vấn Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp?

21 giờ trước

NÓNG: Huỳnh Hiểu Minh chính thức công khai bạn gái 'Đừng đoán nữa, chúng tôi đang ở bên nhau rồi'

21 giờ trước

Những thói quen đơn giản này có thể cải thiện sức khỏe của mắt

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình